Lạng Sơn tiên phong triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số

Nền tảng cửa khẩu số sẽ được Lạng Sơn đưa vào hoạt động từ ngày 25/9 tại các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh. Sau giai đoạn thí điểm sử dụng kéo dài trong 6 tháng có thể được xem xét để nhân rộng áp dụng với cửa khẩu ở các địa phương khác trong cả nước.

Lạng Sơn tiên phong triển khai thí điểm nền tảng cửa khẩu số
Nền tảng cửa khẩu số sẽ triển khai thí điểm tại các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh từ ngày 25/9.

Thông tin từ Sở TT&TT Lạng Sơn, từ giữa tháng 8, đơn vị triển khai đã hoàn thành lắp đặt 4 camera AI tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, kết nối với nền tảng cửa khẩu số; đồng thời kết nối 4 camera giao thông dọc tuyến quốc lộ 1A từ địa bàn huyện Hữu Lũng đến khu vực cửa khẩu.

Theo kế hoạch, từ ngày 16/8 đến ngày 7/9, Sở TT&TT Lạng Sơn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm thử các chức năng của nền tảng cửa khẩu số trên app mobile, trên giao diện website; kiểm thử các chức năng hoạt động kết nối GPS, bản đồ số, hệ thống soi chiếu, tạo tài khoản, khai báo thông tin, quy trình hoạt động, thanh toán trực tuyến, chất lượng đường truyền, chất lượng hoạt động của các thiết bị; kiểm tra đánh giá về an toàn an ninh thông tin…

Tiếp đó, từ ngày 8/9 đến trước ngày 25/9, Sở TT&TT sẽ tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho các cơ quan Biên phòng, Thuế, Hải quan, lực lượng kiểm dịch, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và các doanh nghiệp bến bãi, doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu.

Nền tảng cửa khẩu số sẽ tự động hóa quy trình, giảm thời gian cho doanh nghiệp thông quan, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước, tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý tại cửa khẩu.

Cùng với đó, nền tảng cửa khẩu số đi vào hoạt động cũng sẽ thay đổi quy trình để tăng cường khả năng tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong các hoạt động tại cửa khẩu, ứng dụng công nghệ số hiện đại vào quản lý, sử dụng một nền tảng số duy nhất có độ ổn định cao. Đồng thời, đảm bảo an toàn thông tin, cung cấp dịch vụ số tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dựa trên nền tảng cửa khẩu số.

Sau khi nền tảng cửa khẩu số được khai trương, dự kiến là vào ngày 25/9, sẽ bắt đầu giai đoạn thí điểm sử dụng kéo dài trong 6 tháng.

Sau khi tỉnh Lạng Sơn hoàn thành giai đoạn thí điểm chuyển đổi số các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, mô hình nền tảng cửa khẩu số của địa phương này có thể được xem xét để nhân rộng áp dụng với cửa khẩu ở các địa phương khác trong cả nước.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Sản xuất và tiêu thụ thép xây dựng tháng 8/2021 có mức sản lượng tháng gần như thấp nhất trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu tố khiến cổ phiếu thép giữ được sức hấp dẫn.

Sau khi rà soát ở Dự thảo Quy hoạch điện VIII, nhiều thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện, Trong đó, đáng chú ý phương án phụ tải cơ sở năm 2030 sẽ giảm 8.170 MW nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và tăng 3.076 MW nhiệt điện than.

Australia sẽ chỉ xem xét đàm phán về việc Trung Quốc đệ đơn gia nhập Hiệp định CPTPP nếu Bắc Kinh dỡ bỏ thuế trừng phạt nhắm vào hàng hóa nước này - đó là phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan hôm 17/9.

Bất cứ nội dung nào vướng mắc liên quan đến vận tải, doanh nghiệp phản ánh đến đường dây nóng, Bộ GTVT sẽ đôn đốc xử lý ngay lập tức. Chốt kiểm soát dịch nào khó khăn, Bộ GTVT sẽ làm việc ngay với địa phương đó. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đang tiếp tục có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân. Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn Chính phủ đang xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455