13:53 15/03/2022

Lào Cai chỉ đạo xử lý vụ xô xát tại thuỷ điện Mây Hồ

Sáng ngày 15/3, UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo xử lý vụ việc tại thuỷ điện Mây Hồ thuộc thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải – Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với UBND thị xã Sa Pa và các đơn vị liên quan đến vụ việc tụ tập đông người, xô xát xảy ra tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn ngày 14/3/2022; xem xét nguyên nhân vụ việc và các vấn đề liên quan, xử ý theo thẩm quyền; những vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo UBND tỉnh ngày 16/3/2022.

Giao UBND thị xã Sa Pa tiếp tục chỉ đạo UBND xã Ngũ Chỉ Sơn, các đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả chữa trị cho những người bị thương; xử lý kiến nghị của người dân, chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ; đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; phối hợp với các Sở xử lý vụ việc phát sinh theo quy định.

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo xử lý vụ việc xô xát tại thuỷ điện Mây Hồ
Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, vào chiều ngày 14/3, tại thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, xảy ra vụ xô xát gây thương tích giữa người dân với nhóm người thuộc Công ty TNHH Năng lượng Mây Hồ.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, nguyên nhân ban đầu là do một số hộ dân đã ngăn cản việc thi công dự án thủy điện Mây Hồ do trong phạm vi thi công dự án còn 3 hộ dân có trang trại nuôi cá hồi dưới hạ lưu (gồm hộ ông Chảo Dần Quẩy ở thôn Can Hồ B, ông Lý Quẩy Vạn và ông Lý Quầy Vảng đều ở thôn Lủ Khấu, xã Ngũ Chỉ Sơn) chưa thống nhất được với chủ đầu tư thủy điện Mây Hồ về yêu cầu mức hỗ trợ, nên một số người dân đã ngăn hoạt động thi công và xảy ra xô xát với nhóm người của Công ty này, dẫn đến 8 người bị thương (gồm người dân và công nhân của đơn vị thi công dự án).

Sự việc căng thẳng giữa 2 bên đã dẫn đến xô xát. Hậu quả, 8 người bị thương. Sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường, ngăn chặn, giải tán đám đông, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Trần Trọng Thông đã trực tiếp xuống hiện trường, gặp gỡ, trao đổi thông tin với một số hộ dân và chỉ đạo chính quyền cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định tình hình.

Lê Trâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên