Lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các tuyến đường trọng yếu vào tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 22/7/2021 vừa qua UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành công văn số 5993/UBND-NC1 để tổ chức thực hiện quy trình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các chốt trên các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng và nguy cơ lây lan và xâm nhập trở lại vào địa bàn tỉnh là rất lớn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo của tỉnh đã có nhiều chỉ đạo, quyết định để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, Trưởng Ban Chỉ đạo đã ban hành Quyết định số 1941/QĐ-TBCĐ ngày 16/7/2021 của Ban chỉ đạo PCDB COVID-19 tỉnh về việc thành lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Để chủ động phòng ngừa, tránh lây lan dịch bênh COVID-19 từ các địa phương đang có dịch về địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi xem xét đề xuất của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tại Văn bản số 2271/SYT-NVYD, ngày 19/7/2021; UBND tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Y tế, Giao thông Vận tải, Thông tin Truyền thông, và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thành phố thực hiện chủ động một số nội dung như sau: 

Lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid19 tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Chốt kiểm soát tại địa bàn phường Khai Quang - Vĩnh Phúc

Lực lượng Công an, Quân sự, Thanh tra giao thông tiến hành chủ trì kiểm tra, kiểm soát, phân luồng các phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh 24/24 giờ hàng ngày, chú trọng các loại phương tiện đi từ/ đi qua các địa phương đang có dịch, đặc biệt các phương tiên đi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam đến tỉnh Vĩnh Phúc. Căn cứ khu vực phong tỏa và địa bàn ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại Việt Nam từ ngày 27/4/2021 đến nay đường link cập nhật tại: 2 https://moh.gov.vn/home hoặc https://bitly.com.vn/y954nq, để có căn cứ điều phối phương tiện giao thông qua chốt. Yêu cầu lái xe, tất cả hành khách trên xe chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra y tế theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông: cử cán bộ chuyên môn nghiên cứu thực tế, bố trí phương tiện đảm bảo triển khai hệ thống khai báo y tế điện tử theo QR Code, áp dụng thống nhất cho tất cả các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh để có thể thay thế cho các hình thức khai báo thủ công bằng giấy theo các Phương án đã được Ban Chỉ đạo tỉnh phê duyệt. Đối với các trường hợp không khai báo y tế điện tử được thì tiến hành nhập thông tin khai báo bằng giấy vào hệ thống khai báo điện tử để quản lý, theo dõi. 

Sở Y tế: Chủ trì tổ chức kiểm tra y tế, phun thuốc khử trùng phương tiện khi có yếu tố dịch tễ đi từ/đi qua các địa phương đang có dịch. Tiến hành đo thân nhiệt cho những người đã từng ở, đi qua vùng có dịch COVID-19. Đảm bảo đầy đủ nhiệt kế để đo thân nhiệt khi cần thiết. Yêu cầu tất cả hành khách thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hướng dẫn khai báo y tế điện tử hoặc khai báo bằng giấy, đặc biệt những trường hợp đến từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid19 tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Văn bản đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh (ảnh: Đinh Phương)

Kiểm tra kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 của những người đã từng ở, đi qua các vùng có dịch COVID-19 của các tỉnh, thành phố đến tỉnh Vĩnh Phúc phải đảm bảo có kết quả Âm tính trong vòng 3 ngày, nếu trường hợp không có kết quả xét nghiệm hoặc kết quả xét nghiệp quá thời gian 3 ngày thì yêu cầu lái xe và những người không đảm bảo quay lại, không được phép vào tỉnh khi chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm COVID-19.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm hoặc nhiễm vi rút SARS-CoV-2 , Tổ trưởng tổ y tế có nhiệm vụ nhanh chóng liên hệ với lái xe, cán bộ điều phối xe trên địa bàn gần nhất để đưa vào cơ sở y tế thực hiện cách ly theo dõi, để điều tra dịch tễ, báo cáo Ban chỉ đạo PCDB cấp huyện gần nhất để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn để tuyên truyền cho người dân, cơ quan, tổ chức ở địa phương nắm được để chủ 3 động chấp hành; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt của tỉnh để kiểm soát dịch bệnh theo đúng quy định và chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo của tỉnh./.

Tố tâm

Bình luận bài viết

Ngày 19/1, Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) vừa công bố 3 ca nhiễm Omicron, là những trường hợp đầu tiên trong cộng đồng tại TP.HCM được phát hiện mắc biến chủng mới.

Hiện nay, mỗi địa phương đều có những quy định riêng về việc cách ly người dân về quê ăn Tết. Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, việc làm trên là không đúng với Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Dự báo thời tiết theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc nhiệt độ đã tăng dần lên, nhiều nơi có mưa rào rải rác.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể.

Đó là chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 ngày 18/1.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455