21:01 20/05/2022

Lí do hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa thể nộp tiền?

Dù đã phải cưỡng chế tài khoản nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn không thể thu được tiền từ hai doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm. Đại diện cơ quan thuế thông tin, hai doanh nghiệp cho biết đã gặp những phát sinh nằm ngoài dự đoán, sự cố khách quan nên chưa thế hoàn thành nghĩa vụ.

Ngay sau khi thông tin cưỡng chế tài khoản ngân hàng 12 ngày của hai doanh nghiệp còn lại vụ đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng chưa thu được đồng nào do tài khoản không có tiền, Cục Thuế TP.HCM vừa tiết lộ lý do vì sao doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm chưa thể nộp tiền sử dụng đất. 

Theo đó, chia sẻ với báo chí, đại diện Cục Thuế TP.HCM, cho biết tại văn bản số 03 và 04 của Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega gửi Cục Thuế TP.HCM, hai doanh nghiệp này cho biết đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, các thông tin tiêu cực được "tung hứng", hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá thật sự gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư. 

Ngoài ra hai công ty cũng cho rằng cùng với diễn biến khó lường của đại dịch COVID-19 và tình hình kinh tế chính trị đang diễn biến khá phức tạp ở Đông Âu, đã có nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án. Tất cả những điều này đã gây không ít khó khăn cho dòng vốn của dự án trong giai đoạn hiện tại. 

Cục phó Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega từng đề xuất phương án "trả góp" tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9/2022 nhưng không được sở ban ngành đồng ý.  

Vì vậy hai doanh nghiệp này xin nộp 100 tỉ đồng để thể hiện thiện chí trước 30/4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6/7/2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM. 

Đồng thời hai doanh nghiệp này cũng đề xuất Cục Thuế TP.HCM hỗ trợ tham vấn với UBND TP.HCM xem xét không áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành thuế đối với Công ty trong khoản thời gian 180 ngày nêu trên.

Chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm Hai doanh nghiệp nói gì
Đến nay hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền như cam kết .

Liên quan tới vụ việc, tháng 12/2021, CTCP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ. CTCP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đầu tháng 1/2022, cơ quan thuế ban hành thông báo đến hai doanh nghiệp. Theo quy định, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại). Sau 90 ngày, hết thời hạn nộp thuế mà 2 công ty vẫn chưa thực hiện đóng tiền vào ngân sách nhà nước, cơ quan thuế thực hiện quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết tại hai văn bản nêu trên và cũng không có văn bản chính thức gửi Cục Thuế giải trình lý do vì sao chưa nộp tiền. Cục Thuế TP.HCM đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu, Quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng vẫn đang có hiệu lực, đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế (tức ngày 6/6), nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền thì cơ quan này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác là phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm.

Đến ngày 6/7/2022, khi kết thúc thời hạn 180 ngày, nếu 2 doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền, Sở TN&MT phải trình UBND TP.HCM quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất và 2 doanh nghiệp sẽ bị mất tiền đặt cọc với số tiền hơn 300 tỉ đồng, gồm 115,69 tỉ đồng của Công ty CP Dream Republic và 203,755 tỉ đồng của Công ty CP Sheen Mega.

Khi có quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, Cục Thuế TP.HCM sẽ ngừng cưỡng chế theo quy định. Được biết, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp, theo quy định là 0,03%/ngày, với số tiền chậm nộp mà 2 doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỉ đồng/ngày.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên