Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

15:49 01/06/2022

Lo ngại các khoản nợ quá hạn, nợ chuyển nhóm 5 tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên

Theo Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên), hiện nay một phần lợi nhuận từ hoạt động sản xuất của Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 1 vẫn đang phải sử dụng để thực hiện việc cân đối các khoản vay của dự án mở rộng giai đoạn 2, trong đó có các khoản nợ quá hạn, có khoản vay đã chuyển Nhóm 5, tính lãi hạn… 

Trong phiên thảo thuận sáng nay (1/6), Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh) đã có những ý kiến liên quan đến cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước.

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội phản ánh về vấn đề liên quan đến cổ phần hóa thoái, vốn các doanh nghiệp nhà nước. Cụ thể, thời gian qua công tác cổ phần hóa, thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước không đạt yêu cầu và gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn 2016- 2020, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt 23 % kế hoạch, dự kiến. Đặc biệt trong năm 2021, thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đạt rất thấp so với dự toán.

Loa ngại các khoản nợ quá hạn có khoản vay đã chuyển nhóm 5 tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên
Đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Hà Tĩnh). Ảnh: Quochoi.vn

Đối với vấn đề này, đại biểu cho rằng, Báo cáo kinh tế- xã hội cần phải được phân tích, đánh giá lại một cách thấu đáo hơn, chỉ rõ đâu là nguyên nhân cốt lõi, lý do tại sao lại khó thực hiện đến vậy, liệu các quy định pháp luật có đảm bảo tính thực thi hay không? Đại biểu nhấn mạnh, nếu là do yếu tố tổ chức thực hiện thì ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm và trách nhiệm đến đâu? 

Đại biểu tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, công tác lập kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn nhiều khi còn mang tính hình thức; một số doanh nghiệp chưa thực sự nghiêm túc, quyết liệt trong việc triển khai kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn theo danh mục được phê duyệt trong các báo cáo và điều quan trọng là việc gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước chưa được thực hiện một cách triệt để; kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước chưa thực sự được coi trọng…

Trong thời gian tới, đại biểu đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng tham mưu Chính phủ ban hành chính sách nhất quán về phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp, xác định giá trị quyền sử dụng đất một cách chính xác, trong đó có tính đến yếu tố chênh lệch khung giá đất giữa các địa phương. Đồng thời rà soát, tính toán phương án đối với các trường hợp không có nhà đầu tư chiến lược và việc cổ phần hóa tại một số doanh nghiệp nhà nước không khả thi hoặc khó khả thi khiến một số doanh nghiệp không hoặc chưa đưa vào danh sách cổ phần hóa giai đoạn tiếp theo.

Cũng liên quan đến việc đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) đã nêu một số đề xuất  với dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Gang thép Thái Nguyên.

Theo Đại biểu, Dự án này được khởi công năm 2007 nhưng đến năm 2013 dự án phải tạm dừng thi công do gặp khó khăn trong thu xếp nguồn vốn, tổng mức đầu tư điều chỉnh tăng cao. Mặt khác, hợp đồng ký kết với nhà thầu nước ngoài đã phát sinh tranh chấp phức tạp, vượt quá thẩm quyền xử lý của Gang thép Thái Nguyên và Tổng công ty thép Việt Nam.

Đại biểu Đoàn Thị Hảo cho rằng, Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 1 được cổ phần hóa năm 2009 đến nay đang hoạt động rất hiệu quả, duy trì việc làm ổn định cho 4.000 lao động. Năm 2021, mức lương bình quân của người lao động đạt gần 13 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách vượt 71% so với kế hoạch/năm. Lợi nhuận trước thuế  bằng 3 lần kế hoạch/năm.

Tuy nhiên, theo Đại biểu hiện nay một phần lợi nhuận từ hoạt động sản xuất của Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 1 vẫn đang phải sử dụng để thực hiện việc cân đối các khoản vay của dự án mở rộng giai đoạn 2, trong đó có các khoản nợ quá hạn, có khoản vay đã chuyển Nhóm 5, tính lãi hạn… 

Đại biểu nhìn nhận, Khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên là công trình trọng điểm để thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II. Ngày 4/6/1959, Hội đồng Chính phủ ra quyết định thành lập Công trường khu gang thép Thái Nguyên và chỉ sau đó 4 ngày, Bác Hồ đã trực tiếp về Thái Nguyên chỉ đạo xây dựng công trường. Bác nhắc nhở mọi người phải ra sức đoàn kết thi đua, nhanh chóng hoàn thành kế hoạch. Khắc ghi lời Bác, hơn 2,2 vạn cán bộ, chiến sĩ và nam, nữ thanh niên từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã nỗ lực lao động ngày đêm san đồi, bạt núi, biến một vùng đồi núi hoang sơ thành khu công nghiệp đồ sộ. Đây chính là cái nôi của ngành công nghiệp luyện kim Việt Nam.

Truy tố 19 bị can gây thiệt hại hơn 830 tỉ đồng trong vụ gang thép Thái Nguyên

Truy tố 19 bị can gây thiệt hại hơn 830 tỉ đồng trong vụ gang thép Thái Nguyên

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 19 bị can trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên TISCO và một số đơn vị liên quan

Hà Yên

Theo dõi Thương Trường trên