Tin nóng:

Lời khuyên hữu ích của Warren Buffett khi thị trường chứng khoán lao dốc

Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử. Phương châm của ông khi thị trường lao dốc là không hoảng loạn bán tháo và mua thêm cổ phiếu với giá hời.

Nhà đầu tư không nên hoảng loạn khi thị trường chứng khoán lao dốc thảm hại. Dù việc giữ bình tĩnh khi nhìn thấy thị trường liên tục đỏ lửa là rất khó, nhưng nhà đầu tư nên nhớ đến lời khuyên nổi tiếng của Warren Buffett: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi".

Trong lá thư gửi cổ đông năm 2016, Warren Buffett nhắc lại một vài lời khuyên tốt nhất của ông để bảo toàn tài sản trong thị trườngchứng khoán: ở lại thị trường và mua cổ phiếu với giá hời.

Warren Buffett viết: "Trong những giai đoạn thị trường đáng sợ, có hai điều bạn không được quên: Thứ nhất, nỗi sợ hãi của đám đông là tin tốt với bạn vì nó mang đến cơ hội mua giá hời. Thứ hai, nỗi sợ hãi từ chính bản thân bạn là kẻ thù của bạn".

"Nỗi lo của bạn cũng không chính đáng. Những nhà đầu tư tránh chi phí cao không cần thiết và chỉ đơn giản là ngồi chơi trong khoảng thời gian dài với một tập hợp cổ phiếu các doanh nghiệp lớn, tình hình tài chính vững vàng gần như chắc chắc sẽ đạt được lợi nhuận tốt".

Nói cách khác, Warren Buffett khuyên nhà đầu tư không nên nản lòng khi đám đông hoảng hốt và bán tháo cổ phiếu, vì các khoản đầu tư tạo ra lợi nhuận là dài hạn.

Lời khuyên hữu ích của Warren Buffett khi thị trường chứng khoán lao dốc
Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử

"Trong những năm tới, doanh nghiệp Mỹ và một rổ cổ phiếu chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn nhiều. Sự đổi mới, gia tăng năng suất, động lực hướng tới thành công và lượng vốn dồn dào sẽ giúp cổ phiếu đi lên… Nhưng dĩ nhiên, nhiều công ty sẽ tụt hậu và một số sẽ thất bại", Business Insider dẫn lời Warren Buffett.

Theo Warren Buffett, dù không thể dự đoán chính xác khi nào khủng hoảng kinh tế sẽ xuất hiện nhưng khủng hoảng là điều không thể tránh khỏi. Ở lại thị trường trong thời gian dài là cách để tích lũy và duy trì tài sản.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC cuối tháng 2/2016, Warren Buffett đã khẳng định chắc nịch rằng "khi cổ phiếu đi xuống, đó là tin tốt".

Chứng khoán Mỹ có khởi đầu rất đáng sợ năm 2016 khi chỉ số Dow Jones cắm đầu giảm 1.079 điểm trong tuần đầu năm, theo CNN. Đợt bán tháo 6% đánh dấu 5 ngày khởi đầu tồi tệ nhất một năm mà Dow Jones từng ghi nhận.

Nhưng Berkshire Hathaway vẫn mua ròng cổ phiếu dưới sự chỉ đạo của Warren Buffett. Ông cho biết: "Chúng tôi gần như luôn mua ròng cổ phiếu và còn mua mạnh tay hơn khi giá đi xuống. Tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi chứng khoán giảm".

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

CTCP FPT (Mã: FPT) vừa thông báo về việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital). Đây là công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ông Đặng Thanh Huấn, Kế toán trưởng kiêm Giám đốc Ban Tài chính – Kế toán Vinaconex đăng ký bán ra toàn bộ 15.626 cổ phiếu VCG để giảm sở hữu về 0 cổ phiếu.

Từ đầu năm tới nay cổ phiếu mía đường đang có những biến động khá tích cực với nhiều mã tăng trưởng mạnh, thậm chí tăng hàng chục phần trăm như Mía đường Lam Sơn (LSS), Mía đường Sơn La (SLS) hay Đường Kon Tum (KTS)...

Tổng Giám đốc SGI Captial đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán Việt Nam và mong muốn tham gia đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư, dựa trên tổng hợp từ các thống kê có thể không đầy đủ và kinh nghiệm cá nhân.

Theo công bố thông tin chiều nay 23/2, nhóm quỹ Dragon Capital đang nắm giữ 6,0125% vốn điều lệ Tập đoàn Hòa Phát, tương ứng 199.21 triệu cổ phiếu HPG sau khi mua vào 1.2 triệu cổ phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc hủy đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu BAB của Bac A Bank.

CTCP Giấy Hoàng Hà Hải Phòng (MCK: HHP) thông qua việc niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (MCK: DGC) vừa mua thêm cổ phiếu để tăng sở hữu tại doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một phiên giảm sâu 23/2 nhưng rồi hồi phục mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell gạt đi những lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc đỏ 360 điểm nhưng kết phiên xanh gần 16 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng chuyển từ chỗ giảm 1,8% sang đóng cửa tăng 0,1%.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455