Tin nóng:

Long An: Điểm sáng về thu hút đầu tư

Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore), tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ đã đưa Long An trở thành địa phương dẫn đầu thu hút FDI trong số 63 tỉnh, thành phố với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,2 tỷ USD, chiếm hơn 32% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Long An Điểm sáng về thu hút đầu tư
Cảng Quốc tế Long An đang được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng để thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Được coi là “địa chỉ đỏ” trong thu hút đầu tư nhất là thu hút đầu tư nước ngoài. Hoạt động thu hút FDI của tỉnh Long An đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm qua. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Long An. Trong 5 năm đầu tiên kể từ khi các nhà đầu tư nước ngoài biết đến tỉnh Long An từ năm 2001, tỉnh Long An mới chỉ thu hút được 97 dự án FDI với vốn đăng ký 400 triệu USD. Tuy nhiên đây cũng được xem là một thành quả lớn trong hoạt động thu hút FDI của tỉnh trong giai đoạn này. 5 năm sau đó từ 2006-2010 tổng số dự án FDI về tỉnh Long an đã (tăng 3,7 lần về số dự án và tăng 8,1 lần về vốn so với giai đoạn 2001-2005với 355 dự án, tổng vốn đăng ký 3,2 tỷ USD. 10 tiếp theo tính đến năm 2020, toàn tỉnh đã có 1.059 dự án với vốn đăng ký gần 6,5 tỷ USD. Trong đó có 585 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện khoảng 3,624 tỉ USD. Các dự án FDI đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Đài Loan đứng đầu cả về số dự án và vốn đầu tư, tiếp theo là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ… 

Các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn là ngành dệt may, da giày, công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, chế biến thực phẩm, đồ uống, công nghiệp chế tạo… Dự án FDI tập trung tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, giáp ranh với TPHCM, như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và thành phố Tân An. Có thể kể những dự án FDI với vốn đăng ký tương đối lớn là Vina Eco Board, Sapporo, Kyodo Sojitz, Songwol Vina, Japfa Comfeed, ANOVA, CJ Agri, FORMOSA TAFFETA, PUMA, Greenfeed, 4 Oranges, LAVIE… Với kết quả trên, nhiều năm qua, Long An luôn là một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực Đồngbằng Sông Cửu Longvà là địa phương thu hút nhiều nguồn vốn FDI trên cả nước. 

Giai đoạn 2015 - 2020, Long An đã đạt nhiều thành tựu đángghi nhận trong phát triển công nghiệp khi đã lấp đầy gần 1.500 ha đất công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đang hoạt động trên 85%, thu hút tổng cộng 12.000 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động và trên 1.000 dự án vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó, tỉnh Long An đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 9,11%/năm và trở thành địa phương có sức hút đầu tư đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, trên địa bàn hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích quy hoạch gần 3.800ha, diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê hơn 2.650ha, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê gần 2.350ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 88,4%.Như vậy, các khu công nghiệp đang hoạt động hiện chỉ còn hơn 300ha đất sạch có đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư.

Trong khi đó, toàn tỉnh có 35 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020.

Ngoài những dự án khu công nghiệp mới được bổ sung vào quy hoạch, Long An có đến 10 khu công nghiệp khác có chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong số đó, có nhiều khu công nghiệp có chủ trương đầu tư từ nhiều năm, thậm chí được bàn giao đất sạch để triển khai xây dựng nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động.

Trong năm 2020, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng giải phóng mặt bằng và tình hình triển khai đầu tư hạ tầng thực tế tại các khu công nghiệp và kế hoạch triển khai xây dựng của các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.Từ đó, tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch đẩy nhanh đầu tư hạ tầng để có 3 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư.

Thực hiện kế hoạch trên, đã có 4 dự án khu công nghiệp tiến hành khởi công, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nhất là do ảnh hưởng của đại dịch bệnh Covid-19nên đến nay tiến độ triển khai cũng còn chậm so với kế hoạch đề ra. Do đó, các đơn vị, địa phương liên quan sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

“Tỉnh Long An đang thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng khu công nghiệp. Đặc biệt, sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Dự kiến, trong năm 2021, Long An sẽ có thêm khoảng 1.500ha đất sạch trong các khu công nghiệp để thu hút đầu tư, đón đầu làn sóng đầu tư vào khu vực."

Đối với các dự án mới được đưa vào quy hoạch, Ban quản lý Khu kinh tế sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý để sớm triển khai dự án.

Khi 35 khu công nghiệp đi vào hoạt động, Long An sẽ có gần 12.000ha đất công nghiệp để tiếp đón các nhà đầu tư, cùng với các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư và hệ thống giao thông đang dần hoàn thiện sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và khu vực”, đại diện Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An cho hay./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C( 62 tuổi) trú tại P.Bình Hàn, TP.Hải Dương. Đây là bệnh nhân mắc Covid-19 cuối cùng được điểu trị tại các cơ sở y tế của tỉnh Hải Dương đã khỏi bệnh và được xuất viện.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về gia hạn thời hạn giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP.HCM (Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương).

Chiều 16/4, Bộ Y tế công bố thêm 14 ca mắc COVID-19 mới, là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa (6), Đà Nẵng (1), Nghệ An (2), TP. Hồ Chí Minh (4) và Quảng Nam (1).

Khu vực Hà Nội từ đêm nay đến hết đêm mai (17/4) có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay trời chuyển lạnh

Bộ Y tế tiếp tục đưa ra những cảnh báo về nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Đây là yêu cầu của Bộ Y tế nêu ra hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố.

Vừa qua, Ga Hải Phòng phối hợp với Công ty TNHH lữ hành S9 (S9 Travel) tổ chức chương trình “Chuyến tàu ký ức” với sự tham gia của nhiều gia đình và các em nhỏ.

Dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng tới ngành vận tải và Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cũng khó có thể thoát ra ngoài vòng xoáy này khi sụt giảm sản lượng khách, doanh thu bán vé đi xe buýt.

Trong số 222 công dân Việt Nam về từ Nhật Bản đang cách ly y tế tập trung tại Nghệ An, 2 công nhân có mẫu xét nghiệm dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455