18:10 17/05/2022

Lực mua của thị trường dầu chưa thực sự mạnh lên

Giá dầu giằng co với khoảng hẹp trong nửa đầu ngày 17/05, cho thấy mặc dù đã tạo ra một số tín hiệu “bullish” khi phá vỡ các kháng cự quan trọng, nhưng thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố “bearish” khiến lực mua chưa thực sự mạnh lên.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) giá dầu WTI kỳ hạn tháng 6 vẫn giao dịch quanh mức 114 USD/thùng và giá dầu Brent tháng 7 giao dịch quanh mức 114.2 USD/thùng. Sự trái chiều trong thời gian gần đây đã khiến chênh lệch giá của 2 loại dầu này giảm xuống mức rất thấp, về lý thuyết sẽ tạo áp lực giảm cho dầu WTI hoặc hỗ trợ lực mua cho dầu Brent trong vài phiên tới.

Bên cạnh các thông tin xoay quanh việc Trung Quốc nới lỏng phong tỏa, thị trường sẽ dành nhiều sự chú ý đến việc Hungary đang phản đối lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của khối EU. Nhiều quốc gia kêu gọi liên minh châu Âu EU bỏ qua Hungary để sớm thông qua lệnh cấm, nhưng lãnh đạo EU chưa có dấu hiệu sẽ thực hiện lời kêu gọi này ngay lập tức. Trước đó, Hungary đã đưa ra những yêu cầu được coi là “khó chấp nhận” để nước này thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

Giá dầu nhiều khả năng sẽ vào thế giằng co
Biểu đồ diễn biến giá dầu WTI tại kỳ hạn tháng 6/2022 (Nguồn: MXV)

Nếu EU không thể áp dụng một biện pháp cụ thể nào trong việc giảm lượng nhập khẩu dầu từ Nga, nghĩa là yếu tố “bullish” nhất trên thị trường trong suốt 2 tháng vừa qua sẽ trở nên yếu đi và dần dần có thể tạo ra 1 làn sóng bán tháo trên thị trường năng lượng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì và nhiều chuyên gia cho rằng việc EU có cấm nhập khẩu dầu của Nga hay không sẽ quyết định việc giá dầu có thể lên tới 150 USD/thùng hay sẽ giảm lại vùng 70 USD/thùng trong năm nay. 

Cũng trong nhóm năng lượng, giá xăng RBOB của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong ngày hôm qua. Dù giá đang điều chỉnh giảm nhẹ trong sáng nay, nhưng các chuyên gia cho rằng giá cao sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nhu cầu sử dụng vốn sẽ bước vào giai đoạn cao điểm trong vài tuần tới. Nếu giá xăng tiếp tục tăng lên, chắc chắn sẽ có những tác động nhất định lên thị trường dầu thô, đặc biệt là dầu WTI. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến khoảng cách giữa giá dầu Brent và dầu WTI thu hẹp lại trong vài ngày trở lại đây.

Thị trường có lẽ sẽ trải qua 1 – 2 ngày biến động với khoảng hẹp khi cần thời gian để các thông tin mới được tung ra. OPEC+ sẽ “án binh bất động” và sự chú ý về nguồn cung sẽ tập trung vào câu chuyện Nga – EU, còn nhu cầu sẽ xoay quanh chính sách zero Covid của Trung Quốc. Với diễn biến như hiện tại, chúng tôi cho rằng giá dầu có thể sẽ có sự điều chỉnh giảm nhẹ trong ngày hôm nay, nhưng mức giảm không lớn và giá sẽ vẫn neo ở các vùng cao trên 110 USD/thùng trong ít nhất 1 – 2 ngày tới.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên