Lực mua suy yếu khả năng sẽ khiến giá dầu gặp áp lực

Ngày hôm qua (9/12), giá dầu đánh dấu chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp với giá WTI tăng 0.43% lên 72.36 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0.5% lên 75.82 USD/thùng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, bất chấp các nghi ngờ về khả năng sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga trong mùa đông năm nay khi thời tiết xấu cản trở quá trình khai thác lẫn hoạt động xuất khẩu, OPEC+ vẫn còn các thành viên có khả năng gia tăng sản lượng tương đối chắc chắn: Theo dữ liệu của S&P Globals, trong tháng 12 sản lượng của nhóm sẽ tăng thêm 500,000 thùng/ngày, chủ yếu do mức tăng của Saudi Arabia, Nga, Iraq, Kazakhstan và Nigeria.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Như vậy, đây sẽ là tháng thứ 2 liên tiếp sản lượng dầu của nhóm này tăng vượt lên mức thoả thuận 400,000 thùng/ngày, bất chấp các nguy cơ dịch COVID-19 sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới.

Thực tế trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn vừa rồi, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cũng nâng dự bảo sản lượng của nhóm trong quý I và quý II năm sau. Đây sẽ là một yếu tố cản trở mức tăng của giá dầu trong giai đoạn này.

Bên cạnh yếu tố cung-cầu thị trường dầu, việc các quỹ dần cắt bớt vị thế trên thị trường đang tạo ra cơ hội cho tính đầu cơ gia tăng trên thị trường.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Áp lực nguồn cung dầu thô và tồn kho nhiên liệu tại Mỹ bất ngờ gia tăng khiến giá xăng dầu không còn duy trì được trạng thái tăng.

Sau phiên tăng mạnh, giá gas trên thị trường thế giới tiếp tục tăng thêm hơn 1% khi mà thị trường trở nên khan hiếm.

Giá cà phê chốt phiên cuối tuần này đồng loạt giảm trên cả hai sàn London và New York. Giá arabica sụt giảm mạnh do người Brazil đang mạnh tay bán ra.

Những ngày giáp Tết, giá tiêu tại các vùng trọng điểm tiếp tục duy trì đà tăng. Tuy nhiên, đà tăng này chưa đúng thời điểm khi mà người trồng tiêu chưa không thể bắt đúng mùa vụ.

Giá heo hơi hôm nay (23/1) tăng cao nhất 7.000 đồng/kg trong tuần qua. Dự báo, giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455