16:32 14/06/2022

Malaysia khẳng định không đề xuất bán xăng giá 13.000 đồng/lít cho Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vừa phúc đáp công văn của bộ Công Thương về việc làm rõ thông tin về giá xăng và thông tin về việc chính phủ Malaysia đồng ý xuất xăng RON 95 cho Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết vừa nhận công văn của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phúc đáp công văn của bộ này về việc làm rõ thông tin về giá xăng và thông tin về việc chính phủ Malaysia đồng ý xuất xăng RON 95 cho Việt Nam.

Theo đó, ông Trần Việt Thái, đại sứ Việt Nam tại Malaysia cho biết do được trợ giá nên giá xăng dầu tại Malaysia tương đối ổn định. Xăng RON 95 có giá 2,05 ringgit/lít và dầu diesel giá 2,15 ringgit/lít. Tỷ giá quy đổi hiện tại giữa đồng ringgit và Việt Nam vào khoảng 5.400-5.800 đồng/ringgit, như vậy tương đương 11.000-13.000 đồng/lít.

"Đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta. Do một số báo chí đưa tin không chính xác nên Thương vụ Việt Nam tại Malaysia đã yêu cầu cải chính thông tin”, đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết.

“Mức giá này được giữ ổn định từ ngày 27/2/2021 đến nay và sẽ được tiếp tục duy trì ổn định tới lần điều chỉnh tự động với ngày 8/6/2022”, Đại sứ Trần Việt Thái nhấn mạnh.

"Đây là giá bán nội địa có trợ giá, không phải là giá xuất khẩu, càng không phải là giá do phía Malaysia đề xuất cho ta. Do một số báo chí đưa tin không chính xác nên Thương vụ Việt Nam tại Malaysia đã yêu cầu cải chính thông tin”, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia khẳng định. 

Malaysia khẳng định không đề xuất bán xăng giá 13000 đồnglít cho Việt Nam

Ngoài ra, đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái khẳng định không cung cấp thông tin ra bên ngoài. Nhận lời mời của cơ quan thương vụ Việt Nam tại Malaysia, sáng ngày 2/6/2022, tôi đã tham dự và phát biểu khai mạc trực tuyến tại Hội thảo về xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. HCM tổ chức...

Đại sứ quán cho rằng trách nhiệm về cung cấp thông tin cho báo chí và việc quản lý báo chí tại sự kiện trên không phải của khách mời mà thuộc về Ban tổ chức hội thảo. "Đại sứ quán rất lấy làm tiếc về việc một số báo chí đưa tin đã dẫn tới những hiểu lầm không đáng có", văn bản nêu.

Về thông tin Chính phủ Malaysia đồng ý đề xuất cho Việt Nam một lượng xăng dầu, một ngày sau hội thảo trên, Bộ Công Thương phát đi thông tin đề cập con số Malaysia muốn xuất sang Việt Nam là 300.000 lít xăng RON 95. Tuy nhiên, ông Trần Việt Thái cho biết thực tế là họ muốn xuất 300.000 tấn xăng, chứ không phải như thông tin được báo chí đưa ra trước đó và Bộ Công Thương dẫn lại.

Theo đó, lãnh đạo cấp cao phụ trách lĩnh vực này của hai nước đã trao đổi và Bộ trưởng Công Thương Malaysia trực tiếp điện thoại cho Chủ tịch Tập đoàn Petronas, đồng ý cung ứng cho Việt Nam 300.000 tấn xăng RON 95 (khoảng 366.000 m3 xăng).

Về thông tin Malaysia hợp tác xuất nhập khẩu xăng dầu giữa 2 nước, ông Thái cho biết nội dung này đã được Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nêu tại cuộc chiêu đãi trưa ngày 21/3 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ với Bộ trưởng cao cấp Công Thương Azmin Ali nhân dịp Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Việt Nam.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Công Thương Malaysia đã đề nghị Tập đoàn Petronas cung ứng cho phía Việt Nam 300.000 tấn xăng RON 95 và Petronas đã đồng ý.

Trước đó, ngay sau khi báo chí đưa tin về giá xăng dầu Malaysia chỉ 13.000 đồng/ lít có thể được bán hỗ trợ sang Việt Nam, Bộ Công thương đã đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình về thông tin này.

Trước sự việc này, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản gửi Bộ Công thương, truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đối với thông tin giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên