11:51 08/06/2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lo ngại việc kiểm soát buôn lậu khi giảm thuế xăng dầu

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết sẽ đánh giá tác động để trình với Thường vụ Quốc hội giảm thuế, giảm giá xăng dầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, nếu giảm thuế mà để buôn lậu, thì dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài.

Sáng 8/6, tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn các vấn đề đại biểu Quốc hội, cử tri quan tâm thuộc lĩnh vực tài chính.

Theo đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) quan tâm đến giá xăng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp và hiện đang đứng ở mức cao, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ quan điểm của Bộ Tài chính về các ý kiến đề nghị cần tiếp tục có các biện pháp giảm các khoản thuế xăng dầu để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian này.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, so với các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia thì giá xăng dầu của Việt Nam vẫn cao hơn. Trước tình trạng giá xăng dầu Việt Nam lên cao, vấn đề đặt ra là có giảm thuế hay không thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc Sẽ nghiên cứu giảm thuế để bình ổn giá xăng dầu
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính.

Thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giảm một phần thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng dầu. Thời gian tới, Bộ tiếp tục nghiên cứu và tham mưu trình phương án giảm thuế.

Bên cạnh đó, ông Hồ Đức Phớc cho biết sẽ đánh giá tác động để trình với Thường vụ Quốc hội để giảm thuế, giảm giá xăng dầu. Song ông lưu ý nếu giảm thuế mà để buôn lậu, thì dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài. 

Đồng thời nâng cao năng lực cung cầu, tìm nguồn cung, xem các công ty đầu mối mua ở đâu và đẩy mạnh sản xuất trong nước. Hiện nay nhu cầu là 21 triệu tấn/năm, sản xuất trong nước là 11 triệu tấn và nhập khẩu 10 triệu tấn. Tuy nhiên, nhà máy Nghi Sơn sản lượng rất nên phải có biện pháp đẩy nhanh hơn. 

"Chúng tôi tiếp thu ý kiến đại biểu tham mưu cho Chính phủ kiến nghị Thường vụ Quốc hội để giảm thuế với xăng dầu", ông Phớc nói.

Đối với nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính rà soát lại các loại thuế phí, đâu thuộc trách nhiệm Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. Ông đặt câu hỏi biểu thuế xuất nhập khẩu thuộc trách nhiệm của ai, nên cần phải chủ động rà soát.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc Sẽ nghiên cứu giảm thuế để bình ổn giá xăng dầu
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Sẽ nghiên cứu giảm thuế để bình ổn giá xăng dầu

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu, Nguyễn Văn Thân (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình) tranh luận chưa đồng ý việc Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời về giá xăng dầu. Theo đại biểu, nếu can thiệp nhiều vào giá xăng dầu quá nhiều sẽ không đúng giá thị trường. Đại biểu cho rằng nên để giá xăng dầu tăng giảm tự nhiên theo giá thế giới, can thiệp đúng mức, chứ không cố gắng để giảm giá xuống thấp nhất.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, xăng dầu là mặt hàng bình ổn giá nên lúc nào đó nhà nước phải can thiệp vào để giảm giá xăng dầu. Việc giảm giá xăng dầu sẽ có lợi ích giảm giá thành sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng, cạnh tranh, giải quyết lao động, từ đó, tích lũy cho nền kinh tế và khi đó sẽ được thu thuế thông qua tăng giá trị gia tăng của nền kinh tế...

Theo Bộ trưởng, đây là một giải pháp, tuy nhiên, giảm đến mức nào thì phải đánh giá tác động. Chủ tịch Quốc hội sau đó nhận định về vấn đề giá cơ sở xăng dầu, không chỉ có vấn đề thuế, phí mà còn chi phí định mức, lợi nhuận định mức…

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên