Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

11:24 08/06/2022

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói gì về việc định giá SGK?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, Bộ Tài chính và GD&ĐT đã họp bàn, thống nhất sẽ báo cáo Thủ tướng, đưa mặt hàng sách giáo khoa vào Luật Giá, nhưng được quyết định hay không thuộc thẩm quyền Quốc hội.

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay (8/6), các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến liên quan đến hoạt động thẩm định giá cũng như việc tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ trách nhiệm của mình về tình trạng vi phạm trong hoạt động thẩm định giá thời gian qua và Bộ trưởng đã có những biện pháp gì để triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm chấn chỉnh những vi phạm trong hoạt động này?

ĐB Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương) cũng nên ý kiến: Giá sách giáo khoa do Bộ Tài chính quy định chứ không phải Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề nghị Bộ trưởng nêu rõ những giải pháp để giải quyết về vấn đề liên quan tới giá sách giáo khoa mà nhân dân cả nước đang rất quan tâm trong thời gian qua.

Cũng nêu ý kiến liên quan đến vấn đề đang bức xúc dư luận, ĐB Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) cho rằng: Hơn 2 năm trước, Bộ Tài chính được yêu cầu tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể tình hình triển khai thực hiện Luật giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá nhưng đến nay Bộ chưa hoàn thành. Đề nghị Bộ trưởng Tài chính làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của Bộ trong vấn đề này?

Tại sao giá SGK lớp 1 mới cao hơn 2 lần sách cũ

Tại sao giá SGK lớp 1 mới cao hơn 2 lần sách cũ

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc giá của bộ SGK lớp 1 mới cao hơn khoảng 2 lần so với giá bộ SGK lớp 1 cũ

Trả lời câu hỏi của ĐB Thủy về thẩm định giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Từ năm 2015 đến nay, cả nước có 431 công ty thẩm định giá. Sau khi Nghị định 12 ra đời, Bộ đã rà soát đến nay còn 219 công ty định giá hoạt động. Những vi phạm công ty thẩm định giá vừa qua như giá đất, thiết bị y tế…

Những vi phạm thuộc luật hình sự đã được xử lý. Vì có sự thông đồng móc ngoặc với nhau để nâng giá lên làm thất thoát ngân sách nhà nước thì sẽ bị xử lý.

Với Bộ Tài chính, Bộ trưởng khẳng định đã tăng cường thanh tra, kiểm tra với các công ty thẩm định giá. Những công ty không đủ điều kiện, sẽ tiến hành đình chỉ, cấm hoạt động. Thời gian tới, Bộ sẽ tăng thực hiện vấn đề này hơn nữa, Bộ trưởng cho biết. Còn với những hành vi sai phạm của cá nhân cụ thể thì theo Bộ trưởng, họ phải tự chịu trách nhiệm. Vừa qua, Bộ cũng đã mở các lớp đào tạo về thẩm định giá để đào tạo, thực hiện tốt nhất.

Trả lời về giá SGK, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, việc kê khai giá SGK vẫn được doanh nghiệp thực hiện. Nhà nước chỉ thẩm định giá với những loại sản phẩm được mua bằng ngân sách, còn với mặt hàng này người mua sẽ lựa chọn mua chỗ nào tốt nhất, rẻ nhất trên tinh thần minh bạch, công khai.

Trước câu hỏi của đại biểu về có đưa SGK vào diện bình ổn giá hay không, Bộ trưởng cho hay, Bộ Tài chính và GD&ĐT đã họp bàn, thống nhất sẽ báo cáo Thủ tướng, đưa mặt hàng sách giáo khoa vào Luật Giá, nhưng được quyết định hay không thuộc thẩm quyền Quốc hội.

Luật sư Giá sgk do các NXB quyết định Nhà nước cần có giải pháp cấp bách để điều tiết

Luật sư Giá sgk do các NXB quyết định Nhà nước cần có giải pháp cấp bách để điều tiết

Theo công bố của các nhà xuất bản giá sách giáo khoa sẽ cao gấp 2 - 3 lần so với bộ sách cũ Điều này đã khiến nhiều phụ huynh học sinh dư luận hết sức quan tâm về nguyên nhân tăng giá Dưới góc nhìn pháp lý luật sư khẳng định giá sách giáo khoa hiện nay do doanh nghiệp các nhà xuất bản tự xây dựng và quyết định sau đó kê khai giá với cơ quan có thẩm trước khi đưa ra thị trường

Hải Minh

Theo dõi Thương Trường trên