Tin nóng:

Sai sót trong bộ SGK lớp 1: "Lỗi sai về trách nhiệm cần phải được giải quyết, xử lý thật nghiêm minh, không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm"

Sáng 4/11, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận trên hội trường về tình hình kinh tế - xã hội. Vấn đề sai sót trong bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 làm nóng phiên thảo luận. Phần tranh luận sáng nay bắt nguồn từ phát biểu của đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) chiều hôm trước về vấn đề này.

Chiều nay (3/11), tiếp tục phiên thảo luận tại Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định) thể hiện sự băn khoăn việc biên soạn sách giáo khoa mới lớp 1.

Đại biểu Thảo cho rằng, năm học này, mỗi nhà trường được lựa chọn các cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong số 5 bộ sách khác nhau của Nhà xuất bản Giáo dục và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm. Mỗi bộ sách gồm từ 9 đến 10 cuốn với giá thành từ 180.000 - 200.000 đồng/bộ.

"Dù giá thành cao hơn so với những năm trước nhưng vẫn trong phạm vi có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, một số nơi đã xảy ra tình trạng bắt các em học sinh mua thêm sách tham khảo. Cá biệt có những phụ huynh đã phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua sách giáo khoa lớp 1 cho con cùng với các sách tham khảo", đại biểu Thảo nêu thực tế.

Sai sót trong bộ SGK lớp 1 Lỗi sai về trách nhiệm cần phải được giải quyết xử lý thật nghiêm minh không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm
Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định)

Bên cạnh đó, sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều, theo đại biểu Phương Thảo là có sự thiếu trong sáng về ngôn ngữ, thiếu hệ thống logic và chưa khai thác được kho tàng văn hóa dân gian của Việt Nam. Điều này dẫn tới giáo viên phải vừa dạy vừa điều chỉnh.

"Những tồn tại này chỉ đến khi chính thức đi vào sử dụng thì mới bộc lộ và không được phát hiện sớm hơn từ quá trình biên soạn, thẩm định hay quá trình phê duyệt để ban hành. Là đại biểu đang công tác ngành giáo dục, bản thân tôi cảm thấy rất tiếc về sự cố này, mặc dù Bộ GD&ĐT khẳng định phê duyệt sách là đúng quy định. Chúng ta cần phải làm rõ có hay không tình trạng sai sót ở đây và nếu có sai đâu, thuộc cuốn nào, bộ sách nào và trách nhiệm xử lý, khắc phục hậu quả thuộc về ai?", đại biểu Đặng Thị Phương Thảo nêu vấn đề.

Tiếp tục tranh luận, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng không phải tự nhiên dư luận bức xúc khi nhắc về các bộ SGK lớp 1.

Với việc cả 5 bộ sách đều dính các lỗi cơ bản về nguyên tắc biên soạn, về bản quyền, về ngữ liệu, nữ đại biểu khẳng định việc này cho thấy quy trình thẩm định, phát hành sách lỏng lẻo, dễ dãi, vội vàng.

Sai sót trong bộ SGK lớp 1 Lỗi sai về trách nhiệm cần phải được giải quyết xử lý thật nghiêm minh không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) mong Chính phủ làm rõ trách nhiệm trong sự cố về SGK lớp 1. Ảnh: Quochoi.vn.

Nữ đại biểu đề nghị các cơ quan có trách nhiệm dũng cảm nhìn thẳng sự thật, cho dừng sử dụng những bộ SGK chất lượng thấp. Cần thiết thì nên lùi thời gian triển khai chương trình giáo dục mới để hoàn thiện chặt chẽ.

Bà cũng mong Chính phủ làm rõ trách nhiệm trong sự cố về SGK lớp 1. “Lỗi sai về trách nhiệm cần phải được giải quyết, xử lý thật nghiêm minh, không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm và càng không nên trấn an dư luận bằng sợi dây kinh nghiệm”, bà Hiền nêu quan điểm.

Giải trình ý kiến của một số đại biểu quan tâm về chương trình sách giáo khoa lớp 1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã chỉ đạo tất cả các nhà xuất bản các bộ sách đều phải rà soát lại việc biên soạn, xuất bản sách giáo khoa.

"Kinh nghiệm từ các bộ sách trước cũng như kinh nghiệm của thế giới thì sách giáo khoa được chỉnh sửa, bổ sung thường xuyên chứ không phải ban hành xong là xong", Bộ trưởng nói.

Sai sót trong bộ SGK lớp 1 Lỗi sai về trách nhiệm cần phải được giải quyết xử lý thật nghiêm minh không thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu giải trình.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sau 1 năm ban hành, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của người dạy và học, Bộ sẽ tiến hành tổng kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện sách giáo khoa.

Về ý kiến cho rằng giá thành sách giáo khoa lớp 1 còn cao, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết bộ sách được thực hiện theo hình thức xã hội hóa nên không được trợ cấp về biên soạn nên chi phí biên soạn cũng được tính trong giá thành sách.

Về thông tin học sinh bị ép mua sách tham khảo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã chỉ đạo không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

“Tuy nhiên thời gian qua có một số nhà trường chưa thực hiện nghiêm vấn đề này, Bộ trưởng cho biết đã phối hợp cùng với các địa phương tổ chức thanh tra, chấn chỉnh và tiếp tục hoàn thiện chế tài theo hướng quản lý chặt chẽ sách tham khảo”, Bộ trưởng nói.

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455