Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

10:38 08/06/2022

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: “Việc tăng giá phải tuân theo quy luật thị trường, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu mà thôi”

Liên quan giá cả, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng đây là vấn đề thị trường và thị trường thì luôn biến động, việc tăng giá phải tuân theo quy luật thị trường, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu mà thôi.

Tiếp tục phiên giải trình sáng 8/6 dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan dành 30 phút trả lời chất vấn và câu hỏi của các đại biểu đặt ra từ chiều ngày 07/6. 

Trả lời câu hỏi về các mối liên kết trong việc phát triển dựa trên niềm tin, vận dụng vốn xã hội trong phát triển nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng niềm tin của người dân hay vốn xã hội đều vô hình, nhưng là nguồn vốn phát triển quan trọng không kém những nguồn lực vật chất, hữu hình. Nếu biết chuyển hóa thì sẽ tạo ra giá trị hữu hình rất lớn.

Theo Bộ trưởng, vốn xã hội, niềm tin của người dân, sự cố kết cộng đồng tạo nên sức mạnh, làm nên thành công trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Vì vậy, việc kích hoạt được nguồn vốn xã hội là điều vô cùng quan trọng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có định hướng, chiến lược xây dựng những thiết chế xã hội nông thôn, những nhóm nghề nghiệp, nhóm xã hội, chính quyền cấp cơ sở tạo mạng lưới xã hội tham gia sâu vào sự phát triển ở địa phương, qua đó nâng cao tính tự chủ, tự lực của người dân, giữ vững niềm tin và sự cố kết xã hội, tạo sự chia sẻ và tin tưởng giữa các thành phần doanh nghiệp và người dân, giúp nhanh chóng hồi phục sau những đứt gãy xã hội, đứt gãy chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (Ảnh: Quốc hội)

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thổ Út, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, liên quan giá cả, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng đây là vấn đề thị trường và thị trường thì luôn biến động, qua đó ông cũng cảm ơn Bộ Công thương đã có sự hợp tác kịp thời với Bộ NN-PTNT, siết chặt công tác quản lý thị trường để tránh lợi dụng găm hàng tăng giá vật tư đầu vào nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng đã có các chỉ đạo kịp thời đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng kinh doanh những mặt hàng này để góp phần giảm thiểu đà tăng giá của vật tư đầu vào.

“Việc tăng giá phải tuân theo quy luật thị trường, chúng ta chỉ có thể giảm thiểu mà thôi”, Bộ trưởng NN-PTNT nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chia sẻ về việc thay đổi trong sản xuất, có thể tiết kiệm được đến 30-40% chi phí đầu vào nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất như ở ĐBSCL.

Trách nhiệm của Bộ NN-PTNT sẽ có trách nhiệm tổng kết, đánh giá, so sánh từng mô hình này rồi sau đó sẽ lan tỏa, nhân rộng cho bà con nông dân.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị với Chính phủ để có chính sách giúp bà con tiếp cận với các mô hình mới vì khi chuyển đổi ít nhất cũng cần cơ chế hỗ trợ để tạo động lực cho bà con”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ thêm.

Bộ trưởng cũng nhắn nhủ với bà con rằng, mọi sự thay đổi đều khó khăn nhưng nếu không thay đổi còn khó khăn hơn nữa: “Chúng ta thường cân nhắc cái giá phải trả nếu thay đổi mà ít khi nghĩ đến cái giá phải trả nếu không thay đổi”.

Về tiêu thụ nông sản, Bộ trưởng cho biết, trong thị trường tiêu thụ nội địa, giá nông sản tăng, giảm không ổn định do phụ thuộc lớn vào tình hình xuất khẩu (đặc biệt tại các tỉnh phía nam). Hoạt động sản xuất và kết nối tiêu thụ bắt đầu phục hồi sau dịch nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả. Năng lực của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã khi tham gia liên kết chuỗi giá trị còn hạn chế về vốn, kỹ năng, thị trường,… nên khó tham gia hoặc trụ vững tại các kênh tiêu thụ hiện đại và các kênh thương mại điện tử. Bộ đang từng bước tháo gỡ rào cản kỹ thuật và mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch thêm nhiều nông sản vào thị trường lớn và tiềm năng. 

Liên quan đến vấn đề vốn về khoa học công nghệ trong nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là trụ cột để phát triển và đổi mới và phát triển nông nghiệp, Bộ cũng đang quan tâm đến những nội dung này để đảm bảo kích hoạt được chương trình nông thôn mới, kích hoạt khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Hướng tới kêu gọi xã hội hóa để thương mại hóa những đề tài nghiên cứu về nông nghiệp để mang đến hiệu quả trong thực tiễn.

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên