11:29 18/03/2022

Mập mờ pháp lý tại KDC Kara Garden ở Đồng Nai: Khách hàng có nên "xuống tiền"?

Mượn danh nghĩa cá nhân gom đất nông nghiệp rồi từng bước hợp thức hoá từ mở đường trên đất nông nghịệp sau đó chuyển mục đích sử dụng đất và quay tôn, đặt tên là KDC Kara Garden rồi quảng cáo "dự án" tràn lan thu tiền từ khách hàng.

Theo tìm hiểu, khu đất được đặt tên là KDC Kara Garden có diện tích gần 2ha nằm tại đường Nguyễn Trung Trực, phường An Hoà TP Biên Hoà do ông Nguyễn Văn Tài (thường trú tại 188 Đại Lộ 3, Phường Phước Bình, TP.Thủ Đức) làm chủ, uỷ quyền cho Công ty CP TT Holding (địa chỉ cũng tại 188 Đại Lộ 3, Phường Phước Bình, TP Thủ Đức) phân phối.

KDC Kara Garden tại Đồng Nai Núp bóng cá nhân xẻ đất nông nghiệp phân lô rao bán khách hàng cẩn trọng khi xuống tiền
"Khu đất này có 153 lô và nhiều chủ lắm chứ không phải của ông Tài hết. Ông Tài chỉ khoảng hơn 10 lô đất tại đây thôi. KDC Kara Garden là đất dân, có 50% thổ cư và 50% đất nông nghiệp" - đại diện Công ty CP TT Holding nói.

Theo giấy uỷ quyền, ông Nguyễn Văn Tài đồng ý giao và Công ty CP TT Holding nhận thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản. Theo đó, Công ty CP TT Holding sẽ tiến hành các hoạt động tiếp thị và phân phối nhằm tìm kiếm khách hàng nhận chuyển nhượng các lô đất của ông Tài trong tổng sổ 153 lô đất thuộc khu dân cư Kara Garden. Thời hạn uỷ quyền từ 01/03/2021 - 31/06/2022.

Trao đổi với PV Thương Trường, đại diện Công ty CP TT Holding cho biết, Công ty chỉ là đơn vị phân phối vì mối quen biết trước với chủ đất là ông Tài nên hợp tác bán đất cho ông Tài.

Vị đại diện này khẳng định: “Khu đất này có 153 lô và nhiều chủ lắm, khoảng 4,5 người nữa chứ không phải của ông Tài hết. Ông Tài chỉ nói với phía công ty ông có một phần tại đây thôi. KDC Kara Garden này là đất dân, có 50% thổ cư và 50% đất nông nghiệp. Việc làm đường trên đất nông nghiệp theo quy định trước đó là được phép”.

Khi phóng viên hỏi về Giấy ủy quyền mà ông Tài ký uỷ quyền hết 153 lô đất, tại sao Công ty CP TT Holding cho biết ông Tài chỉ sở hữu một phần đất, thì vị này lại ấp úng và trả lời "chắc mấy chủ đất kia uỷ quyền cho ông Tài đại diện đứng, bên phía Công ty không biết".

Phóng viên xin được cung cấp các thông tin về chủ đất khác thì đại diện Công ty CP TT Holding hứa sẽ gửi sau và im lặng tới nay vẫn chưa phản hồi.

KDC Kara Garden tại Đồng Nai Núp bóng cá nhân xẻ đất nông nghiệp phân lô rao bán khách hàng cẩn trọng khi xuống tiền
Cổng chào tên KDC Kara Garden đã được tháo xuống.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện khu đất đã xong hạ tầng cơ sở, được quay tôn quảng cáo là của Công ty CP TT Holding phân phối. Tuy nhiên, cổng chào tên KDC Kara Garden đã được tháo xuống và vẫn còn nhân viên chào bán bên trong “dự án”, phía sau “dự án” là một đồng ruộng mênh mông.

Thời gian qua, có không ít trường hợp người mua bị lừa đảo, mất tiền khi đầu tư vào các dự án phân lô bán nền “ma” do chủ đầu tư tự vẽ ra. Thậm chí có nơi việc phân lô, bán nền trên cả đất nông nghiệp và mua bán, chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

KDC Kara Garden tại Đồng Nai Núp bóng cá nhân xẻ đất nông nghiệp phân lô rao bán khách hàng cẩn trọng khi xuống tiền
Bảng giá từng lô tại "dự án" KDC Kara Garden.

Từ thực tế trên cho thấy, mặc dù rao bán "dự án", thu tiền khách hàng nhưng Công ty CP TT Holding không cung cấp được cụ thể thông tin về chủ đất cũng như pháp lý của khu đất cho thấy những yếu tố rủi ro, khách hàng cần cẩn trọng khi "xuống tiền" tránh "tiền mất tật mang".

Mới đây, trả lời báo chí về vấn đề cá nhân xin hiến đất đầu tư hạ tầng rồi phân lô rao bán, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Việc lợi dụng xin hiến đất làm đường để tách thửa trên đất nông nghiệp, sau đó phân lô, bán nền là hoàn toàn trái quy định pháp luật”.

Theo ông Đức, nếu làm dự án nhà ở phải có dự án đầu tư, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, xem xét trường hợp đó có đúng quy hoạch và được chuyển mục đích hay không. Dù là đất nông nghiệp được quy hoạch đất ở thì vẫn phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng khu dân cư. Việc tự ý phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp chắc chắn là không được, Đồng Nai đang siết chặt và đã có công văn chỉ đạo xuống tới từng huyện, thành phố để cấm việc này.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên