16:59 04/03/2022

Đồng Nai: Chủ nhân thật sự của khu đất mang tên KDC Kara Garden là ai?

Không cần lập dự án, không cần thủ tục pháp lý theo quy định, một cá nhân gom đất nông nghiệp rồi xin hiến đất đầu tư hạ tầng sau đó chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và quay tôn dựng bảng quảng cáo về dự án KDC Kara Garden tại Phường An Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai rồi uỷ quyền cho doanh nghiệp BĐS rao bán thu tiền từ khách hàng.

Theo thông tin quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, dự án đất nền KDC Kara Garden tại Phường An Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai là mô hình khu dân cư hiện đại được triển khai bởi Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ (trụ sở tại 188 Đại Lộ 3, Phường Phước Bình, TP Thủ Đức) do Nguyễn Văn Tài làm người đại diện pháp luật, công ty này đi vào hoạt động từ 1/5/2010.

Dự án này được quảng cáo có vị trí vàng được bao bọc bởi sông nước nên không gian sống rất thoáng đãng, mát mẻ, giao thông đi lại thuận tiện và dễ dàng. Với tổng diện tích 17.341m2, dự án được chia làm 6 phân khu (A, B, C, D, E, F) với tổng cộng 153 nền đất có diện tích đa dạng, từ 61- 484m2.

Đồng Nai Chủ nhân thật sự của khu đất mang tên KDC Kara Garden không cần lập dự án nhưng vẫn “đúng quy trình pháp luật” là ai
Hiện khu đất này đã thi công xong hạ tầng, các con đường được trải nhựa, bên ngoài được quây tôn quảng cáo và cổng chào dự án có tên KDC Kara Garden.

Theo thông tin PV tìm hiểu, khu đất được đặt tên là KDC Kara Garden do ông Nguyễn Văn Tài làm chủ, thường trú tại 188 Đại Lộ 3, Phường Phước Bình, TP.Thủ Đức uỷ quyền cho Công ty CP TT Holding phân phối có địa chỉ cũng tại 188 Đại Lộ 3, Phường Phước Bình, TP Thủ Đức.

Theo giấy uỷ quyền, ông Nguyễn Văn Tài đồng ý giao và Công ty CP TT Holding đồng ý nhận thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản. Theo đó, Công ty CP TT Holding sẽ tiến hành các hoạt động tiếp thị và phân phối nhằm tìm kiếm khách hàng nhận chuyển nhượng các lô đất của ông Tài trong tổng sổ 153 lô đất thuộc khu dân cư Kara Garden. Thời hạn uỷ quyền từ 01/03/2021 - 31/06/2022.

“Khu đất có tên là KDC Kara Garden đang được rao bán có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Khu đất này được một khách hàng có địa chỉ thường trú tại TP.HCM mua lại của người dân ở đây, sau đó làm hạ tầng rồi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và tách ra nhiều sổ nhỏ để bán” - đại diện lãnh đạo phường An Hoà, TP Biên Hoà cho biết.

Điều ngạc nhiên đó là việc ông Nguyễn Văn Tài vừa chủ đất KDC Kara Garden nhưng cũng là người đại diện pháp luật Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ. Điều đặc biệt hơn là cả Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ, Công ty CP TT Holding và nhà ông Tài ở cùng một địa chỉ.

Theo ghi nhận thực tế, hiện khu đất này đã thi công xong hạ tầng, các con đường được trải nhựa, bên ngoài được quay tôn quảng cáo và cổng chào dự án có tên KDC Kara Garden.

Liên hệ với một nhân viên môi giới theo thông tin quảng cáo trên mạng, chúng tôi được một người tự nhận tên Q.A là nhân viên đang bán dự án đất nền này giới thiệu, dự án KDC Kara Garden do Công ty CP TT Holding làm chủ đầu tư, hiện công ty đang tiến hành nhận giữ chỗ 50triệu/lô.

Nhân viên môi giới này thông tin: “Dự án này bên em đang hot lắm, hiện khách đặt cọc, giữ chỗ gần hết rồi, anh chị mà không nhanh là không còn lô đẹp giá tốt đâu. Bên em mỗi lô có diện tích từ 60m2 trở lên với giá dao động từ 1,4 tỷ trở lên tuỳ diện tích. Hiện bên công ty có rất nhiều chính sách ưu đãi nên giá thấp rất thích hợp để đầu tư. Chỉ cần giữ chỗ 50triệu, đến ngày 6/3 này bên em mở bán thì chuyển từ giữ chỗ sang cọc và sẽ có sổ ngay cho khách”.

Đồng Nai Chủ nhân thật sự của khu đất mang tên KDC Kara Garden là ai
Đại diện lãnh đạo phường An Hoà, TP Biên Hoà cho biết, khu đất này không phải dự án BĐS.

Khi chúng tôi hỏi dự án này pháp lý ra sao thì được nhân viên này cho biết: “Bên em đầy đủ pháp lý rồi, giờ ra sổ từng nền rồi. Chỉ cần ra sổ là yên tâm, mấy cái khác không quan trọng nữa”.

Trao đổi với PV Thương Trường, đại diện lãnh đạo phường An Hoà, TP Biên Hoà cho biết: “Khu đất có tên là KDC Kara Garden đang được rao bán có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Khu đất này được một khách hàng có địa chỉ thường trú tại TP.HCM mua lại của người dân ở đây, sau đó làm hạ tầng rồi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và tách ra nhiều sổ nhỏ để bán”.

Vị này khẳng định thêm: "Khu đất này không phải dự án BĐS. Hiện khu đất đó đã ra sổ hết rồi, người ta đã có trích lục từng thửa đất nhỏ".

Tuy khẳng định khu đất trên làm đúng quy trình, thời điểm này người ta buôn bán trên đó là đủ thủ tục hết, thế nhưng khi được hỏi về quy trình hiến đất làm đường (mục đích xin hiến, lý do phê duyệt) thì vị lãnh đạo này lại cho rằng không nắm được nội dung này.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết ông vừa về nhận nhiệm vụ và thời điểm xảy ra sự việc trên ông không biết trong khi người phụ trách trước đó thì đã chuyển đi. Nếu muốn biết rõ thủ tục, quy trình hiến đất làm đường thì PV nên liên hệ với UBND TP Biên Hoà.

Trả lời báo chí về vấn đề cá nhân xin hiến đất đầu tư hạ tầng rồi phân lô rao bán, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Việc lợi dụng xin hiến đất làm đường để tách thửa trên đất nông nghiệp, sau đó phân lô, bán nền là hoàn toàn trái quy định pháp luật”.

Theo ông Đức, nếu làm dự án nhà ở phải có dự án đầu tư, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, xem xét trường hợp đó có đúng quy hoạch và được chuyển mục đích hay không.  Dù là đất nông nghiệp được quy hoạch đất ở thì vẫn phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng khu dân cư. Việc tự ý phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp chắc chắn là không được, Đồng Nai đang siết chặt và đã có công văn chỉ đạo xuống tới từng huyện, thành phố để cấm việc này.

 

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên