Mặt tiền trụ sở của Viện Quản lý và Phát triển châu Á “biến” thành điểm bán ô tô?

Trải qua một thập kỷ kể từ ngày được UBND TP.Hà Nội giao đất để thực hiện dự án tại quận Nam Từ Liêm, mặt tiền trụ sở của Viện Quản lý và Phát triển châu Á sau khi đi vào hoạt động đã bị “biến tướng” thành làm nơi buôn bán ô tô.

Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (viết tắt Viện AMDI) được UBND TP.Hà Nội giao 22.209m2 đất ngày 30/03/2010 để thực hiện dự án xây dựng trụ sở tại số 1 đường Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm (hiện nay).

Mặt tiền trụ sở của Viện Quản lý và Phát triển châu Á “biến” thành điểm bán ô tô
Phối cảnh dự án xây dựng trụ sở Viện Quản lý và Phát triển Châu Á với 9 hạng mục công trình.

Hứa hẹn khi hoàn thiện sẽ là dự án đầu tiên có quy mô lớn đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Nhưng sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BD 985806 do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thừa ủy quyền UBND TP Hà Nội ký ngày 3/6/2011 đơn vị đã "bất động". Sở TN&MT đưa ra kết luận đối với Viện AMDI đã vi phạm quy định tại Điểm i -  Khoản 1 – Điều 64 – Luật Đất đai 2013.

Theo tìm hiểu, toàn bộ 22.209m2 đất do UBND TP giao cho Viện AMDI để xây dựng trụ sở thuộc Quy hoạch phân khu đô thị GS, tỷ lệ 1/5000, nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Căn cứ Quyết định số 3976/QĐ-UBND của UBND TP, vị trí cụ thể khu đất được giao cho Viện AMDI thuộc phân khu GS3-2 là diện tích đất ở sinh thái có mật độ xây dựng 25-30%, tầng cao trung bình 03 tầng. Quyết định có nêu, đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận trước năm 2015 mà chưa triển khai đầu tư xây dựng được tiếp tục triển khai nhưng phải điều chỉnh quy hoạch theo danh mục rà soát các đồ án, dự án thuộc phạm vi nghiên cứu Quy hoạch phân khu đô thị 1/5000. Đối với trường hợp phải điều chỉnh tổng mặt bằng của dự án để phù hợp quy hoạch phân khu đô thị phải phù hợp theo quy định của pháp luật.

Sau khi được giao đất thì đến gần 7 năm sau, tức ngày 6/9/2018 thì Viện AMDI mới có công văn số: 96/2018/CV-AMDI trình UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan để xin tiếp tục thi công.

Mặt tiền trụ sở của Viện Quản lý và Phát triển châu Á “biến” thành điểm bán ô tô
Mặt bằng định vị công trình thuộc Dự án xây dựng trụ sở Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý.

Sở hữu 02 giấy phép xây dựng cấp từ năm 2011, Viện AMDI “bắt tay” vào xây dựng trụ sở mới từ ngày 15/10/2018, tổng số có 09 công trình thuộc dự án. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, Viện AMDI đã thực hiện xây dựng hạng mục công trình ngoài giấy phép ngay từ đầu, để cho thuê làm nơi buôn bán ô tô.

Cụ thể, ngày 13/01/2011, UBND Huyện Từ Liêm (khi đó) cấp giấy phép xây dựng số 15/GPXD đối với Viện AMDI để thực hiện xây dựng: Khối nhà ở Công vụ cho chuyên gia (ký hiệu 06); Khối nhà đa năng - hội trường (4).

Căn cứ vào giấy phép xây dựng số 132/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 4/11/2011 thì chủ đầu tư được xây dựng đối với 2 hạng mục công trình, bao gồm: Khối Nhà học (2); Khối Nhà học thực hành – Phòng thí nghiệm (3). Chiều cao cả 02 hạng mục này được giới hạn là 28.8m, quy mô 7 tầng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, Viện AMDI đã không thực hiện đúng các công trình tại dự án theo GPXD đã được cấp. Cụ thể, Viện AMDI đã dựng các dãy nhà tạm bằng khung thép 2 tầng tại 03 vị trí thuộc khu đất. Gồm: Khu đất xây Khối nhà học - Thư viện (1A); Khu đất xây Khối nhà học hiệu bộ (1B); Khu đất xây Khối nhà Ký túc xá - nhà ăn (5). 

Thời điểm đó, 03 khối nhà (1A, 1B, 5) đều chưa có trong giấy phép xây dựng và cũng không phải công trình phụ với mục đích phục vụ công trình chính, nhưng chưa rõ vì sao vẫn được tồn tại hoàn thiện để đi vào hoạt động.

Mặt tiền trụ sở của Viện Quản lý và Phát triển châu Á “biến” thành điểm bán ô tô
Mặt tiền trụ sở của Viện Quản lý và Phát triển Châu Á.

Hiện tại, khu đất được tận dụng để xây dựng những dãy nhà thép 2 tầng nằm giáp ranh đường Trịnh Văn Bô (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) do Viện AMDI quản lý đã trở thành nơi buôn bán ô tô.

Trong khi đó, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á được biết đến là một tổ chức khoa học công nghệ thực hiện sứ mệnh tư vấn, giáo dục và đào tạo và nghiên cứu về quản lý và phát triển nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo ra những thay đổi tích cực, bền vững cho cộng đồng. Vậy, việc xây dựng những hạng mục công trình ngoài giấy phép để cho thuê sử dụng đất mục đích làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô của Viện Quản lý và Phát triển Châu Á liệu có đúng với mục tiêu đầu tư.

Viện AMDI có phải xin điều chỉnh tổng mặt bằng để phù hợp quy hoạch hay không? Nếu phải xin điều chỉnh, việc xây dựng cho thuê làm điểm buôn bán ô tô đang diễn ra tại quận Nam Từ Liêm có phù hợp quy định của pháp luật? Trách nhiệm của chính quyền sở tại ra sao?

Ngoài ra, nguyên nhân vì sao Viện AMDI chưa thể thực hiện thủ tục để được phép xây dựng Khối nhà học - thư viện và Khối nhà học hiệu bộ?

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm và Viện Quản lý và Phát triển Châu Á để có câu trả lời.

Hải Lam

Bình luận bài viết

Loạt chính sách mới liên quan đến đời sống an sinh xã hội và nhiều đối tượng như: áp dụng khung giá nước sạch sinh hoạt mới, Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức; thay đổi quy định về nâng bậc lương cho công chức;... sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Nhằm tự bảo vệ quyền lợi của mình, người mua nhà, căn hộ chưng cư cần nắm rõ những vấn đề pháp lý liên quan khi sở hữu căn hộ.

Sang tên sổ đỏ hay chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tuy nhiên, quy định về hồ sơ, nộp thuế thu nhập cá nhân thì không phải ai cũng nắm rõ.

Dưới đây là những thay đổi liên quan đến sổ đỏ từ ngày 1/9/2021 theo Thông tư 09/2021/TT-BNTMT.

Được quy định chi tiết tại Luật Nhà ở 2014, Theo đó, dưới đây là 10 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455