MBS: Dự báo nền Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021

Theo Báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô của CTCK MB (MBS), sang năm 2021 khi dịch bệnh được kìm chế trên toàn cầu hoặc các giải pháp điều trị hữu hiệu và vacxin được tìm ra, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi mạnh ở mức tăng trưởng GDP trên 6.5%.

Triển vọng năm 2021, MBS dự báo kinh tế vĩ mô của Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng trưởng khả quan do hậu quả của dịch bệnh Covid 19 tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu khiến lĩnh vực xuất khẩu và dịch vụ khởi sắc.

Song, dù Việt Nam kìm chế dịch bệnh thành công, tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp trên toàn cầu nền các lĩnh vực như hàng không, du lịch và dịch vụ vui chơi giải trí sẽ phục hồi muộn hơn vào khoảng nửa cuối của năm 2021.

Điểm tích cực là có một số yếu tố vĩ mô sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế phục hồi bao gồm: Mặt bằng lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh; các biện pháp hỗ trợ tài khóa của Chính phủ được đẩy mạnh bao gồm hỗ trợ trực tiếp các đối tượng khó khăn và đẩy mạnh đầu tư công; Khu vực FDI vẫn kỳ vọng phục hồi khả quan nhờ kỳ vọng vào các hiệp định thương mại  EVFTA và CTPPP.

Qua đó, MBS kỳ vọng GDP năm 2021 sẽ tăng trưởng khoảng 6.5%, lạm phát vẫn duy trì ổn định và ở mức dưới 4% nhờ xu hướng chính sách tiền tệ thận trọng của NHNN và sức cầu nội địa khó phục hồi nhanh.

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác kìm chế dịch bệnh và ổn định kinh tế vĩ mô. Nhờ lường trước hậu quả của dịch bệnh và phòng ngừa tương đối sớm nên Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch bệnh chỉ với thời gian giãn cách xã hội tối thiểu là 3 tuần đầu tháng 4. Nhờ thời gian giãn cách xã hội khá ngắn, nền kinh tế của Việt Nam đã cơ bản trở lại vận hành bình thường (trừ một số lĩnh vực cụ thể vẫn chịu ảnh hưởng của tình hình thế giới như hàng không, du lịch và xuất khẩu).

MBS Kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021

Do đó, MBS cho rằng Việt Nam là một trong số ít các quốc gia vẫn duy trì mức tăng trưởng GDP dương trong năm nay. Với GDP 2020 tăng trưởng 2.91% và GDP 2021 hứa hẹn tăng trưởng 6.5% Việt Nam là điểm sáng trong các quốc gia trong khu vực với GDP suy giảm mạnh bao gồm Thái Lan (-7%), Malayxia (-2%), Singapore (-3,5%), Indonexia (1%), Philipin (0.5%).

MBS cũng lưu ý các nhà đầu tư rằng, tăng trưởng GDP năm 2020 giảm đột ngột đến từ cú sốc cung và cú sốc cầu do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn cơ bản được giữ vững. Sang năm 2021 khi dịch bệnh được kìm chế trên toàn cầu hoặc các giải pháp điều trị hữu hiệu và vacxin được tìm ra, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi mạnh ở mức trên 6.5%.

Mặc dù, bối cảnh vĩ mô toàn cầu không thuận lợi do dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp khiến một số ngành trong nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với việc nền kinh tế đã cải thiện về hiệu quả thông qua các cải cách cơ cấu của Chính phủ trong các năm trước, MBS kỳ vọng chu kỳ suy giảm tăng trưởng này sẽ qua nhanh hơn các chu kỳ trong quá khứ. MBS dự đoán năm 2021 sẽ là một năm phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam.

Thanh Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Định vừa ra thông báo nhằm cảnh báo khách hàng về việc những thông tin rao bán tràn lan liên quan đến dự án căn hộ cao cấp I Tower Quy Nhơn tại 28 đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mới đây, lãnh đạo UBND phường 8, TP Đà Lạt Lâm Đồng cho biết, quá trình kiểm tra công trình nhà chờ tại Khu du lịch (KDL) Thung lũng tình yêu mới đây, phía chủ đầu tư không cung cấp được giấy phép do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, UBND phường đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép này và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo kế hoạch trong quý 1/2021, Kho bạc Nhà nước đấu thầu TPCP với tổng mức phát hành là 100.000 tỷ đồng, tăng mạnh 40.000 tỷ so với mức 60.000 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

82% doanh nghiệp được khảo sát không nhận được gói hỗ trợ từ Chính phủ. Lý do chính yếu là các doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện để nhận hỗ trợ, quy trình thủ tục tiếp cận quá khó khăn, không đáp ứng được điều kiện để nhận hỗ trợ và đã nộp hồ sơ xin hỗ trợ nhưng vẫn chưa được nhận.

Dược Hậu Giang cho biết nguyên nhân chính giúp tăng lợi nhuận năm 2020 là do doanh thu hàng sản xuất tăng và các loại chi phí được cắt giảm phù hợp trong giai đoạn dịch COVID-19.

Ngày 21/1, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết Trung Quốc đang áp dụng một loạt biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 lây lan qua hàng hóa nhập khẩu.

Chánh thanh tra UBND tỉnh Lâm Đồng – Nguyễn Ngọc Ánh vừa ký quyết định số 55/QD-TTr về việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Sau nhiều phiên suy yếu liên tiếp, giá vàng thế giới đã tìm lại được động lực tăng trưởng trong phiên 20/1 (giờ Mỹ) khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455