09:59 07/06/2022

Một trường chuyên ở Sơn La phải lùi giờ thi vì mưa lớn bất thường

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ khiến trường THPT Chuyên Sơn La (TP Sơn La) phải liên tiếp dời lịch thi trong sáng nay (7/6).

Theo ghi nhận do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn TP Sơn La bắt đầu có mưa lớn từ đêm qua (6/6) cho đến sáng nay (7/6) vẫn chưa ngớt.

Trận mưa dai dẳng này đã khiến nhiều địa điểm trong TP Sơn La như: Vincom Palaza Sơn La, ngã 3 Quyết Thắng, Trường Chinh, chợ 7-11,...bị ngập khá sâu. Nhiều phương tiện của người dân bị chết máy gây ùn tắc tại các tuyến đường.

Một trường chuyên ở Sơn La phải lùi giờ thi vì mưa lớn bất thường
Khu Vincom Palaza Sơn La bị ngập sâu. Ảnh facebook.

Ngay trong sáng 7/6, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã phải huy động lực lượng và phương tiện để tham gia ứng cứu các phương tiện bị ngập nước và hỗ trợ các thí sinh tham dự kỳ thi THPT.

Để đảm bảo phục vụ tốt cho kỳ thi, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La đã ra thông báo lùi giờ thi tuyển sinh vào 10 THPT chuyên Sơn La từ 8h00 sáng lên 9h00 (tức muộn hơn 1 giờ đồng hồ) để cho phụ huynh và học sinh kịp đến trường dự thi. 

Tuy nhiên, nhận thấy tình hình thời tiết vẫn còn mưa lớn thất thường, các tuyến đường bị ngập lụt nước chưa rút nên Sở GD&ĐT tiếp tục ra thông báo số 68/TB-SGDDT về việc điều chỉnh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 tại điểm thi trường THPT Chuyên Sơn La.

Theo đó, lịch thi môn Tiếng Anh vào 8h00 sáng nay (7/6) sẽ được tạm nghỉ và chuyển sang vào 14h30 chiều nay (7/6). Còn lịch thi môn chuyên vào lúc 14h30 chiều nay (7/6) sẽ được chuyển sang vào lúc 8h00 sáng mai (8/6).

Một trường chuyên ở Sơn La phải lùi giờ thi vì mưa lớn bất thường
Sở GD&ĐT Sơn La điều chỉnh lịch thi vào 10 tại THPT Chuyên Sơn La. Nguồn: Sở GD&ĐT Sơn La.

Trước đó, sáng 6/6, gần 14.000 thí sinh lớp 9 của tỉnh Sơn La bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, theo hình thức tự luận trong thời gian 120 phút.

Các trường tổ chức tuyển sinh theo phương thức thi tuyển, thay vì xét tuyển như những năm gần đây. Điều này cho thấy kỳ vọng và quyết tâm của ngành giáo dục Sơn La trong việc nâng cao chất lượng đầu vào của học sinh.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học này do Hội đồng thi của Sở GD&ĐT tổ chức ra đề, đảm bảo kiến thức trọng tâm nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Các thí sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT không chuyên dự thi 2 môn: Toán, Ngữ văn vào ngày 6/6.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Sơn La, thí sinh thi 4 môn, gồm: 2 môn chung  là Toán và Ngữ văn thi ngày 6/6; ngày 7/6 thi Tiếng Anh và môn chuyên; còn Trường Tiểu học,THCS&THPT Chu Văn An sẽ do Trường Đại học Tây Bắc tổ chức thi theo quy định phù hợp với quy định hiện hành.

Thành Hiếu

Theo dõi Thương Trường trên