Tin nóng:

MSB thay đổi thời hạn chốt danh sách cổ đông chia cổ phiếu quỹ

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa quyết định thay đổi thời hạn chốt danh sách cổ đông để chào bán cổ phiếu quỹ.

Cụ thể, ngày chốt danh sách cỗ đông sẽ được chuyển từ 15/1 sang 29/1. Thời gian đăng ký đặt mua và nộp là 5/2 - 26/2.

MSB cho biết lý do thay đổi là bởi việc chào bán cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu của ngân hàng là trường hợp đầu tiên phát sinh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) và Sở chưa có quy định về việc điều chỉnh giá tham chiếu.

Do đó, HOSE hiện đang đợi xin ý kiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc điều chỉnh giá tham chiếu, sau đó mới thực hiền thông báo về ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách.

MSB thay đổi thời hạn chốt danh sách cổ đông chia cổ phiếu quỹ

Việc gia hạn ngày đăng ký cuối cùng nhằm đảm bảo thời gian thông báo tới các cổ đông và công bố thông tin ra thị trường về giá tham chiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ngân hàng cũng cho biết quyền mua cổ phiếu quỹ có thể được chuyển nhượng, tuy nhiên sẽ chỉ được phép chuyển nhượng 1 lần và trước 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nộp tiền mua. Thời gian chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu quỹ kéo dài từ ngày 5/2 đến 19/2. 

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) vừa công bố bản Cáo bạch niêm yết của MSB trong tháng 12/2020. Đáng chú ý trong bản Cáo bạch, từ năm 2015 đến nay, MSB đã nhận gán nợ 38 tàu biển, tổng giá trị nhận gán nợ 3.940 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong tài sản có khác của MSB, mục tài sản nhận gán nợ là 4.369 tỷ đồng. Đây chính là tài sản đảm bảo của khách hàng để vay nợ. Trong đó, những tài sản đảm bảo có giá trị như bất động sản chỉ chiếm một phần nhỏ với 5 tỷ đồng, cổ phiếu là 374 tỷ đồng. Những tài sản khác là 3.990 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, MSB không nói rõ, số tài sản khác để gán nợ gần 4.000 tỷ là những gì. Nhưng con số này nằm trong ngân hàng từ khá lâu và không ngừng tăng lên. Số tài sản này nếu không được thanh lý để thu hồi nợ, sẽ biến thành “tài sản chết”, chỉ làm đẹp bảng cân đối tài sản, chứ không mang lại giá trị gì cho ngân hàng. 

MSB cũng đã công bố kết quả kinh doanh sơ bộ trong năm vừa qua với lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt khoảng 2.500 tỷ đồng, tăng hơn 94% so với năm 2019 và bằng 174% kế hoạch đặt ra. 

Tính tới ngày 31/12/2020, tổng tài sản của ngân hàng ước đạt mức trên 178.000 tỷ đồng, tăng 13% so với thời điểm đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay dự tính dưới 2%.

Với kết quả này, MSB dự kiến trả cổ tức tối thiểu 15% cho cổ đông sau khi được thông qua trong Đại hội cổ đông thường niên 2021.

Hồng Hạnh

Bình luận bài viết

Bình luận

Tuần qua, giá vàng thế giới tiếp tục giảm 1,8%, nguyên nhân là do lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD mạnh lên. Vàng trong nước cũng chịu đà giảm của thị trường thế giới mất giá gần 1%.

Giá USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh dữ liệu thị trường lao động Mỹ tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo sự phục hồi của đồng bạc xanh có thể bị hạn chế do lạm phát thấp sẽ tiếp tục.

Lợi nhuận của SHB năm 2020 sau kiểm toán đạt 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước đó và cũng là con số kinh doanh tốt nhất kể từ sau khi sáp nhập Habubank.

NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới,... theo thẩm quyền và theo quy định.

Theo thông tin từ Sở GDCK TP HCM (HoSE), các lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MCK: MSB - sàn HOSE) mua thành công cổ phiếu tại ngân hàng này.

Ngày 5/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/3 ghi nhận USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ không bày tỏ lo ngại nào về hiện tượng trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây

Giá vàng hôm nay 6/3 trên thị trường thế giới tiếp đà giảm trong phiên giao dịch xuống gần đáy 9 tháng vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD tăng. Điều này có thể tiếp tục gây áp lực giảm giá lên giá vàng trong nước trong phiên giao dịch tiếp theo.

Tất cả các ngân hàng chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) để mở tài khoản từ xa cho khách hàng từ ngày 5/3/2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455