16:10 07/05/2022

Mua bất động sản thời giá lên đỉnh, nhà đầu tư cần chú ý điều gì?

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh "tấc đất tấc vàng", cùng với việc chưa đánh thuế tài sản thì vẫn nên đầu tư vào bất động sản. Bài toán đặt ra cho các nhà đầu tư là phải hành động gì và xuống tiền như thế nào trong thời điểm này?

Thời điểm "tấc đất tấc vàng"

Mới đây, báo cáo thị trường bất động sản quý I năm nay, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro, đặc biệt sau những biến cố bất ngờ về địa chính trị, bất động sản Việt Nam vẫn là thị trường thu hút dòng tiền đáng kể.

Bất động sản cũng vươn lên vị trí số 2 (năm 2021 bất động sản đứng vị trí thứ 3) thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD. “Giá trị M&A bất động sản quý I này cao nhất 5 năm, theo báo cáo về thị trường vốn đầu tư quý I/2022 của Cushman & Wakefield. 3 tháng đầu năm, giới doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỉ USD để thâu tóm các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt cả năm 2017, 2018”, báo cáo VARS nêu.

Cũng trong quý I, tình trạng “sốt đất” cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường… Hiện tượng này đang được các cơ quan chức năng ra tay chấn chỉnh, nhằm đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả. VARS cũng chỉ ra những hiện tượng của thị trường như: Đã xuất hiện bong bóng cục bộ; giá đất nền các khu vực tăng theo các dự án; giá nhà tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng…

Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện bong bóng nhà đầu tư cần làm gì
Quý I, tình trạng “sốt đất” cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường...

Tuy nhiên, theo VARS, chính sách tín dụng thận trọng đã giữ cho thị trường vẫn ổn định về tổng thể. Cơ quan chức năng đang tập trung mạnh vào củng cố thể chế và hành lang pháp lý.

Giải thích nguyên nhân chủ yếu khiến bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS đã đưa ra 4 lý do. Thứ nhất, cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày được hoàn thiện, nhất là tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Đường cao tốc cũng như các cung đường kết nối, sân bay… đang tạo ra diện mạo mới cho đất nước. Trong cơ cấu giá trị bất động sản, cơ sở hạ tầng đóng vai trò đáng kể, bên cạnh giá trị nội tại của bất động sản đó.

Thứ hai, đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng. Riêng Bộ Giao thông vận tải trong quý I.2022 đã giải ngân gần 7.500 tỉ đồng cho các dự án hạ tầng quan trọng trên cả nước.

Dự kiến bộ này sẽ giải ngân khoảng 50.300 tỉ đồng trong năm 2022, tập trung nguồn lực, chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, tăng cường kết nối vùng, liên vùng, khu vực, quốc tế, nhất là các công trình hạ tầng giao thông quan trọng như dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; Cảng hàng không quốc tế Long Thành; sớm đưa vào hoạt động một số tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TPHCM.

Thứ ba, gói hỗ trợ gần 350.000 tỉ đồng trong đó gần 114.000 tỉ đồng dành cho các dự án hạ tầng, 110.000 tỉ đồng dành cho các chính sách ưu đãi các doanh nghiệp sẽ tạo tổng lực giúp nền kinh tế sớm phục hồi, cải thiện sức mua người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Thứ tư, Việt Nam được đánh giá là quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, tình hình chính trị, xã hội ổn định trong một thời gian dài, tạo nên sức cạnh tranh đáng kể của nền kinh tế Việt Nam. Đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có mảng bất động sản tăng trưởng đều đặn trong thời gian qua là một minh chứng rõ rệt.

Ngoài ra, Chủ tịch VARS cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm.

Bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Thị trường đã "mua dễ bán khó", nhà đầu tư cần làm gì?

Khảo sát người mua nhà của trang Batdongsan.com.vn cho thấy, 92% phản hồi sẽ tiếp tục đầu tư bất động sản trong năm sau. Ngay sau khi tình hình giãn cách được nới lỏng, cùng với các chiến dịch vaccine phủ sóng rộng rãi, nhu cầu tìm mua bất động sản cũng nhanh chóng hồi phục theo tiến trình mở cửa. Đặc biệt thị trường phía Nam, nhiều phân khúc đã có sự bứt phá mạnh mẽ, thu hút dòng tiền nhà đầu tư.

Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện bong bóng nhà đầu tư cần làm gì
Bất động sản vẫn sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm tới?

Tuy nhiên, bên cạnh kỳ vọng giá cao, cũng phải thừa nhận một thực tế rằng, không phải sản phẩm bất động sản nào cũng là một tài sản trú ẩn an toàn, mang lại khả năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các sản phẩm mang tính chất đầu cơ, thiếu an toàn về pháp lý.

Đã có những phản ánh về tình trạng "mua dễ bán khó" gia tăng ở một số khu vực đất được cho là “sốt nóng”.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, tại một Talkshow diễn ra mới đây, ông Đinh Quang Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, hiện nay dòng vốn chảy vào bất động sản ngày càng lớn, nở rộ ở nhiều phân khúc gây khó cho nhà đầu tư lựa chọn.

Ngoài ra một số địa phương, chính quyền chưa chặt chẽ trong vấn đề quản lý đất đai cũng gây rủi ro về pháp lý cho nhà đầu tư.

"Có nhiều yếu tố để xác định được mức giá hợp lý của dự án bất động sản, trong đó cần lưu tâm 3 yếu tố chính, đó là nhu cầu thị trường ở khu vực dự án, động lực tăng giá, mặt bằng giá đang được giao dịch ở khu vực dự án", ông Tuấn nhận định và cho rằng, các dự án của những chủ đầu tư lớn với hạ tầng, tiện ích và chất lượng tốt dễ có được sự tin tưởng của nhà đầu tư và người mua để ở.

Cũng theo ông Tuấn, nhiều người chỉ quan tâm đến hiệu quả, nhưng vấn đề quan trọng nhất là pháp lý. Nếu pháp lý không tốt hiệu quả đầu tư chắc chắn không có được, thậm chí có thể mất trắng. Do đó tìm hiểu thông tin dự án, quy hoạch là điều vô cùng quan trọng.

Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện bong bóng nhà đầu tư cần làm gì
Các chuyên gia đưa ra lời cảnh báo về rủi ro cho nhà đầu tư khi mua bất động sản thời giá lên đỉnh.

Đưa lời khuyên về lựa chọn khu vực đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng Giám đốc CTCP G-Home, cho hay: "Tôi sẽ lựa chọn trên tiêu chí đầu tiên là ổn định chính trị; thứ hai là khu đất ấy có những chủ trương, dự án lớn được phê duyệt; ba là những khảo sát đầu tư mang tầm chiến lược); tiếp nữa là ưu tiên nơi có hạ tầng giao thông và độ lớn của thị trường...".

Đợt sốt đất diễn ra đồng loạt tại nhiều địa phương thời gian qua đã đẩy nhiều sản phẩm bất động sản rơi vào miền giá trị ảo dẫn đến rủi ro cho các nhà đầu tư, đồng thời, gây ra những hệ lụy cho nhiều cá nhân, tổ chức và hoạt động kinh tế...

"Khi có những hiện tượng vượt quá giá trị thực thì các nhà đầu tư cũng nhận thấy cần phải điều chỉnh, không thể đi trên con sóng cao và nhận lại nhiều rủi ro. Chỉ trong điều kiện khu vực được đầu tư có tiềm năng phát triển thì khi đó đầu tư mới là một quyết định nên làm", ông Nam nhìn nhận.

"Khách hàng đầu tư vào chung cư đều có lời. Tôi cho rằng 2,3 năm tới giá chung cư ở Hà Nội chắc chắn sẽ lên do quỹ đất, các dự án giá 30-35 triệu/m2 đổ lại khan hiếm. Chung cư đang là xu hướng của thế giới khi có tới 80% các hộ gia đình ở chung cư. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam lớn, mỗi năm hơn 1 triệu người ra đô thị ở nên chung cư là phân khúc tiềm năng", ông Nam đặt kỳ vọng vào phân khúc hộ chung cư.

Ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam Bộ, Chủ tịch King Broker Group, khuyến nghị rằng, các nhà đầu tư đừng xác định kiếm lời ngay khi mua đầu tư, bởi khả năng này là rất ít.

Chuyên gia này cho rằng, các bất động sản có tiềm năng tăng giá tốt mà giá bán thấp là rất khan hiếm, đa phần đầu tư bất động sản là cơ hội, phải xác định được chu kỳ và tọa độ tăng giá. Có những sản phẩm giá bán rất cao, nhưng nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào là bởi họ kỳ vọng tiềm năng tăng giá tiếp tục; nhưng có những dự án giá rẻ, giới đầu tư lại cẩn trọng mua vào hoặc không mua vì lo ngại rủi ro.

Theo Chủ tịch King Broker Group, cơ hội đầu tư bất động sản ở Việt Nam rất đa dạng về mức vốn và phân khúc. Có những bất động sản đòi hỏi mức đầu tư lên tới vài chục tỷ đồng, nhưng có những phân khúc, chẳng hạn như đất nền ở các tỉnh chỉ vài trăm triệu đồng là có thể đầu tư được. Vấn đề là nhà đầu tư phải lựa chọn được bất động sản cho phù hợp túi tiền và kiểm soát được rủi ro.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên