14:03 28/03/2022

Mưa đá, dông lốc tiếp tục gây thiệt hại tại nhiều địa phương

Thời gian gần đây, thời tiết ảnh hưởng của mưa lớn, mưa đá, dông lốc đã gây một số thiệt hại trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai, Sơn La,...

Liên quan đến vụ dông, lốc xảy ra vào chiều 27/3, ông Lương Huy Khanh, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu-phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang cho biết qua thống kê, có 158 căn nhà bị sập, tốc mái ở hai huyện Phú Tân, An Phú và thị xã Tân Châu.

Mưa đá dông lốc tiếp tục gây thiệt hại tại nhiều địa phương
Dông, lốc khiến nhiều căn nhà người dân ở huyện An Phú, An Giang bị tốc mái gây thiệt hại nặng. (Ảnh: TTXVN phát).

Trước đó, vào khoảng 15h30 ngày 27/3, mưa lớn kèm theo dông, lốc đã gây thiệt hại nhà cửa cũng như sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn hai huyện Phú Tân, An Phú và thị xã Tân Châu.

Ông Lương Huy Khanh cho biết dông, lốc không gây thiệt hại về người nhưng khiến 158 căn nhà bị sập và tốc mái ở các địa phương gồm: Phú Tân 41 căn, An Phú 113 căn, thị xã Tân Châu 4 căn. Các địa phương đang rà soát, xác định mức độ thiệt hại.

Cùng thời điểm, tại Sơn La cũng xuất hiện mưa đá kèm theo dông lốc gây thiệt hại cho nhiều diện tích cây ăn quả. Cụ thể, vào khoảng 15 giờ chiều qua (27/3), một số địa phương Sơn La có xuất hiện trận mưa đá kéo dài khoảng 25 - 30 phút. 

Mưa đá dông lốc tiếp tục gây thiệt hại tại nhiều địa phương
 Mận hậu đang chuẩn bị thu hoạch rụng đầy gốc do mưa đá. Ảnh: Nhân dân.

Đại diện UBND xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn cho biết, chiều qua (27/3), tại xã Chiềng Sung có xuất hiện một trận mưa đá kéo dài khoảng 30 phút. Số diện tích cây ăn quả có mưa đá đi qua gần như quả bị rụng gần hết, nhất là cây mận hậu. Thống kê ban đầu cho thấy, trận mưa đá gây thiệt hại nặng tại các bản Cao Sơn, Nong Sơn, Búc, Thống Nhất và Bó Lạnh.

Riêng tại bản Cao Sơn, bước đầu ghi nhận trận mưa đá đã khiến hơn 5ha trong tổng số 10ha mận hậu của bà con trong bản bị rụng đầy gốc; trong đó, hộ gia đình ông Kiều Tiến Đức bị thiệt hại nặng nhất. Mọi năm, vườn mận nhà ông Đức cho thu nhập từ 60 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Trận mưa đá bất ngờ vào chiều qua khiến mận hậu rụng đầy gốc, thiệt hại khoảng 90%.

Trong khi đó, một trận mưa lớn kèm dông lốc mạnh làm hàng chục nhà dân ở thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, Đồng Nai bị tốc mái, hàng trăm hộ dân bị mất điện diện rộng.

Nhiều căn nhà bị giật tung mái hất ra đường, nhiều cây xanh bị quật ngã, tường đổ sập, tài sản bị mưa ướt hư hỏng… Trong đó một số căn nhà bị gió mất toàn bộ mái, tôn bị gió cuốn văng xa hàng chục mét.

Ngoài ra trận mưa dông cũng làm đứt đường điện trung thế gây mất điện diện rộng. Hàng trăm hộ dân từ khu phố Hiệp Nghĩa đến khu phố Hiệp Thương bị mất điện. 7ha nông sản tại địa phương này cũng bị hư hỏng nặng.

Thông tin từ TTXVN, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, do ảnh hưởng của rìa phía trước khối không khí lạnh, cộng thêm tác động của rãnh xích đạo, nên trong 2 ngày 26-27/3, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên đã có mưa rào và dông; tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) và thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) có mưa, mưa to kèm mưa đá.

"Đây là hiện tượng bình thường vì đang trong giai đoạn chuyển mùa, hiện tượng này có thể diễn ra trên cả nước. Trong thời điểm này, chính quyền địa phương và người dân cần lưu ý tới hiện tượng dông lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh”, ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, rất khó nhận biết và dự báo khi nào sẽ có mưa đá. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại do mưa đá gây ra, việc chủ động phòng ngừa vẫn là giải pháp chính.

Hồng Duyên (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên