Tin nóng:

Mỹ chính thức chấm dứt quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong

Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh chấm dứt tình trạng đặc biệt của Hồng Kông theo luật pháp Mỹ sau khi Trung Quốc đại lục áp dụng luật an ninh đối với đặc khu.

Ngày 15/7, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu chấm dứt quy chế ưu đãi đặc biệt mà nước này dành cho đặc khu Hong Kong dưới quy định của luật pháp Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng ký một dự luật đã được quốc hội thông qua để xử phạt các ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông.

Tổng thống Trump cho hay ông đã ký sắc lệnh về Hồng Kông vì dự báo sự suy yếu của đặc khu này dưới đạo luật an ninh của đại lục.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Hồng Kông bây giờ sẽ được đối xử giống với Trung Quốc".

Sắc lệnh của Trump vừa ký, theo đó đã chấm dứt các ưu đãi đặc biệt về kinh tế mà Mỹ dành cho nơi này, bao gồm các ưu đãi về thuế trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá. Trong cuộc thương chiến Mỹ - Trung, nhờ ưu đãi này mà hàng hoá sản xuất hay xuất khẩu từ Hong Kong không phải chịu thuế cao giống mức thuế Mỹ đã áp lên hàng hoá sản xuất từ Trung Quốc đại lục.

Sắc lệnh của ông Trump cũng bao gồm thu hồi đối xử đặc biệt với những người mang hộ chiếu Hồng Kông.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố ông là tổng thống cứng rắn với Trung Quốc nhất. Ông cho rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc “che giấu virus” gây Covid-19 ở giai đoạn đầu, khiến đại dịch lây lan khắp thế giới.

Ông Trump cáo buộc đại dịch Covid-19 xuất phát từ TP Vũ Hán-Trung Quốc: "Ngay sau khi đạt được thỏa thuận, khi mực thậm chí còn chưa khô, họ đã tấn công chúng tôi bằng đại dịch".

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455