Tin nóng:

Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu

Một nhóm nghị sĩ Dân chủ ở 2 viện Quốc hội Mỹ vừa đề xuất Đạo luật Thuế Siêu giàu, áp thuế đối với những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren, Hạ nghị sĩ Washington Pramila Jayapal và Hạ nghị sĩ Pennsylvania Brendan Boyle của Đảng Dân chủ vừa đề xuất một dự luật buộc giới siêu giàu nộp thêm thuế để bù đắp khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ đó.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho hay, khoản thuế này chỉ ảnh hưởng tới 100.000 gia đình giàu có nhất nước Mỹ và sẽ giúp ngân sách có thêm khoảng 3.000 tỷ USD trong 10 năm.

Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu
Nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đề xuất đánh thuế giới siêu giàu để tăng thu ngân sách

Cụ thể, hồi đầu tuần này, 3 nghị sĩ Đảng Dân chủ đã công bố Đạo luật thuế nhắm mục tiêu đến các siêu triệu phú. Dự luật dự kiến đánh thuế hàng năm khoảng 2% trên tổng giá trị tài sản ròng các hộ gia đình hoặc quỹ tín thác sở hữu khối tài sản từ 50 triệu USD đến 1 tỷ USD. Với những hộ gia đình hoặc quỹ tín thác có tổng tài sản trên 1 tỷ USD sẽ áp dụng thêm thuế phụ thu 1%. Với các tỷ phú, mức thuế chung được áp dụng là 3%.

Hồi năm 2019, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders cũng đưa ra một đề xuất tương tự với tư cách ứng viên tranh cử Tổng thống. Đánh thuế giới siêu giàu là điểm chung trong chính sách của hai nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, hai người từng là ứng viên tiềm năng tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2020. Các nghị sĩ này đề xuất tăng thuế để chi tiêu cho các chương trình bảo hiểm y tế, chăm sóc trẻ em…

Khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 khiến thâm hụt ngân sách chính phủ tăng vọt, đề xuất đánh thuế giới siêu giàu một lần nữa nóng lên trở lại. Một dự báo cho thấy thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ có thể tăng lên tới 2.300 tỷ USD trong năm nay.

Theo phân tích của các nhà lập pháp, nếu được áp dụng, thuế này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 100.000 gia đình Mỹ. Số tiền thuế mà ngân sách thu được sẽ tăng lên khoảng 3 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ. Phân tích được thực hiện bởi các Giáo sư Emmanuel Saez và Gabriel Zucman từ Đại học California Berkeley, những nhà kinh tế nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về thu nhập và bất bình đẳng giàu nghèo.

Hai năm trước, một ước tính tương tự chỉ ra dự luật thuế nếu được áp dụng vào thời điểm đó sẽ huy động được 2,75 nghìn tỷ USD trong một thập kỷ và ảnh hưởng đến 75.000 hộ gia đình.

Tuy nhiên, dự luật đánh thuế tài sản có thể rất khó được thông qua. Vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh việc một dự luật như vậy có được Hiến pháp Mỹ cho phép hay không. hơn nữa, khối tài sản của giới siêu giàu thường rất khó định gia, qua đó gây khó khăn lớn cho việc quản lý thuế.

Minh Phương (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 13/4, UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành một loạt văn bản nhằm triển khai thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp và logistics tỉnh Hậu Giang 5 năm 2021 - 2025.

CTCP Cao su Tây Ninh (MCK: TRC) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 với doanh thu và lợi nhuận đều đạt kết quả khả quan.

Ngày 3/4 vừa qua, Tập đoàn CMA là tập đoàn vận chuyển container hàng đầu nước Pháp vừa mở thêm tuyến tàu container Nghi Sơn - Singapore. Dự kiến, tần suất ban đầu là 1 chuyến/2 tuần sau đó sẽ nâng lên.

Ngày 12/5/2021, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan (mã số vụ việc: AD13-AS01).

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố.

Hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh với giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu và các loại hình dịch vụ khác đạt gần 950 triệu USD trong quý 1/2021, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 24/2021/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong chăn nuôi.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện (cơ chế DPPA).

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HoSE: DPM) vừa công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông thường niên 2021, chỉ tiêu doanh thu năm 2021 tăng gần 6% so với năm 2020, lên mức 8.331 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455