10:32 29/05/2022

Mỹ gia hạn miễn thuế các sản phẩm y tế của Trung Quốc

Theo AFP, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 27/5 thông báo nước này sẽ gia hạn thêm 6 tháng miễn thuế trừng phạt đối với hàng chục sản phẩm y tế của Trung Quốc do những diễn biến hiện nay của đại dịch COVID-19.

Dưới thời Tổng thống Donal Trump, Mỹ và Trung Quốc xảy ra xung đột thương mại và Washington đã ban hành thuế nhập khẩu đối với số lượng hàng hóa trị giá 350 tỉ USD của Bắc Kinh. Các sản phẩm y tế bị đánh thuế lên đến 25%, theo Reuters.

Năm 2020, Mỹ công bố quyết định miễn trừ và đã từng gia hạn. Nếu không gia hạn tiếp, lệnh miễn trừ sẽ hết hạn vào cuối tháng 5 này. Các sản phẩm được miễn áp thuế gồm có khẩu trang, bao tay phẫu thuật, áo bệnh nhân và một số sản phẩm, thiết bị y tế khác.

Lệnh miễn thuế đối với sản phẩm y tế được gia hạn giữa lúc Mỹ ghi nhận đợt lây nhiễm Covid-19 mới trong thời gian gần đây do phiên bản “tàng hình” của Omicron.

Mỹ gia hạn miễn thuế các sản phẩm y tế của Trung Quốc
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất thiết bị y tế ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Kể từ khi nhậm chức tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden đã giải quyết một số tranh chấp thương mại với các đồng minh của Mỹ, trong đó có thỏa thuận mới được công bố vào tuần trước về dỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng thép và nhôm của Anh. Tuy nhiên, không có bước đột phá tương tự nào đối với Trung Quốc, mặc dù USTR đã nối lại các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Trước đó, Washington đã đồng ý gia hạn miễn thuế đối với 352 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi các doanh nghiệp khiếu nại việc áp thuế đã làm tăng chi phí trong khi Mỹ đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát tăng cao

Tuy nhiên, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 27/5 thông báo nước này sẽ gia hạn thêm 6 tháng miễn thuế trừng phạt đối với hàng chục sản phẩm y tế của Trung Quốc do những diễn biến hiện nay của đại dịch COVID-19.

USTR nêu rõ miễn trừ thuế nhập khẩu được áp dụng đối với 81 sản phẩm y tế cần thiết để ứng phó với đại dịch Covid-19, trong đó có máy đo nồng độ oxy kẹp đầu ngón tay, màn hình máy đo huyết áp, máy chụp cộng hưởng từ MRI và giường nằm chụp X-quang. Lệnh miễn trừ thuế hiện tại của Mỹ đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến hết hiệu lực vào ngày 31/5 tới.

Minh Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên