18:24 21/01/2022

Mỹ là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ hai của Việt Nam

Năm 2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ không ổn định, tăng giảm thất thường so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), tháng 11/2021, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh 51% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 78 triệu USD. Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 12 cũng sẽ tăng trưởng với tốc độ tương đương, và ước tính đạt khoảng 85 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ năm 2021 lên khoảng 757 triệu USD.

Một trong những nguyên nhân của sự tăng trưởng này là nhờ các địa phương đã thích ứng với việc chống dịch linh hoạt và hiệu quả sau nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, theo đó việc sản xuất thủy sản nói chung và sản xuất chế biến cá ngừ nói riêng đang dần hồi phục, nhất là vào thời điểm cuối năm, nhu cầu từ các thị trường đều tăng, giá nhập khẩu cũng có xu hướng tăng.

Hiện xuất khẩu các nhóm sản phẩm cá ngừ đều tăng so với cùng kỳ, trừ cá ngừ đóng hộp. Trong đó xuất khẩu loin/thịt cá ngừ (cắt khúc, cắt miếng, saku….) trong 11 tháng đầu năm 2021 tăng mạnh 41% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu cá ngừ chế biến khác (trong đó chủ yếu loin cá ngừ hấp đông lạnh) tăng 14% so với cùng kỳ.

Mỹ là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn thứ hai của Việt Nam

Theo số liệu thống kê của USDA, Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ, chiếm 15% thị phần nhập khẩu cá ngừ tại Mỹ.

Bên cạnh đó, tính theo thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ của Việt Nam, chưa ai có thể vượt Mỹ khi tỷ trọng giá trị chiếm hơn 44% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Hiện xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng tốt trong tháng 11/2021, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2020, đạt hơn 37 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm lên gần 297 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ.

Trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19 do dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía nam, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ chỉ giảm nhẹ trong tháng 8 và 9, sau đó đã nhanh chóng phục hồi trong tháng 10 và 11.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Mỹ vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu cá ngừ đông lạnh và chế biến/đóng hộp hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam. So với cùng kỳ năm 2020, hiện xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh của Việt Nam sang Mỹ tăng 47%, trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp giảm 15% so với cùng kỳ.

Theo các doanh nghiệp, hiện Mỹ đã mở cửa, nhu cầu tiêu thụ tăng đáng kể ở cả kênh Horeca… Tuy nhiên, do lượng tồn kho cao đã làm giảm nhu cầu nhập khẩu nhóm sản phẩm cá ngừ đóng hộp này tại các thị trường trong năm nay. Thêm vào đó, chi phí vận chuyển đường biển, giá thép hộp, giá dầu thực vật tăng cao cũng đang làm cho nhu cầu nhập khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp giảm.

Bên cạnh đó, do lạm phát và nhu cầu cầu tăng cao trong năm đại dịch 2020 nên năm nay doanh số bán thủy sản bảo quản và chế biến trong đó cá ngừ giảm, điều này cũng ảnh hưởng tới nhập khẩu cá ngừ của Mỹ trong năm 2021.

Dự kiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong năm 2021 ước đạt khoảng 330 triệu USD.

Khánh Linh

Theo dõi Thương Trường trên