Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế đối với hải sản Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không mua tôm hùm

Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ nhằm bảo vệ ngành tôm hùm Mỹ khi ngành này lao đao vì dịch COVID-19 và thuế nhập khẩu. Trong đó, chính quyền Mỹ sẽ xem xét áp dụng thuế đối với hải sản Trung Quốc, nếu Bắc Kinh không mua tôm hùm Mỹ.

Mỹ dọa áp thuế với hải sản của Trung Quốc

Tôm hùm là một sản phẩm trong danh mục sản phẩm mà Bắc Kinh đã đồng ý tăng mua từ Mỹ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được ký kết hồi tháng 1/2020. Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý tăng mua sản phẩm của Mỹ thêm 76,7 tỷ USD trong năm đầu tiên và 123,3 tỷ USD trong năm thứ hai của thỏa thuận.

Đại diện Thương mại Mỹ sẽ phải nộp báo cáo hàng tháng, bao gồm thông tin về tiến trình đáp ứng các cam kết mua hải sản của Bắc Kinh, tình hình xuất khẩu tôm hùm hàng tháng của các bang khác sang Trung Quốc.

Bản ghi nhớ còn kêu gọi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa ra các khuyến nghị trong 90 ngày tới về cách giải quyết việc tôm hùm Mỹ mất thị phần vì thỏa thuận thương mại Canada – EU.

Nếu Mỹ xác định được Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết mua 150 triệu USD giá trị tôm hùm Mỹ, theo đúng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 thì Washington cần xem xét áp dụng tất cả các biện pháp thích hợp để đưa ra mức thuế ngược lại lên hải sản nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó vào hôm 5/6, tại một sự kiện ở bang Maine, ông Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế đối với ô tô nhập khẩu từ EU, cũng như một số sản phẩm của Trung Quốc, trừ khi Brussels và Bắc Kinh bãi bỏ thuế hải quan đối với tôm hùm Mỹ.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Nam tài xế lái xe tải ra nhà một người dân ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) mua vải thiều. Khi chủ nhà mắc Covid-19, người này đi xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

22 trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 ghé siêu thị Big C tại phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa (Đồng Nai), đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Cổ phiếu của Adani Group quay đầu giảm từ đầu tuần này sau thông tin Kho Lưu ký Chứng khoán Quốc gia đóng băng 3 quỹ tài khoản vì thiếu thông tin chủ sở hữu. Do đó, vốn hóa thị trường của trùm tài phiệt Ấn Độ mất tới 13 tỷ USD chỉ trong vài ngày.

Chính quyền Tổng thồng Mỹ Biden thông báo đầu tư 3,2 tỷ USD để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc kháng virus điều trị Covid-19.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, 112 lao động Trung Quốc chưa được cấp phép nhưng đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Đắk Song.

Các giao dịch cá ngừ đông lạnh nguyên con tại cảng Manta hiện đang ở mức gần như thấp nhất kể từ tháng 7/2020. Tình trạng trầm lắng này là do lượng cá ngừ vằn cập cảng giảm so với năm ngoái và nhiều tàu cá vẫn đang bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm Covid-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Một nhân viên thu gom rác ở Bình Dương đến khu cách ly tập trung ở TP.Vũng Tàu thu gom rác vừa có kết quả dương tính với Covid-19. Cơ quan chức năng xác định có 1 trường hợp F1 và 26 F2.

Đoạn video ghi lại hành động dẹp 2 chai nước ngọt khỏi ống kính camera của cầu thủ Cristiano Ronaldo khiến cho giá cổ phiếu Coca-Cola tụt dốc và "bay" mất 4 tỷ USD.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455