Tin nóng:

Năm 2020, du lịch Việt Nam phải gánh chịu những tổn thất nặng nề do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Năm 2020, du lịch Việt Nam phải gánh chịu những tổn thất nặng nề do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, tổng lượt khách do các cơ sở lưu trú phục vụ năm 2020 đạt 97,3 triệu lượt khách, giảm 44% so với năm trước.

Theo thống kê, số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế giảm mạnh đã kéo theo doanh thu cho các cơ sở lưu trú và lữ hành cũng sụt giảm nghiêm trọng, ước tính đạt 61,8 nghìn tỷ đồng, giảm 43,2% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành du lịch Một năm 2020 khó khăn và sự bùng nổ của các OTA Việt Nam
Ngành du lịch: Một năm 2020 khó khăn và sự bùng nổ của các OTA Việt Nam

Số liệu được đưa ra trong Hội nghị du lịch toàn quốc vào cuối tháng 11/2020, dự báo lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm 2020 giảm trên 80%, khách du lịch nội địa giảm 45%, ước tính tổng thiệt hại lên tới 23 tỷ USD.

Ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề, các hãng bay, đại lý du lịch và đơn vị lữ hành là những bên ảnh hưởng lớn nhất, các OTA cũng không ngoại lệ. 

Dưới sức ép của nhu cầu đi lại giảm mạnh, giãn cách xã hội để ngừa dịch COVID-19, chuyển đổi hoặc bổ sung thêm một số các mảng dịch vụ khác có thể là một trong những phương án phù hợp. Một ví dụ cụ thể là iVivu với việc nhảy vào lĩnh vực bán cơm văn phòng thời điểm tháng 4/2020 khi lệnh giãn cách xã hội toàn quốc có hiệu lực.

Trong vài năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của nền tảng internet, dịch vụ đặt phòng thông qua các đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agent – OTA) đang phần nào có lợi thế hơn so với phương thức tìm kiếm các gói tour du lịch, khách sạn, đặt vé bằng phương thức truyền thống.

Báo cáo Google và Temasek cho thấy, quy mô du lịch trực tuyến của Việt Nam năm 2019 đạt 4 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng lên tới 9 tỷ USD vào năm 2025. Cùng với các OTA ngoại như Agoda.com, Expedia.com, Booking.com... các đại lý du lịch trực tuyến tại Việt Nam cũng "mọc lên như nấm" trong suốt 10 năm trở lại đây.

Các OTA Việt Nam có thể kể tới những cái tên như Tripi Partner, Dinogo, Mytour.vn, VnTrip, Gotadi, iVivu, Chudu24 hay Luxstay. Trong khi một số OTA ra đời khá kín tiếng thì số khác gây rúng động dư luận với màn chào gọi vốn trị giá hàng nghìn tỷ đồng./.

Văn Long (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Sau khi đóng cửa nhiều mảng kinh doanh, Toshiba đang xem xét đề nghị bán mình cho quỹ đầu tư cổ phần CVC Capital Partners với giá 20 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND tỉnh này vừa tổ chức buổi họp để nghe CTCP Tập đoàn T&T báo cáo kết quả nghiên cứu dự án, hoàn thiện các thủ tục theo quy định để khởi công dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong tháng 9/2021.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Tỷ giá USD có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn kết thúc tuần này ở gần mức thấp nhất trong hai tuần trước.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM thông báo về việc đưa cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc (mã CK: DTL) ra khỏi diện kiểm soát.

Lợi suất trái phiếu Mỹ đang dần tăng trở lại kéo theo đồng USD tăng lên khiến giá vàng liên tục mất giá.

Gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 495- 500 USD/tấn, từ mức 505- 510 USD/tấn vào tuần trước do nhu cầu suy yếu.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp phân bón cho Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455