Nga công bố hiệu quả của vaccine Sputnik Light

Ngày 13/10, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya đã công bố kết quả nghiên cứu mới về vaccine Sputnik Light phòng COVID-19 loại dùng 1 liều duy nhất.

Theo RDIF, vaccine Sputnik Light một liều do Nga sản xuất cho hiệu quả phòng lây nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 là 70% trong vòng 3 tháng sau khi tiêm.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nga, vaccine một thành phần "Sputnik Light" có hiệu quả đối với người dưới 60 tuổi là trên 70%. Chỉ số này là đủ để hình thành một khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Ngoài ra, Sputnik Light giúp hình thành kháng thể cao chống lại biến thể Delta. Hiệu quả ngăn chặn nguy cơ bệnh nặng và nhập viện "thậm chí còn cao hơn".

“Tính hiệu quả của vaccine một mũi Sputnik Light chống lại biến thể Delta đạt 70%, và vượt một số vaccine hai mũi tiêm. Điều quan trọng là dữ liệu từ Trung tâm Gamaleya, nhà phát triển vaccine, xác nhận rằng Sputnik Light là một trong những vaccine tốt nhất để chống lại Covid-19. Điều này đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu khác”, Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev nói với hãng tin Sputnik.

Nga công bố hiệu quả của vaccine Sputnik Light
Vaccine Sputnik Light của Nga cho hiệu quả cao ngừa biến thể Delta. Ảnh: Sputniknews.

Bên cạnh đó, hiệu quả trước biến thể Delta khi Sputnik Light được sử dụng làm liều tăng cường cho các loại vaccine khác là tương đương với hiệu quả của vaccine Sputnik V, theo đó giảm 83% nguy cơ lây nhiễm và hơn 94% nguy cơ nhập viện.

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở số liệu thu được ở Moscow vào tháng 7 năm nay với khoảng 28.000 người được tiêm Sputnik Light so với nhóm 5,6 triệu người Nga chưa tiêm chủng.

Cũng tại cuộc họp báo, Giám đốc Trung tâm Gamaleya, ông Alexander Gintsburg cho biết việc tiêm nhắc lại Sputnik Light sẽ kéo dài khả năng bảo vệ miễn dịch ngừa virus SARS-CoV-2 ít nhất 6 tháng và loại vaccine này có thể sử dụng làm mũi tiêm tăng cường cho bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào.

Nga công bố hiệu quả của vaccine Sputnik Light

RDIF cũng cung cấp kết quả các nghiên cứu ở nước ngoài về Sputnik Light. Theo đó tại Argentina, Cơ quan Y tế tỉnh Buenos Aires cho biết hiệu quả bảo vệ của Sputnik Light đối với người cao tuổi là 78,6-83,7%. Ở Paraguay, hiệu quả bảo vệ đánh giá dựa trên chương trình tiêm chủng đại trà là 93,5%. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đang được tiến hành ở Argentina để đánh giá tác động của Sputnik Light khi sử dụng cùng với các vaccine khác của AstraZeneca, Sinopharm và Moderna. Dữ liệu sơ bộ cho thấy việc sử dụng kết hợp các loại vaccine này là an toàn và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Sputnik Light là một thành phần của vaccine hai liều Sputnik V (dựa trên loại huyết thanh adenovirus 26 ở người rAd26). Sau khi đăng ký ngày 6/5 tại Nga, vaccine này đã được nhiều nước cấp phép sử dụng. Bahrain đã bắt đầu sử dụng Sputnik Light làm liều tăng cường của vaccine Pfizer/Biontech để tiêm cho người dân. Trong khi đó, Sputnik V đã được cấp phép tại 70 quốc gia.

Sputnik Light là vaccine được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch trong quá trình tiêm nhắc lại và có thể sử dụng cho những người trước đó đã tiêm chủng bằng loại vaccine khác. Thuốc này có thể tiêm kết hợp với các loại thuốc từ các nhà sản xuất khác nhau.

Dự kiến, vaccine Sputnik Light thời gian tới sẽ được sản xuất bởi các đối tác quốc tế của RDIF ở 10 quốc gia trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…

Anh Duy (t/h)

Bình luận bài viết

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM cho biết, đến ngày 31/12/2022 là hết thời hạn cấp đổi biển số vàng đối với xe kinh doanh vận tải theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an nhưng đến nay còn hơn 50.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải chưa thực hiện thủ tục đổi biển số vàng.

Sau vụ việc người phụ nữ 50 tuổi tử vong do hút mỡ bụng, Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã phải tạm ngưng hoạt động để phục vụ cho công tác điều tra chuyên môn.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, thành phố chưa cho phép xe khách hoạt động với tần suất 100%. Sở mới đang đề xuất thành phố cho phép hoạt động vận tải khách liên tỉnh với tần suất từ 10-20%.

Việt Nam đang công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo đó, những người mang giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine này tới Việt Nam sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Giao thông vận tải quy định chỉ xét nghiệm COVID-19 đối hành khách đi tàu với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi…

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455