Tin nóng:

Ngăn chặn hành vi chuyển giá, trốn thuế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành thuế để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân

Tính đến ngày 31/12/2020, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do Tổng cục Thuế quản lý đạt 1.278.649 tỉ đồng (bằng 101,9% dự toán). Đây là thông tin được ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), cho biết tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021, do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 5/1.

Xây dựng nguồn thu bền vững

Theo đó, 55/63 địa phương hoàn thành và vượt mức dự toán thu NSNN. Trong đó có một số địa phương vượt trên 10% như Ninh Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Lào Cai…

Tổng cục Thuế cũng cho biết năm 2021 sẽ theo dõi sát diễn biến tình hình doanh nghiệp (DN) để tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ tiếp tục ban hành các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Ngành thuế cũng sẽ hoàn thiện các văn bản pháp luật theo hướng bao quát nguồn thu, nâng cao năng lực quản lý, phòng chống gian lận, trốn thuế, chống thất thu NSNN.

Tại hội nghị, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, khẳng định ngành thuế Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, người nộp thuế, góp phần phục hồi kinh tế sau dịch bệnh Covid-19, có dòng tiền thực hiện nghĩa vụ với NSNN, tạo cơ sở nuôi dưỡng nguồn thu bền vững. Đồng thời, tạo sự công bằng và động lực cho những người nộp thuế tuân thủ tốt, cắt giảm chi phí cho người nộp thuế.

Bên cạnh các giải pháp chung đã xác định, đại diện Tổng cục Thuế TP HCM cho biết sẽ tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh, tập trung vào lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, lĩnh vực có dư địa thu lớn, lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử; cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản, thừa kế, cổ phiếu. Phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng trong quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nhằm nắm bắt các giao dịch, doanh thu, thu nhập từ các nhà cung cấp nước ngoài, từ đó có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai và nộp thuế.

Ngăn chặn hành vi chuyển giá trốn thuế
Ngành bán lẻ tăng trưởng ấn tượng bất chấp dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Nhàn

Nâng cao chất lượng nhân lực

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu ngành thuế phải xây dựng được văn hóa, đội ngũ cán bộ "liêm chính, chí công, vô tư". Nâng cao chất lượng nhân lực ngành thuế, bảo đảm tuân thủ pháp luật, quy định khi thực thi công vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phải tập trung quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh và khu vực ngoài quốc doanh vì lĩnh vực này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro thất thu thuế, nhất là trong bối cảnh thanh toán tiền mặt còn rộng rãi, chưa kiểm soát được nguồn tiền và thu nhập. Tiến tới thực hiện thu thuế điện tử đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa ngành thuế để tạo thuận lợi nhất cho DN và người dân. Ngành thuế phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, tập trung thanh tra hoạt động chuyển giá, thương mại điện tử để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi chuyển giá, trốn lậu thuế; tăng cường quản lý hoạt động của khu vực kinh tế phi chính thức.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận huyện thực hiện tốt nhiệm vụ về Chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Năm 2021, TPHCM đặt mục tiêu thu hút 550 triệu USD vốn đầu tư vào các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, tập trung ở 4 ngành công nghiệp trọng yếu và công nghiệp hỗ trợ.

Kết thúc quý IV/2020, lãi sau thuế của LDG giảm gần 99,8% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu do doanh thu từ hoạt động tài chính giảm mạnh.

VIC dự kiến chia ra làm 3 đợt chào bán. Tổng mệnh giá phát hành trong đợt chào bán đầu tiên là 1.515 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 21/1, Kho bạc Nhà nước cho biết đã phát hành 16.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Tài sản của CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (Mã: NT2) giảm mạnh trong năm do tiền và các khoản đầu tư giảm, trong đó có 200 tỷ đồng tiền gửi tại Ocean Bank phải tạm ngừng giao dịch.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động xuất khẩu (XK) trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả tích cực với điểm nổi bật là tốc tăng trưởng cao và liên tục, mặt hàng, thị trường XK ngày càng đa dạng. Đặc biệt, năm 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 nhưng XK hàng hóa của Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các Bộ, ngành và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), có 35 doanh nghiệp đăng ký 98 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị đăng ký lên đến 73,35 nghìn tỷ đồng trong tháng 12/2020.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455