Ngăn chặn hành vi “trục lợi” lợi dụng thẻ tín dụng để rút tiền, thanh toán khống qua POS

Thời gian tới, những hành động lợi dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại POS hay sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba sẽ bị ngân hàng từ chối giao dịch, từ chối thanh toán thẻ, chấm dứt hợp đồng thanh toán.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu xử lý cá nhân, tập thể cố tình có hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.
Ngăn chặn hành vi “trục lợi” rút tiền mặt, thanh toán khống qua POS
Các ngân hàng cần rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình, quy định nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng. Ảnh: Internet

Theo đó Ngân hàng Nhà nước ra công văn công văn số 6410/NHNN-TT yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Quản trị/ Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc/Giám đốc các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán...tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ với mục đích rút tiền mặt (tức là thực tế không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ).

Ngân hàng nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cần có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp với các đơn vị chấp nhận thẻ có hành vi vi phạm pháp luật nhằm tuân thủ đúng các quy định pháp luật; có biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ.

Các ngân hàng cần rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình, quy định nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Sở dĩ có “hiệu lệnh” vì cách đây không lâu, nhiều chủ thẻ tín dụng được nhân viên của một ngân hàng thương mại (NHTM) gọi điện tư vấn cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm). Và một số đối tượng khác cũng quảng cáo dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua máy POS. Cách thức rút tiền khá đơn giản, khách hàng có nhu cầu tiền mặt mang thẻ tín dụng đến đơn vị có máy POS để quẹt thẻ và nhận ngay 100% tiền mặt có trong thẻ. Nội dung được in trên hóa đơn rút tiền như mua sắm tiêu dùng hoặc mua một mặt hàng của một công ty X nào đó. Điều đáng nói, phí rút tiền mặt qua POS khá thấp dao động từ 1,2% - 1,6% trong khi nếu khách hàng rút tiền tại cây ATM, phí trên dưới 4%.

Theo giới ngân hàng, thẻ tín dụng là một trong những loại hình cho vay tiêu dùng. Ngân hàng thường cấp cho chủ thẻ hạn mức cho vay từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, nhưng chủ thẻ không được chuyển tiền từ thẻ tín dụng đến bất kỳ tài khoản nào khác. 

Khi khách hàng mua hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ tín dụng tức là ngân hàng đã cho chủ thẻ vay tiền, đồng thời người vay đã thể hiện được mục đích sử dụng vốn. Để không khuyến khích khách hàng dùng thẻ để rút tiền mặt, các ngân hàng đã áp dụng mức phí cao lên đến 4%.

Đối với thẻ tín dụng phải quy định rõ về phạm vi sử dụng thanh toán tiền mua bán hàng hóa, dịch vụ và rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại các điểm giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ.

Đối với tổ chức thẻ quốc tế, Ngân hàng nhà nước yêu cầu tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ thông tin và cảnh báo đến các tổ chức thanh toán thẻ danh sách các đơn vị có dấu hiệu thanh toán khống, thực hiện các giao dịch thẻ không phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

“Việc NHTM chuyển tiền từ thẻ tín dụng vào tài khoản cá nhân là không đúng với quy định hiện nay. Vì về nguyên tắc, thẻ tín dụng chỉ để thanh toán hoặc rút tiền tại máy ATM, nhưng việc rút tiền mặt không được khuyến khích. Việc một số NHTM mời gọi người dân mở thẻ tín dụng, phê duyệt hạn mức cho vay rồi chuyển hạn mức đó vào tài khoản cá nhân thay thế cho việc phê duyệt một khoản vay thông thường là không đúng, làm méo mó thị trường”, lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) nhấn mạnh.

Cùng đó, NHNN yêu cầu các ĐVCNT, chủ thẻ tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng và các nội dung tại văn bản này.

TCTTT phải có trách nhiệm xây dựng tiêu chí lựa chọn ĐVCNT thực hiện đánh giá, phân loại các đối tượng có nhu cầu chấp nhận thanh toán thẻ phù hợp với đặc điểm, ngành nghề kinh doanh.

Đối với các thành viên thuộc Hiệp hội ngân hàng cần chia sẻ, cập nhật thông tin về những hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) phát hiện các sai phạm thì phải làm việc trực tiếp với TCTTT cung cấp dịch vụ để xử lý theo quy định pháp luật và báo cáo về NHNN.

Việt Lâm (T/H)

Bình luận bài viết

Indonesia cấm sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán, mặc dù cho phép giao dịch chúng như một loại hàng hóa. Tuy nhiên, hiện Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) đang có kế hoạch tung ra một loại tiền rupiah kỹ thuật số và đang đánh giá nền tảng sử dụng loại tiền tệ này.

Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm, hạn chế tiếp xúc – khi thanh toán không tiền mặt, khách hàng còn nhận được vô vàn ưu đãi hấp dẫn đến từ HDBank và các kênh mua sắm điện tử, nhãn hàng, doanh nghiệp đối tác của Ngân hàng như: hoàn tiền đến 50%, thanh toán quét mã VNPay-QR trúng nhà sang, xe xịn…

Dragon Capital đã thu về khoảng 120 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này và còn nắm giữ khoảng 76,5 triệu đơn vị DXG.

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh kiến nghị sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch nhằm hỗ trợ DN bị thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay diễn biến theo thị trường thế giới ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng do nhiều nhà đầu tư tin tưởng Fed sẽ sớm rút bớt các hoạt động bơm tiền vào nền kinh tế.

Dù lợi suất trái phiếu và lạm phát Mỹ tăng mạnh gây ảnh hưởng đến giá vàng, nhưng số liệu tổng mức bán lẻ của Mỹ trong tháng 5 giảm 1,3% đã giúp giá vàng hồi phục trong những phiên gần đây.

Mới đây, thực hiện yêu cầu của Ủy ban kinh tế Quốc hội về việc rà soát hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ra văn bản yêu cầu các địa phương trong cả nước báo cáo tình hình thực hiện quy hoạch và cấp phép các dự án sân golf giai đoạn 2009-2020.

Trước những ảnh hưởng bởi COVID-19 và việc kéo dài lệnh giãn cách xã hội, Sở Công Thương Hồ Chí Minh đề xuất chi hơn 76 tỷ đồng hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với các tiểu thương trên địa bàn trong 6 tháng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455