07:28 17/03/2022

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo vốn tín dụng phục vụ doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu
NHNN yêu cầu đảm bảo vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua, trước biến động phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới và diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước; Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo thẩm quyền nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt; Thống đốc NHNN Việt Nam yêu cầu các NHTM chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công Thương), nhất là các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được Bộ Công Thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm (danh sách công bố theo quyết định của Bộ Công Thương) để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cấp tín dụng; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định pháp luật.

"Việc xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện thì kịp thời báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét xử lý", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lưu ý.

Chủ tịch hội đồng quản trị/tổng giám đốc các NHTM chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác tín dụng.

Đối với các ngân hàng phát sinh dư nợ, định kỳ hàng tháng yêu cầu báo cáo về NHNN Việt Nam (thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu). 

Tại phiên chất vấn hôm nay 16/3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trả lời câu hỏi của đại biểu về việc bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu trong nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Thời gian qua, giá xăng dầu thế giới tăng đột biến với biên độ từ 40 - 60%. Trong bối cảnh ấy, trong nước gặp khó khăn do nguồn cung từ liên doanh Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cung ứng từ 35 - 40 % sản phẩm xăng dầu trong nước bị giảm đột ngột, có lúc công suất giảm xuống có lúc chỉ còn 55% và thường xuyên chỉ ở vận hành ở mức 70-80% công suất.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn. Ảnh: Báo Công Thương

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã chủ động tham mưu cho Chính phủ và trực tiếp chỉ đạo nhập khẩu đủ sản lượng để bù vào thiếu hụt. 

Cụ thể, đến giữa tháng 2 thì cả nước vẫn còn trữ lượng 3 triệu m3 xăng dầu; trong khi sản lượng xăng dầu tiêu thụ bình quân hàng tháng ở nước ta là 1,8 đến 1,9 triệu m3. 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong thời gian tới, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Bộ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối tăng cường nhập khẩu trong tháng 3, với sản lượng 1 triệu m3 trở lên, tăng gấp đôi so với bình thường. 

Về điều hành giá xăng dầu, ông Diên cho biết, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều hành theo đúng quy định của pháp luật, linh hoạt, phù hợp với chu kỳ 10 ngày/lần và bám sát giá thế giới. Giá xăng dầu thế giới đã tăng 40-46% so với năm 2021, nhưng trong nước mới tăng 29%, thấp hơn so với thế giới. 

Trước diễn biến giá xăng dầu tăng cao, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành liên quan đã tham mưu Chính phủ kiến nghị Quốc hội giảm thuế môi trường, qua đó giảm giá xăng dầu, hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế nhanh hơn. 

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã chỉ đạo ngành Quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ở hầu hết các cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Theo đó, cả nước ta hiện có khoảng 17.000 cửa hàng kinh doanh xăng dầu và đã tiến hành kiểm tra được khoảng 16.800 cửa hàng.

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng đã tiến hành thanh tra đồng bộ 33 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu xăng dầu. "Tinh thần là nếu phát hiện thấy những doanh nghiệp đầu mối nào không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định thì dứt khoát sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, và hình thức cao nhất là đình chỉ kinh doanh và rút giấy phép" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa rõ khả năng duy trì sản xuất tính cách bù đắp thiếu hụt nguồn cung xăng dầu

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn chưa rõ khả năng duy trì sản xuất tính cách bù đắp thiếu hụt nguồn cung xăng dầu

Trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội UBTVQH một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Bộ Công Thương đề xuất thực hiện một một số giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung bình ổn thị trường xăng dầu trong nước thời gian tới

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên