Tin nóng:

Ngân hàng Thế giới: Chưa có khoản vay mới cho Trung Quốc chống virus Corona

Ngân hàng Thế giới đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Trung Quốc để giúp chống lại dịch coronavirus nhưng không chi khoản vay mới, Giám đốc ngân hàng thế giới David Malpass, cho biết thứ hai hôm qua 10/2.

Trả lời phỏng vấn Reuters, ông Malpass cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hỗ trợ Trung Quốc, bao gồm đưa ra khuyến nghị dựa trên những đợt dịch bệnh trước đây và không có kế hoạch hỗ trợ tài chính nào do Trung Quốc có nguồn lực dồi dào.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass trong chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 21.11.2019

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều mong muốn có biện pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng dập dịch ở Trung Quốc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong lĩnh vực chính sách y tế, vệ sinh và dịch bệnh”, ông Malpass nói.

Được thành lập sau Thế chiến thứ hai để tái thiết châu Âu, Ngân hàng Thế giới có tài sản khoảng 470 tỉ USD và Trung Quốc là một trong số những nước đang nhận vay lớn nhất, với 14,8 tỉ USD khoản vay được ký kể từ năm 2011. Trung Quốc cũng là cổ đông lớn thứ ba của ngân hàng sau Mỹ và Nhật Bản.

“Trung Quốc đã có một khoản dự trữ quốc tế lớn, và các khoản vay mới không được xem xét tại thời điểm này”, Malpass, cựu quan chức Bộ Tài chính của chính quyền Trump và mới nhậm chức Giám đốc Ngân hàng Thế giới vào tháng 4 năm ngoái.

Trung Quốc báo cáo rằng họ có 3.115 nghìn tỉ USD dự trữ ngoại hối vào tháng 1. Ngân hàng Thế giới cho biết các chuyên gia của họ đang thảo luận với chính quyền Trung Quốc và có thể giúp hỗ trợ giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bài học từ các đại dịch trước đó và phân tích về ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Thế nhưng, bên trong Trung Quốc, hơn 300 công ty từ dịch vụ giao thực phẩm đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang tìm kiếm khoản vay hơn 8,2 tỉ USD để giảm bớt tác động của coronavirus, các nguồn tin ngân hàng nói với Reuters.

Tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​sẽ chậm lại 5% hoặc ít hơn trong quý này vì coronavirus, một nhà kinh tế của chính phủ Trung Quốc ước tính.

"Virus corona rõ ràng đang làm chậm tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chúng ta phải chờ xem hậu quả lâu dài của nó là gì, bởi các phản ứng và biện pháp điều chỉnh đang được thực thi. Trung Quốc vừa quay lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, do đó chúng tôi sẽ phải đánh giá kỹ mức tăng trưởng", Malpass nói thêm, song từ chối đưa ra ước tính về ảnh hưởng của dịch bệnh với nền kinh tế thế giới, khẳng định vẫn còn quá sớm để đánh giá điều này.

Ngân sách của WB hiện có khoảng 470 tỷ USD và Trung Quốc là một trong những nước vay nhiều nhất, với khoản vay khoảng 14,8 tỷ USD được cam kết từ năm 2011. Trung Quốc cũng là cổ đông lớn thứ ba tại WB, sau Mỹ và Nhật Bản.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona khởi phát ở Trung Quốc hồi tháng 12/2019 đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến ít nhất 1.018 người chết, số ca nhiễm bệnh tăng lên hơn 43.098.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi đầu tháng đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ nước này mua vật tư y tế để chống dịch. WHO cũng cử phái đoàn tới Trung Quốc giúp đỡ, trong khi nhiều quốc gia liên tục gửi vật tư y tế hỗ trợ cho Bắc Kinh.

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455