Tin nóng:

Ngành bảo hiểm có triển vọng tăng trưởng trong năm 2021

Nhận định trên được Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đưa ra trong báo cáo phân tích về triển vọng của ngành bảo hiểm năm 2021 vừa mới phát hành.

Ngành bảo hiểm có triển vọng tăng trưởng trong năm 2021
SSI dự báo tăng trưởng doanh thu phí của bảo hiểm nhân thọ sẽ tăng khá cao trong năm 2021. Ảnh minh hoạ

Theo nhận định của SSI, tăng trưởng doanh thu phí của ngành bảo hiểm sẽ tốt hơn trong năm 2021 với mức tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc cao hơn. Cụ thể, đối với mảng bảo hiểm nhân thọ  khoảng 22% và phi nhân thọ khoảng từ 10-12% so với cùng kỳ năm 2020

Đưa ra các ước tính này, SSI phân tích: Nhu cầu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ở mức khá và nhờ các hợp đồng bancassurance độc quyền mới được ký kết. Các Công ty bảo hiểm có thể tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng lớn hơn.

Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát và không còn giãn cách xã hội, các hoạt động bán hàng (họp mặt, hội nghị khách hàng...) sẽ có thể phục hồi về mức trước Covid -19, thúc đẩy hoạt động bán hàng mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, kinh tế phục hồi sẽ thúc đẩy bảo hiểm phi nhân thọ. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ quay trở lại mức 6,5% vào năm 2021 khi các hoạt động kinh tế hồi phục. Do đó, bảo hiểm hàng hóa, hàng không, du lịch và bảo hiểm bảo an tín dụng sẽ có thể đạt được mức tăng trưởng trước Covid -19.

SSI cho rằng, có một số thay đổi về mặt cấu trúc sẽ tiếp diễn trong năm 2021. Ước tính doanh số bán hàng trực tuyến sẽ tăng. Tuy nhiên, kênh này chỉ phù hợp với một số phân khúc nhất định (bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm xe máy bắt buộc, bảo hiểm du lịch). Ngoài ra, các công ty bảo hiểm có thể phát triển các dòng sản phẩm bảo hiểm sức khỏe với nhiều mức tùy chọn và đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng hơn..

Định giá chưa trở lại mức trước Covid - 19. Hiện tại, Tập đoàn Bảo Việt đang giao dịch với mức định giá (PB) là 2,46 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm và 10 năm lần lượt là 3,06 lần và 2,76 lần và cũng thấp hơn mức trước Covid - 19 là 2,62 lần. SSI cho rằng, mức định giá thấp này có thể phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về sự bất lợi của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trong môi trường lãi suất thấp. Yếu tố tác động tích cực đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ là việc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)  thoái vốn khỏi BVH và Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (BMI), được kỳ vọng sẽ có thể thực hiện vào nửa đầu năm 2021.

Bên cạnh các yếu tố tích cực  ngành bảo hiểm cũng sẽ phải đối mặt với một số thách thức. Trong đó, môi trường lãi suất thấp sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư gặp khó khăn và làm giảm lợi nhuận của các công ty bảo hiểm vì phần lớn danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm là tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ. Ngoài ra, nếu lợi suất trái phiếu chính phủ giảm hơn nữa, gánh nặng sẽ đặt lên dự phòng kỹ thuật bảo hiểm nhân thọ - ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận kế toán.

Chi phí tái bảo hiểm tăng cũng được coi là một yếu tố bất lợi. Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam thua lỗ cao, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản, đã khiến các nhà tái bảo hiểm quốc tế tăng giá tái bảo hiểm. SSI dự báo, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong trung hạn. Hậu quả quan trọng của việc này là các công ty bảo hiểm có thể không thể duy trì các hợp đồng tái cố định (treaty) và buộc phải chuyển sang các hợp đồng tái tạm thời (facultative), ảnh hưởng đến năng lực của bảo hiểm phi nhân thọ

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Tổng cục Thuế mới đây vừa đưa ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hai doanh nghiệp Nhựa An Phát Xanh và Sotrans.

Năm 2020, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc lên tới 35,2 tỷ USD, tăng 3,74% so với năm 2019. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 48,9 tỷ USD, tăng 17,9%. Một số nhóm hàng xuất khẩu truyền thống của Việt Nam đang gặp khó khăn trong xuất khẩu đi Trung Quốc, trong đó đáng chú ý là nhóm hàng nông thủy sản đạt 6,8 tỷ USD, giảm 3,3%.

CTCP Thủy sản Mekong (mã CK: AAM) đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2020 và lũy kế cả năm 2020.

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã công khai danh sách các doanh nghiệp nộp thuế, nợ thuế, công khai lần đầu,...trên địa bàn trong năm 2020.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/1 diễn biến theo thị trường thế giới ghi nhận đồng USD tăng cao trong bối cảnh chính trị nước Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp, lãi suất sẽ không sớm tăng đã làm giới hạn đà tăng.

Thông tin ông Joe Biden công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để khởi động nền kinh tế khiến cho giá vàng thế giới lấy lại đà tăng.

Hàng loạt thiếu sót, vi phạm tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết TP.HCM đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ rõ…

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), năm 2021, đơn vị sẽ phấn đấu giảm tổn thất điện năng xuống còn 4,55% (giảm 0,33% so với năm 2020).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455