Tin nóng:

Ngành dệt may: Chịu áp lực lớn về nguồn lao động

Theo Hiệp hội dệt may Việt Nam, dù hoạt động sản xuất và xuất khẩu của ngành có nhiều khởi sắc trong các tháng đầu năm nhưng thiếu lao động là áp lực lớn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Ngành dệt may Chịu áp lực lớn về nguồn lao động
Ngành dệt may đang phải đối mặt với thách thức về nguồn lao động. Ảnh C.A

Theo Bộ Công Thương, trong quý 1, sản xuất của ngành dệt may đã có nhiều tín hiệu khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm trước. Dù dịch bệnh vẫn còn, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp đã tìm ra được hướng đi phù hợp, thị trường dệt may thế giới đã dần sôi động trở lại. Việc các nước liên tục đưa vaccine phòng Covid-19 vào tiêm cho người dân cũng đã tăng niềm tin, góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, trong đó có tiêu dùng dệt may. Tuy số lượng và đơn giá sản phẩm chưa trở lại bằng ngưỡng năm 2019, nhưng tín hiệu thị trường đã dần hồi phục.

Số liệu thống kê cho thấy, chỉ số sản xuất ngành dệt tính chung 3 tháng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2020 (tháng 3 tăng 5,3% so với cùng kỳ); chỉ số sản xuất trang phục tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020 (tháng 3 tăng 0,1%). Một số sản phẩm trong ngành đạt mức tăng trưởng như: Vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 143 triệu m2, tăng 3,4% so với cùng kỳ; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 266,3 triệu m2, tăng 2,5% so với cùng kỳ; quần áo mặc thường ước đạt 1.077,5 triệu cái, tăng 1,3%. 

Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng cho biết, dù vẫn chịu áp lực cực kỳ lớn của dịch Covid-19, song XK dệt may của Việt Nam đã có sự bứt phá, đạt gần 9 tỷ USD, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, nhu cầu tiêu thụ đang bắt đầu phục hồi trở lại và tác động tích cực đến hoạt động xuất khẩu.

Đạt được những kết quả này, theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, là nhờ các doanh nghiệp dệt may đã thích ứng cực kỳ nhanh thông qua các giải pháp đa dạng hóa dòng hàng, thị trường, cũng như thích ứng được với nền tảng cơ chế mua bán và thanh toán theo bối cảnh mới, khác hoàn toàn cách mua bán truyền thống trước đây. Đặc biệt, việc các doanh nghiệp đã và đang tiếp tục đầu tư vào thiết bị, công nghệ tự động hóa cũng là một trong những yếu tố góp phần tạo nền tảng để ngành dệt may chịu được những áp lực của thị trường về chất lượng, giao hàng nhanh.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng đó là, những FTA thế hệ mới mà Chính phủ đã ký kết với các nước đã và đang phát huy được lợi thế. Chẳng hạn, Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã giúp sản phẩm dệt may lan tỏa nhanh hơn tới thị trường khó tính như Canada, New Zealand, Úc… FTA Việt Nam - EU (EVFTA) cũng giúp một số dòng sản phẩm thâm nhập tốt hơn tại EU. 

Mặc dù có nhiều thuận lợi, tuy nhiên theo ông Vũ Đức Giang, các doanh nghiệp dệt may đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về chi phí xuất khẩu, quản trị, nguồn cung nguyên liệu để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Đặc biệt, ngành dệt may Việt Nam đang trong giai đoạn tiếp nhận loạt đơn hàng dịch chuyển từ những thị trường có bất ổn về chính trị, thương mại, nhưng bản thân các doanhnghiệplại gặp khó khi tuyển dụng lao động. Lý do, lao động sau thời gian dài bị ảnh hưởng vì dịch bệnh đã chuyển việc để chuyển sang ngành có thu nhập cạnh tranh hơn.

Để giải quyết những khó khăn về lao động, các doanh nghiệp dệt may đang phải tuyển dụng thêm nhiều vị trí để đáo ứng nhu cầu công việc. Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 1 mà Navigos Search vừa công bố ngày 22/4.Trong quý 1/2021, ngành dệt may tăng 50-60% nhu cầu trong tuyển dụng nhân sự quản lý cấp trung và cấp cao, 

Theo phân tích của Navigos Search, hiệu lực của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) tuy chưa thể bù đắp được sự sụt giảm về kim ngạch xuất khẩu do Covid-19 gây ra nhưng đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc tăng các đơn hàng xuất khẩu cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam trong quý 1. Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng tại Myanmar đã khiến các đơn hàng đổ về Việt Nam nhiều hơn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành dệt may tăng lên, đặc biệt là trong tháng 3.

“Những lợi thế trên đã giúp nhu cầu tuyển dụng trong mảng dệt may tăng khoảng từ 50%-60% so với cùng kỳ năm 2020, nhất là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao”-đại diện Navigos Search nhận định

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP Hà Nội yêu Công an TP làm rõ, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Đặc biệt là vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)

Chứng khoán Bản Việt (VCI) vừa thông qua quyết định huy động tiếp trái phiếu đợt 2/2021. Giá trị huy động theo mệnh vào mức 250 tỷ đồng, lãi suất cố định 9%/năm. Kỳ hạn trái phiếu 2 năm, đối tượng là các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Theo số liệu thống kê cập nhật mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4 vừa qua, Việt Nam nhập khẩu thêm 14.886 ô tô nguyên chiếc các loại, giá trị đạt 310 triệu đô la. Đáng chú ý, lượng ô tô nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc tăng tới 480%.

HĐQT Tập đoàn Tiến Bộ (MCK: TTB) thông qua triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tăng vốn lên 1.015 tỷ đồng, gấp đôi mức hiện tại.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) có thể ngay từ đầu đã xác định đước dự án không tồn tại, nên hợp đồng thế chấp với Vinafood 2 không cần công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo cho khoản vay 518 tỷ đồng?

Sáng ngày 15/5, Hội đồng quản trị ngân hàng Ngân hàng Sài Gòn (SCB) bất ngờ công bố ông Trương Khánh Hoàng vào vị trí Quyền Tổng Giám đốc thay cho ông Jeremy Chen từ 15/5.

Ngày 12/05/2021, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở Thủ Thiêm được đề xuất tăng vốn đầu tư từ hơn 1.508 tỷ đồng lên gần 2.000 tỷ đồng, hoàn thành muộn hơn 2 năm.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất bỏ trần giá vé trên đường bay nội địa có từ 3 hãng cùng khai thác để tăng cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455