Ngành Giáo dục triển khai chương trình “Điều ước cho em”

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Điều ước cho em” trong ngành giáo dục nhằm hỗ trợ học sinh và cơ sở giáo dục ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ, lụt để tổ chức bữa ăn trưa đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, cung cấp nhu cầu thiết yếu cho học sinh.

Chương trình cũng nhằm khắc phục tình trạng thiếu thốn về trang thiết bị học tập, cơ sở vật chất… phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên, hoạt động của nhà trường.

Theo Bộ GD-ĐT, do thực trạng cơ sở vật chất tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn cùng sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 và bão lũ liên tiếp ở các tỉnh miền Trung thời gian qua, nhiều trường học đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị dạy học, tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh, hệ thống điện, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường; phần lớn các thiết bị dạy học bị mất mát, hư hỏng nặng… Những điều này ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục, giáo viên và học sinh.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh cũng như để tổ chức dạy tốt, học tốt, Bộ GD-ĐT ban hành kế hoạch triển khai chương trình “Điều ước cho em”.

Ngành Giáo dục triển khai chương trình “Điều ước cho em”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng áo ấm cho học sinh tỉnh Bắc Kạn

Theo đó, Bộ yêu cầu triển khai để chương trình được lan tỏa đến các cơ sở giáo dục, nhất là những nơi khó khăn, ảnh hưởng bão lụt và các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Các hoạt động của chương trình bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Các nguồn lực vận động hỗ trợ đảm bảo đúng mục đích. Huy động các nguồn lực xã hội hóa, sự chung tay của cả cộng đồng xã hội để hỗ trợ, chia sẻ giúp các cơ sở giáo dục vượt qua những khó khăn, đảm bảo điều kiện tốt hơn trong tổ chức hoạt động giáo dục.

Cụ thể, các cơ sở giáo dục sẽ cập nhật những thông tin như: Khó khăn về nhu cầu sử dụng điện, nước; về nhà vệ sinh (đối với điểm trường chưa có nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh xuống cấp nhưng nay chưa có kinh phí sửa chữa, duy tu hoạt động); về nhu cầu thường xuyên (tổ chức bữa ăn trưa, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh).

Cục Cơ sở vật chất chủ trì, phối hợp Công đoàn ngành giáo dục tiếp nhận kinh phí, trang thiết bị hỗ trợ và đề xuất phương án hỗ trợ các cơ sở giáo dục; kết nối các doanh nghiệp, tổ chức tài trợ. Vụ Giáo dục thể chất phối hợp tổng hợp đề xuất hỗ trợ bữa ăn học đường, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, kết hợp tăng cường các hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh; đề xuất xây dựng, duy tu công trình nước sạch, vệ sinh trường học…

Trước đó, ngày 24/12/2020, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã tới thăm và tặng quà một số trường học khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đây là hoạt động khởi động chương trình “Điều ước cho em” do Bộ GD-ĐT phối hợp với Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các Bộ ngành liên quan triển khai.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Nhạn Môn (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn), gần 400 chiếc áo ấm, gần 400 đôi ủng và nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đã được tặng cho học sinh, giáo viên.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2021 với 44 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam.

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, Giám đốc các trung tâm GDNN-GDTX, các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Học kỳ I năm học 2020-2021 kết thúc, cũng là lúc ngành Giáo dục Hà Nội bắt đầu chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022. Giữ ổn định phương thức thi tuyển là chủ trương của thành phố Hà Nội trong công tác tuyển sinh lớp 10. Năm nay, Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục thi 4 môn vào lớp 10 sau 1 năm phải giảm số môn thi xuống còn 3 môn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT TPHCM vừa công bố danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học có giấy phép hoạt động hết hạn hoặc chưa được cấp phép hoạt động giáo dục trên địa bàn.

Hơn 1,7 triệu học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 11 ngày, ít hơn 5 ngày so với năm 2020.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất giáo viên mầm non là nghề nặng nhọc. Nếu bổ sung, nhóm giáo viên mầm non có thể nghỉ hưu sớm so với quy định, 57 tuổi với nam và 55 với nữ.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân là trường đại học đầu tiên đào tạo chính quy bậc đại học cho lực lượng Quản lý thị trường và hai bên sẽ chính thức ký thỏa thuận hợp tác về vấn đề nói trên vào ngày 4/1/2021. Đây là lần đầu tiên sau hơn 60 năm thành lập, lực lượng QLTT được đào tạo chính quy, bài bản trong một trường đại học.

Ngay trong tháng 1/2021, nhiều chính sách mới về giáo dục có hiệu lực ảnh hưởng trực tiếp đến giáo viên và người học. Tuổi nghỉ hưu của giáo viên cũng sẽ tăng theo quy định.

Mới đây, Phòng GD&ĐT Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục đối với nhóm trẻ Bé Hạnh Phúc (Happy Kids) sau sự việc giáo viên mầm non Happy Kids phạt trẻ 3 tuổi đang ốm ngoài cửa giữa trời rét. Vậy hơn 50 trẻ mầm non đang theo học tại đây sẽ học ở đâu?

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455