Người dân đi lại khó khăn do nhiều địa phương vẫn duy trì các chốt kiểm soát sau Nghị quyết 128

Mặc dù Nghị quyết 128 của Chính phủ đã có hiệu lực nhưng nhiều tỉnh thành vẫn có những cách làm khác nhau khiến việc đi lại của người dân thực sự đang gặp khó khăn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nghị quyết 128 của Chính phủ nêu rõ, tạm thời không áp dụng chỉ thị 15, 16 và 19 và theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế không yêu cầu người dân xét nghiệm nhưng nhiều địa phương trong cả nước vẫn duy trì các chốt kiểm soát gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Trong thông báo phát đi hôm qua, 14/10, Bộ Y tế tiếp tục thông báo nhắc lại và khẳng định người đã tiêm đủ liều vắc xin, đã khỏi Covid-19 chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, không yêu cầu người dân đi lại giữa các vùng trình xét nghiệm, ngoại trừ người đến từ vùng đỏ hoặc vùng cách ly y tế.

Tuy nhiên, nhiều địa phương “một mình một kiểu”. Các quy định khác nhau khiến người dân dù rất muốn đi lại liên tỉnh nhưng vẫn rất ngần ngại.

Tại Hà Nội, từ sáng 14/10, việc kiểm soát người ra, vào Thủ đô có nới lỏng hơn so với những ngày trước đó. Tại chốt kiểm soát tuyến cửa ngõ tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ, người ra/vào qua chốt, lực lượng trực chốt yêu cầu phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vắc xin (hiển thị trên các ứng dụng PC Covid-19, sổ khai báo sức khỏe điện tử... hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ); đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc test PCR).

Ngoài ra, những người ra/vào chốt đều phải khai báo y tế. Xe cá nhân, không có nhận diện luồng xanh, sẽ đi vào làn do cảnh sát giao thông phụ trách. Lái xe phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19, sau đó vào chốt khai báo y tế.

Đến chiều 14/10, 22 chốt cửa ngõ ra vào thủ đô vẫn được thực hiện để kiểm soát phương tiện, người ra vào TP Hà Nội theo chỉ thị 16. Việc này gây rất nhiều khó khăn cho người dân, không đúng với tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ. 

Nghị quyết 128
Nhiều địa phương trong cả nước vẫn duy trì các chốt kiểm soát

Sáng 15/10, tại chốt trên quốc lộ 2, giáp ranh huyện Sóc Sơn (Hà Nội) với (TP Phúc Yên) Vĩnh Phúc, làn đường từ Vĩnh Phúc vào Hà Nội thông thoáng. Tuy nhiên, chiều từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc, lực lượng chức năng vẫn yêu cầu khai báo y tế, giấy xét nghiệm hoặc test nhanh.

Hiện một số chốt khác tạm dừng kiểm soát trong sáng nay, gồm chốt trên quốc lộ 18 Hà Nội giáp ranh Bắc Ninh; chốt tại quốc lộ 1A, vị trí Cầu Giẽ.

Theo tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, Hà Nội thuộc cấp 1 nên theo người dân từ Thủ đô đi các địa phương khác không phải cách ly. Những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine từ vùng xanh khác, kể cả TP.HCM về Hà Nội không phải cách ly tập trung, trừ người đến từ vùng dịch.

Tại Hải Phòng, theo hướng dẫn mới nhất cập nhật biện pháp phòng chống dịch Covid-19 áp dụng từ 12 giờ ngày 14/10/2021, thực hiện nghiêm các quy định tại Công văn 7739/UBND-VX ngày 13/10/2021 của UBND thành phố Hải Phòng về việc kiểm soát người đi đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi mở lại vận tải hành khách bằng đường bộ. Theo đó, người đến từ các vùng màu cam, vàng, xanh, trắng sẽ thực hiện các biện pháp khai báo y tế và cách ly khác nhau.

Tại Quảng Ninh, ngày 14/10, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện theo quyết định 4800 của Bộ Y tế và quyết định 1777 của Bộ GTVT ngay. Theo đó, tỉnh này không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Tỉnh Phú Thọ cũng áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với người trở về từ các vùng nguy cơ cao và rất cao. Cụ thể trường hợp trở về từ địa phương cấp độ 4: Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần bằng xét nghiệm nhanh hoặc PCR. 

Với người tiêm 1 liều vắc xin, áp dụng cách ly tại nhà trong 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng xét nghiệm nhanh hoặc PCR.

Riêng với người chưa tiêm vắc xin, áp dụng cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng RT-PCR. Chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm do người cách ly chi trả. 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, 3 tiêu chí đánh giá mức độ dịch như sau: Tiêu chí thứ nhất là tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian. Thứ hai là tỷ lệ dân số từ 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều vắc xin. Trong tháng 10/2021, tối thiểu 80% người từ 65 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin; từ tháng 11/2021, 80% người từ 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin. Tiêu chí thứ ba, khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám chữa bệnh các tuyến.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Cẩm Tú (t/h)

Bình luận bài viết

Trong buổi sáng tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh THPT tại xã Ea K’ly, huyện Krông Pắk, một học sinh bất ngờ ngất xỉu. Sau khi cấp cứu, em đã tỉnh lại và dần ổn định sức khỏe.

Dự báo thời tiết đêm nay 1/12 và ngày mai 2/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Mới đây, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn quận Hồng Bàng.

Sáng 1/12, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, chỉ tạm dừng 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn và vẫn duy trì tiêm vắc xin cho học sinh.

TP. HCM sẽ thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 theo hai giai đoạn bắt đầu từ ngày 13/12.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455