Người dân "vùng đỏ" Bình Thuận không được đi ra đường từ 19 tối

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản số 4440 /UBND-KGVXNV về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Văn bản trên do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong chiều 20/11.

Đối với khu vực vùng đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu người dân ở tất cả các vùng không được ra/vào vùng đỏ, trừ các trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 1 Điều 2 Quyết định số 2780/QĐUBND ngày 18/10/2021.

Yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi có việc thật sự cần thiết và phải đảm bảo đầy đủ 02 điều kiện sau:

Thứ nhất, có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ;

Thứ hai là có các loại giấy chứng nhận/xác nhận việc ra ngoài của người dân đã được cấp có thẩm quyền cấp (bao gồm: Thẻ công chức, viên chức, lao động do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cấp; giấy xác nhận của địa phương dành cho các cơ sở kinh doanh được phép kinh doanh, phiếu đi chợ, sổ khám bệnh thể hiện lịch hẹn tái khám, giấy mời tiêm vắc xin...).

Người dân vùng đỏ Bình Thuận không được đi ra đường từ 19 tối
Người dân vùng đỏ Bình Thuận không được đi ra đường từ 19 tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu người dân không đi ra đường từ 19 tối hôm trước đến 5h sáng hôm sau trừ những trường hợp đặc biệt.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Đối với nhà hàng, quán ăn, quán nước: Chỉ được bán trực tuyến, giao hàng tận nhà (thông qua shipper hoặc lực lượng mua hàng, giao hàng hộ của Đoàn Thanh niên và phải đảm bảo đầy đủ 02 điều kiện nêu trên).

Tổ chức lại chợ truyền thống, chợ dã chiến, siêu thị và khu mua sắm; hạn chế số người vào chợ, siêu thị và khu mua sắm cùng một lúc, chỉ cho người trong phường/xã/thị trấn được đi chợ, siêu thị và khu mua sắm trên địa bàn. Cương quyết xử lý các điểm buôn bán tự phát dọc các tuyến đường.

Các cơ quan, công sở, đơn vị tùy theo quy mô, tính chất công việc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định giảm số lượng người làm việc trực tiếp, tăng cường làm việc trực tuyến tại nhà.

Người dân vùng đỏ Bình Thuận không được đi ra đường từ 19 tối
Nguồn: UBND tỉnh Bình Thuận.

Đối với các địa phương vùng cam, không được đi đến vùng đỏ, khu vực cách ly y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định); người từ vùng cam đi đến các vùng khác phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh COVID-19 không quá 06 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến/về từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện an toàn phòng, chống dịch.

Đối với nhà hàng, quán ăn, quán nước: Chỉ được bán mang về, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người bán và người mua, người bán phải tiêm đủ liều vắc xin và phải mang kính chống giọt bắn. Kiên quyết dừng hoạt động đối với những cơ sở không chấp hành, để tập trung đông người.

Người dân vùng đỏ Bình Thuận không được đi ra đường từ 19 tối
Nguồn: UBND tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở đánh giá dịch tễ, vị trí địa lý và phong tục, tập quán của người dân tại vùng đỏ, vùng cam để tổ chức lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 một cách khoa học, chặt chẽ, không gây khó khăn, phiền hà cho người dân. Dựa trên số ca nhiễm mới và tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương để tổ chức thực hiện khoanh vùng cách ly trong phạm vi hẹp nhất, chặt chẽ nhất.

Các địa phương kiểm soát chặt chẽ người ra/vào các huyện, thị xã, thành phố qua các chốt kiểm soát dịch, yêu cầu thực hiện khai báo y tế để cách ly y tế hoặc theo dõi sức khỏe tại nhà, xét nghiệm theo quy định.

Tích cực triển khai thực hiện cách ly F1, phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà để giảm áp lực các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị F0 nhẹ và không có triệu chứng. Chỉ giữ lại một số cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị F0 nhẹ và không có triệu chứng trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly và điều trị tại nhà.

Ưu tiên sử dụng các bệnh viện, trung tâm y tế để điều trị cho các ca bệnh nặng theo tháp phân tầng (tầng 2 và tầng 3). Đồng thời, nhanh chóng thành lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc cộng đồng tại các xã/phường/thị trấn và trong các cơ sở sản xuất lớn, khu công nghiệp.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương kích hoạt thêm các điểm tiêm để đảm bảo đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine phòng COVID-19 theo kế hoạch Bộ Y tế phân bổ. Phấn đấu hoàn thành mũi 1 trong tháng 11-2021, hoàn thành mũi 2 cuối tháng 12-2021 và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi khi Trung ương phân bổ vaccine đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Duy Anh

Bình luận bài viết

Ngày 2/12, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng ký văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới.

Dự báo thời tiết hôm nay 3/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên cao là trường phân kỳ của áp cao cận nhiệt đới nên thời tiết phổ biến không mưa, ngày nắng, hanh khô, độ ẩm thấp, trời rét.

Sau khi ghi nhận 60 ca F0, UBND phường Phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã dựng hàng rào tôn tại nhiều lối ra vào khu tập thể Nguyễn Công Trứ để kiểm soát, khoanh vùng dập dịch.

Dự báo thời tiết đêm nay 2/12 và ngày mai 3/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Trong số 22 học sinh tại huyện Hà Trung nhập viện sau tiêm vaccine Covid-19, 2 em xuất hiện triệu chứng co giật, được chuyển gấp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455