10:37 07/03/2022

Người mắc COVID-19 có nên uống nước dừa, cà phê hay không?

Nước dừa và cà phê là hai thức uống chứa nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, rất nhiều người mắc COVID-19 băn khoăn về việc có nên sử dụng hai loại thức uống trên trong quá trình điều trị hay không?

Theo Hướng dẫn Chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà của Bộ Y tế, người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để duy trì thể trạng và ngăn ngừa biến chứng, giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Người mắc COVID-19 thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng, vì thế tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết. Cần uống nhiều nước với lượng 40-45ml/kg cân nặng/ngày, ví dụ một người 50kg cần uống khoảng 2,5 lít nước một ngày.

Người nhiễm COVID-19 cần uống nhiều nước (40-45ml/kg cân nặng/ngày). Nên uống nước ấm và rải rác trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát. Như vậy, chế độ dinh dưỡng và nước là vô cùng quan trọng với người mắc COVID-19. Người bệnh cần uống nước ấm nhiều lần trong ngày, ngày uống tối thiểu 2 lít nước. Nên uống nước lọc, nước ép hoa quả.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cà phê cũng có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như lợi tiểu, chống oxy hóa, giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính, bao gồm cả béo phì.

Người mắc COVID19 có nên uống nước dừa cà phê hay không
F0 không nên uống cà phê trong thời gian điều trị.

Trung bình, một tách cà phê chứa khoảng 95mg caffeine. Tuy nhiên, nếu uống quá 400 miligam caffeine mỗi ngày, cà phê có thể gây một số phản ứng bất lợi cho sức khỏe như khó ngủ, mất ngủ, cồn ruột, hồi hộp, lo lắng, tăng nhịp tim, tăng huyết áp…

Do cà phê có tính lợi tiểu làm tăng đào thải nước nên không nên dùng cho bệnh nhân COVID-19. Nên uống nước ấm và nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng chỉ uống khi thấy khát. Người bệnh nên uống nước lọc, nước ép hoa quả.

Bên cạnh đó, khi mắc COVID-19, tâm lý chung của đa số người bệnh là rất lo lắng, căng thẳng kèm theo triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ… Việc uống đồ uống chứa nhiều caffeine gây kích thích thần kinh như cà phê sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cà phê còn gây tăng nhịp tim sẽ không tốt cho bệnh nhân có bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường,…

Đặc biệt, trong trường hợp người mắc COVID-19 có triệu chứng sốt cao, tiêu chảy, buồn nôn… không nên uống cà phê để phòng nguy cơ mất nước. Cách tốt nhất để tăng cường thể trạng là ăn uống đủ dinh dưỡng, uống nước ấm, nếu có sốt nên uống nhiều nước và uống dung dịch oresol để bù nước và điện giải.

Đối với nước dừa, đây là thức uống tốt để bù nước và điện giải. Hàm lượng kali dồi dào trong nước dừa giúp cân bằng điện giải, làm tối ưu hoạt động của hệ tuần hoàn, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ việc hấp thụ và điều tiết chất lỏng, bổ sung và bù nước cho cơ thể.

Người mắc COVID19 có nên uống nước dừa cà phê hay không
Trong thời gian điều trị, F0 có thể sử dụng 1-2 cốc nước dừa mỗi ngày.

Nước dừa chứa đường, chất béo, acid amin, acid hữu cơ và các enzyme, các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, vitamin C... tốt cho sức khỏe. Nước dừa chứa 94% là nước và rất ít chất béo

Trong y học cổ truyền, nước dừa vị ngọt tính lạnh, không độc, đi vào kinh vị, tỳ, đại trường, tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, thường dùng chữa say nắng, sốt khát nước, nôn mất nước, tiêu chảy, suy nhược... Bên cạnh đó, nước dừa rất giàu dưỡng chất, muối khoáng và vitamin... có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.

Mặc dù nước dừa tốt cho sức khỏe mọi người và F0 như vậy, nhưng lượng nước dừa cần thiết để uống mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động, tình trạng sức khỏe và các yếu tố đi kèm khác của cơ thể.

Bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ điều trị tại nhà, có thể uống 1-2 cốc mỗi ngày. Các trường hợp có bệnh lý như huyết áp thấp, đái tháo đường, suy thận hoặc có rối loạn điện giải, sốt cao nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên