Người nhà của Chủ tịch Tập đoàn Nam Long bị xử phạt vì vi phạm giao dịch chứng khoán

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt ông Nguyễn Tiến Dũng, là anh trai ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Tập đoàn Nam Long (NLG) giao dịch cổ phiếu ngoài khoảng thời gian sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin.

Mới đây, trang thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã thông báo về việc xử phạt ông Nguyễn Tiến Dũng, là anh trai ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Tập đoàn Nam Long (NLG).

Theo đó, ngày 14/10, Thanh tra UBCKNN ban hành Quyết định số 254/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Tiến Dũng (địa chỉ: 52 Trần Trọng Cung, phường Tân Thuận Đông, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh).

Cụ thể, ông Nguyễn Tiến Dũng bị phạt tiền 2,5 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính giao dịch ngoài khoảng thời gian sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) công bố thông tin ông Nguyễn Tiến Dũng là người liên quan (anh trai) ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (mã CK: NLG) đăng ký bán 5.000 cổ phiếu NLG từ ngày 12/5/2021 đến ngày 10/6/2021. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Dũng đã bán 5.000 cổ phiếu NLG (tương ứng 50.000.000 đồng mệnh giá) vào ngày 10/5/2021.

Sau khi bán 5.000 cổ phiếu NLG, ông Dũng giảm sở hữu tại NLG xuống còn 20.078 cổ phiếu. 

Xử phạt anh trai Chủ tịch Tập đoàn Nam Long vì vi phạm giao dịch chứng khoán
Ông Nguyễn Tiến Dũng anh trai Chủ tịch Tập đoàn Nam Long vi phạm giao dịch chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến Tập đoàn Nam Long, giữa tháng 9/2020, doanh nghiệp này đã bị Cục Thuế TP HCM xử phạt vi phạm hành chính do khai sai thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với số tiền165,5 triệu đồng; đồng thời công ty cũng bị truy thu thuế 827,6 triệu đồng và 39,5 triệu đồng tiền chậm nộp thuế. Như vậy, tổng cộng Tập đoàn Nam Long phải nộp ngân sách Nhà nước hơn 1 tỷ đồng.

Trước đó, cuối tháng 11/2019, Tập đoàn Nam Long cũng bị Cục Thuế TP HCM phát hiện có hành vi kê khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, trong hồ sơ khai thuế niên độ năm 2017, 2018 nên xử phạt và truy thu thuế hàng trăm triệu đồng.

Cuối tháng 12/2019, Tập đoàn Nam Long lại bị Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) xử phạt, truy thu thuế xấp xỉ 7 tỷ đồng khi tiếp tục có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Tập đoàn Nam Long được thành lập năm 2005, địa chỉ tại số 6 Nguyễn Khắc Viện, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM. Hiện tại, ông Nguyễn Xuân Quang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật, trong khi Tổng Giám đốc là ông Trần Xuân Ngọc.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính sau soát xét, 6 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Nam Long ghi nhận doanh thu thuần 636,5 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 658,1 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, lợi nhuận sau thuế đạt 414 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 184,9 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ, 6 tháng đầu năm 2021, dòng tiền kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn Nam Long lần lượt âm 676,8 tỷ đồng và 114 tỷ đồng; trong khi đó năm ngoái cũng âm lần lượt 568,6 tỷ đồng và 495 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực tài chính, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp biểu thị cho việc hoạt động kinh doanh có thu được tiền về không. Nếu dòng tiền âm có nghĩa rằng công ty chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách chứ không thu được tiền về, có nghĩa là doanh nghiệp này đang gặp áp lực về dòng tiền.

Tại thời điểm ngày 30/6/2021, tổng tài sản của Tập đoàn Nam Long ở mức 19.967 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 13.642 tỷ đồng. Đáng chú ý, khoản tăng đó chủ yếu là hàng tồn kho, khi khoản mục này tăng từ 6.069 lên mức 13.746 tỷ đồng.

Hàng tồn kho của Tập đoàn Nam Long tập trung ở các dự án Izumi với 7.039 tỷ đồng; Hoàng Nam (Akari) với 2.668 tỷ đồng; Paragon Đại Phước với 1.708 tỷ đồng; Vàm Cỏ Đông (Waterpoint) với 1.174 tỷ đồng; Phước Long B mở rộng 90,8 tỷ đồng...

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi hoạt động kinh doanh bị đình trệ, các doanh nghiệp không bán được hàng nên tỷ trọng hàng tồn kho sẽ tăng nhanh, đặc biệt là khối bất động sản.

Các chuyên gia đánh giá, lượng hàng tồn kho bất động sản tăng lên sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nếu nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn cho doanh nghiệp.

Hiện nay, tồn kho bất động sản của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán bao gồm tồn kho thành phẩm và tồn kho bán thành phẩm. Trong đó, tồn kho thành phẩm là sản phẩm đã hoàn thiện như căn hộ, nhà ở đưa ra thị trường nhưng không được giao dịch, làm mất tính thanh khoản của doanh nghiệp, trở thành cục nợ có thể dẫn đến nguy cơ phá sản nếu không thể biến lượng hàng tồn thành tiền.

Đối với tồn kho bán thành sản phẩm hay còn gọi là bất động sản dở dang chủ yếu ghi nhận giá trị quyền sử dụng đất, chi phí lãi vay đã được vốn hóa, chi phí thiết kế, chi phí xây dựng... của các dự án đang trong giai đoạn triển khai. Tuy nhiên, đó chỉ là mặt lý thuyết còn trên thực tế rất nhiều dự án thực hiện mãi không xong vì nhiều lý do cả về thủ tục pháp lý, vốn... nên cứ nằm dài trong mục bất động sản dở dang.

Cũng tại thời điểm ngày 30/6/2021, nợ phải trả của Tập đoàn Nam Long ở mức 10.304 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 6.922 tỷ đồng hồi đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn chiếm tới 6.993 tỷ đồng, còn lại là nợ dài hạn.

Trong khi đó, vốn chủ sở hữu tại thời điểm ngày 30/6/2021 ở mức 9.662 tỷ đồng. Như vậy, vốn chủ sở hữu thấp hơn tổng nợ phải trả, điều này lý giải cho việc nguồn vốn của Tập đoàn Nam Long chủ yếu được tài trợ bằng nợ vay.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng tập trung lãnh đạo, điều hành mọi nguồn lực để hoàn thành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước năm 2025. Việc bổ sung vốn Nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách địa phương) cần bảo đảm không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư.

Ngoài khởi tố bà Nguyễn Thị Loan và 7 đối tượng, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội còn triệu tập 10 đối tượng có liên quan, thuộc các đơn vị trên, để khai thác, đấu tranh củng cố tài liệu, làm rõ vụ án. Những sai phạm của vụ việc liên quan đến hoạt động đấu giá lô đất này, trách nhiệm của các lãnh đạo, chính quyền địa phương, ký phê duyệt hồ sơ, quyết định giá đất là như thế nào?

Tỷ giá ngoại tệ tiếp tục chứng kiến sự suy yếu của đồng USD trong bối cảnh WHO phát hiện ra biến chủng mới có tên Omicron có khả năng lây lan dịch nhanh hơn biến thể Delta.

Giá vàng thế giới điều chỉnh giảm trong bối cảnh các chuyên gia có những ý kiến trái chiều về dự báo giá vàng trong thời gian tới do những diễn biến mới từ Covid-19.

Liên quan đến vụ va chạm giữa 2 máy bay xảy ra tối 27/11 tại sân bay Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã tạm giữ chứng chỉ hành nghề của nhân viên phát tín hiệu để phục vụ điều tra.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455