Tin nóng:

Người tiêu dùng thận trọng với mít siêu ngon bơm hóa chất đang bán trên thị trường

Nếu người tiêu dùng chỉ cần để ý một chút thì sẽ không bị tình trạng mua nhầm phải mít bơm hóa chất đang bán tràn lan trên thị trường. Bởi giá bán lẻ của loại mít này cũng tương đương với mít chín tự nhiên (khoảng 80.000 nghìn/kg).

Trên thị trường, nhiều loại mít được bày bán đều được các tiểu thương gắn mác mít dai, mít nhà chín tự nhiên. Không ít người bán đã dùng hóa chất khiến quả mít bị chín ép để bán với giá cao ngất, có những người bán đến 80.000 đồng/kg đã bóc múi. Làm thế nào để phân biệt mít chín tự nhiên và chín do bơm hóa chất này chính xác và đơn giản nhất. Phóng viên đã liên hệ với một số người bán trái cây lâu năm, tín đồ của mít để tìm hiểu.

Người tiêu dùng thận trọng với mít siêu ngon bơm hóa chất đang bán trên thị trường
Mít chín tự nhiên thường có mắt to, vỗ kêu bịch bịch

Theo chị Lê Phương, chủ cửa hàng chuyên bán mít (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) chia sẻ về cách chọn mít chín tự nhiên, “Nhấc quả mít lên thấy nặng tay, vỗ nhẹ hoặc búng vào phần bỏ, kêu “bịch, bịch”, phần gai nở và mềm thì mít đã chín và ngon, múi mít vàng ướt, xơ màu trắng…”

“Khi cắn thử múi mít, bạn cảm thấy sượng với vị lờ lợ là mít ngâm hóa chất, vì nếu mít chín tự nhiên sẽ có vị ngọt bùi. Với loại mít chín tự nhiên, khi bổ ra lượng nhựa (mủ) trắng hầu như không có và ít hơn. Trong khi mít bị ngâm hóa chất thường có dòng nhựa trắng chảy ra từ phía ruột mít. Chọn trái mít đều, không có sự chênh lệch lồi lõm trên quả mít. Vì những chỗ lõm và eo của trái mít thường dễ bị sâu, có nhiều xơ hoặc cứng”. Chị phương cho biết thêm.

Còn theo chị Thu Trâm (Xuân Phương, Nam Từ Liêm) cho biết, gia đình thường xuyên mua mít để ăn, nhưng chủ yếu là đặt hàng của người quen qua mạng. Theo chuyên gia nội trợ này thì chị quan sát bằng mắt thường với trái mít chín tự nhiên thường có thân rất mềm, mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn. Đặc biệt, với những trái mít dùng thuốc để ép chín, có phần gai cứng, dày, mắt không nở to đồng thời bên ngoài vẫn còn độ xanh. Khi mít chín thường có mùi thơm đặc trưng nhưng với trái mít bị tiêm thuốc thì dường như không có mùi thơm lừng giống như mít chín cây.

Người tiêu dùng thận trọng với mít siêu ngon bơm hóa chất đang bán trên thị trường
Mít chín tự nhiên có mùi thơm và múi vàng ướt

Theo đó, Mít ở Việt Nam phân ra các nhóm chính là mít mật, mít dai, mít tố nữ dùng để ăn tươi hay làm nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm mít sấy, mít chiên chân không, kẹo mít, rượu mít, mít đóng hộp, nước uống v.v… Có thể trồng mít bằng cây giống được nhân bằng hạt, giâm rễ, giâm cành, chiết cành, cây ghép và nuôi cấy mô. Trồng bằng hạt dễ làm, cây chậm ra trái, dễ phân ly nên ít khi chọn được giống tốt cho trái sai, phẩm chất ngon. Cách thông dụng là trồng bằng cây ghép, cây chiết hoặc giâm hom từ rễ, từ cành cây vừa sớm cho quả, thời gian cho quả kéo dài, vừa giữ được đặc tính tốt của cây mẹ (năng suất trái cao, chất lượng trái tốt).

Ở Miền Bắc trồng chủ yếu là mít dai, mít mật, sau khi trồng 4 – 5 năm mới bắt đầu cho thu hoạch và mỗi năm chỉ thu hoạch một lứa nên không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Để có thể cung ứng ra thị trường sản phẩm mít trái vụ quanh năm như mít Thái, mít Malaysia quả dài…  với sản lượng tăng dần từ năm thứ hai trở đi. Giá bán tại vườn dao động 20.000 – 35.000 đồng/kg với giống mít Thái (mỗi quả khoảng 18 – 20kg); mít dai tại vườn 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Mít được nhiều người tiêu dùng lựa chọn do hương vị ngọt thơm, bùi và hấp dẫn. Theo kinh nghiệm cha ông, để mít chín người dân có thể đóng cọc, bôi vôi vào vai, phơi dưới ánh nắng hoặc cho mít chín tự nhiên…

Tuy nhiên, do lợi nhuận  giá mít dai khoảng 35 – 40 nghìn/1kg bóc múi, mít ruột đỏ Malaysia khoảng 80 đến 120 nghìn/kg, nên một số tiểu thương đã bơm hóa chất ethephon vào mít để thúc đẩy chín ép. Đây là hóa chất điều hòa sinh trưởng thực vật có thể gây kích ứng mắt khiến mắt xót, đỏ, ăn mòn, sưng tấy và đỏ da…

Dẫu biết rằng, việc ngăn chặn lợi dụng lòng tin và thị hiếu của người tiêu dùng để bơm hóa chất vào mít là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, sự thiếu quan sát, tìm hiểu của người tiêu dùng thì sản phẩm kém chất lượng mới có cơ hội trà trộn, người bán ăn lời nhiều giá. Kỹ lưỡng chọn lựa, mua hàng tại địa chỉ uy tín, có thương hiệu là tự bảo vệ mình, gia đình và cũng là cách chung tay cùng cộng đồng xây dựng một thị trường nông sản Việt an toàn.

Thanh Huệ

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455