Nguồn cung xuống thấp đẩy giá cá ngừ vằn seychelles lên cao

Đánh bắt cá ngừ ở Ấn Độ Dương (IO) đã phục hồi sau một tháng đầy biến động do có thuyền viên bị nhiễm virus corona. Hiện nay hoạt động khai thác ở khu vực này đã hết công suất nhưng nguồn cung nguyên liệu của những tuần trước đó thấp đã đẩy giá cá ngừ vằn Seychelles tăng lên.

Hiện tại, các giao dịch cá ngừ vằn cỡ >1,8kg giao tại cảng Victoria và cảng Louis của Seychelles ở mức 1.140 EUR/tấn (tương đương 1.376 USD/tấn). Xu hướng tăng giá bắt đầu từ tháng 3, khi giá cá ngừ vằn ở mức 1.050 EUR/tấn (tương đương 1.272 USD/tấn).

Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn do hoạt động đánh bắt cá ngừ chuẩn bị bước vào mùa “thấp điểm” vào tháng 5. Hiện tại, đội tàu EU đã di chuyển hoạt động ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Seychelles và tới đánh bắt tại vùng biển phía bắc của IO.

Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại WCPO tăng

Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại WCPO tăng

Lượng cá ngừ vằn nguyên liệu chuyển tới các nhà máy chế biến ở Thái Lan tăng do sản lượng đánh bắt của các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương WCPO đạt mức cao nhất trong 12 tháng qua Trong khi đó lượng nguyên liệu tồn kho tại các nhà máy sản xuất đồ hộp Bangkok ở mức vừa phải

Nguồn cung cá ngừ tại khu vực IO sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong năm nay. Hầu hết các chủ tàu sẽ buộc phải cập cảng của họ để gia hạn chứng nhận của EU và do đó, hoạt động đánh bắt sẽ giảm đáng kể. Việc kiểm tra và sửa chữa có thể mất tới 6 tuần. Các cuộc thanh tra năm nay sẽ bao gồm cả các cuộc kiểm tra đã bị trì hoãn từ năm 2020, không diễn ra được do Covid-19.

Mặc dù Seychelles và Mauritius đang đối mặt với làn sóng Covid-19 mới, nhưng các nhà máy chế biến của Thai Union và Prince vẫn hoạt động bất chấp lệnh phong toả mới được Chính phủ Mauritius ban bố. Tuy nhiên, việc bốc dỡ hàng hoá của các tàu tại các cảng đang bị trì hoãn từ 24 – 48 tiếng do lao động trên tàu phải xét nghiệm PCR trước khi tàu được phép neo đậu.

Tình hình không ổn định và hoạt động đánh bắt thấp hơn dự kiến có thể khiến nguồn cung cá ngừ thiếu hụt. Hiện tại nguồn cung cho các nhà máy tại Maurtius và Seychelles vẫn đủ và họ đang cố giữ giá ổn định để tránh việc nguyên liệu chuyển hướng sang các khu vực khác, như Bangkok hay Abidjan, và do đó đảm bảo nguồn cung nguyên liệu để lấp đầy kho dự trữ của họ.

Sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng cỡ lớn đang ở mức thấp. Cho đến tháng 6, các tàu sẽ chủ yếu đánh bắt bằng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) tại khu vực không có cá ngừ vây vàng. Do đó, sản lượng cá ngừ vằn sẽ cao hơn và giá cá ngừ vây vàng cỡ >10kg giao tại Seychelles đã tăng 5%, đạt 1.900 EUR/tấn (tương đương 2.295 USD/tấn).

Khánh Huyền

Bình luận bài viết

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các UBND quận, huyện, thị xã về việc lập 5 điểm trung chuyển hàng hóa để giảm tải cho chợ đầu mối.

Sở Công Thương TPHCM cho biết trên địa bàn có thêm 14 chợ truyền thống được khôi phục hoạt động sau khi phải đóng cửa vì liên quan đến ca nhiễm Covid-19.

Trên địa bàn TP. Hà Nội các cơ sở kinh doanh tổ chức nhiều điểm lưu động bán các mặt hàng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Nhiều điểm lưu động hoạt động cũng góp phần giảm tải cho các chợ truyền thống.

Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục giảm mạnh do lo ngại dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Giá gas trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sản lượng khai thác liên tục giảm và điều kiện thời tiết thuận lợi thúc đẩy nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455