Nguồn cung xuống thấp đẩy giá cá ngừ vằn seychelles lên cao

Đánh bắt cá ngừ ở Ấn Độ Dương (IO) đã phục hồi sau một tháng đầy biến động do có thuyền viên bị nhiễm virus corona. Hiện nay hoạt động khai thác ở khu vực này đã hết công suất nhưng nguồn cung nguyên liệu của những tuần trước đó thấp đã đẩy giá cá ngừ vằn Seychelles tăng lên.

Hiện tại, các giao dịch cá ngừ vằn cỡ >1,8kg giao tại cảng Victoria và cảng Louis của Seychelles ở mức 1.140 EUR/tấn (tương đương 1.376 USD/tấn). Xu hướng tăng giá bắt đầu từ tháng 3, khi giá cá ngừ vằn ở mức 1.050 EUR/tấn (tương đương 1.272 USD/tấn).

Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn do hoạt động đánh bắt cá ngừ chuẩn bị bước vào mùa “thấp điểm” vào tháng 5. Hiện tại, đội tàu EU đã di chuyển hoạt động ra khỏi khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Seychelles và tới đánh bắt tại vùng biển phía bắc của IO.

Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại WCPO tăng

Sản lượng đánh bắt cá ngừ tại WCPO tăng

Lượng cá ngừ vằn nguyên liệu chuyển tới các nhà máy chế biến ở Thái Lan tăng do sản lượng đánh bắt của các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương WCPO đạt mức cao nhất trong 12 tháng qua Trong khi đó lượng nguyên liệu tồn kho tại các nhà máy sản xuất đồ hộp Bangkok ở mức vừa phải

Nguồn cung cá ngừ tại khu vực IO sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong năm nay. Hầu hết các chủ tàu sẽ buộc phải cập cảng của họ để gia hạn chứng nhận của EU và do đó, hoạt động đánh bắt sẽ giảm đáng kể. Việc kiểm tra và sửa chữa có thể mất tới 6 tuần. Các cuộc thanh tra năm nay sẽ bao gồm cả các cuộc kiểm tra đã bị trì hoãn từ năm 2020, không diễn ra được do Covid-19.

Mặc dù Seychelles và Mauritius đang đối mặt với làn sóng Covid-19 mới, nhưng các nhà máy chế biến của Thai Union và Prince vẫn hoạt động bất chấp lệnh phong toả mới được Chính phủ Mauritius ban bố. Tuy nhiên, việc bốc dỡ hàng hoá của các tàu tại các cảng đang bị trì hoãn từ 24 – 48 tiếng do lao động trên tàu phải xét nghiệm PCR trước khi tàu được phép neo đậu.

Tình hình không ổn định và hoạt động đánh bắt thấp hơn dự kiến có thể khiến nguồn cung cá ngừ thiếu hụt. Hiện tại nguồn cung cho các nhà máy tại Maurtius và Seychelles vẫn đủ và họ đang cố giữ giá ổn định để tránh việc nguyên liệu chuyển hướng sang các khu vực khác, như Bangkok hay Abidjan, và do đó đảm bảo nguồn cung nguyên liệu để lấp đầy kho dự trữ của họ.

Sản lượng đánh bắt cá ngừ vây vàng cỡ lớn đang ở mức thấp. Cho đến tháng 6, các tàu sẽ chủ yếu đánh bắt bằng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) tại khu vực không có cá ngừ vây vàng. Do đó, sản lượng cá ngừ vằn sẽ cao hơn và giá cá ngừ vây vàng cỡ >10kg giao tại Seychelles đã tăng 5%, đạt 1.900 EUR/tấn (tương đương 2.295 USD/tấn).

Khánh Huyền

Bình luận bài viết

MeeyLand đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động Sàn Thương mại điện tử tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số - Bộ Công Thương nhưng đều bị từ chối, với lý do công ty đã quảng bá website MeeyLand như là một công cụ huy động vốn có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị cấm trong thương mại điện tử quy định.

Các nghiên cứu cho thấy, ngành bán lẻ Việt Nam đã chứng minh được sức bền cùng sức bật tốt vượt trội trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Covid-19 đã hình thành nên những xu hướng tiêu dùng mới, đồng thời mở thêm cơ hội cho các thương hiệu trong và ngoài nước nhằm chiếm lĩnh “miếng bánh” thị phần 200 tỉ USD.

Giá lúa gạo hôm nay (16/6) tiếp tục chứng kiến sự giảm giá của các mặt hàng gạo trong nước dù đang vào mùa thu hoạch.

Giá heo hơi hôm nay (16/6) điều chỉnh ở mức 1.000 đồng/kg tại 2 miền Bắc - Nam. Trong khi đó, giá tại miền Trung duy trì ổn định.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng trên thị trường thế giới do nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao và dịch Covid-19 được khống chế tại nhiều quốc gia.

Giá gas hôm nay 16/6, giá khí đốt tự nhiên liên tục tăng nhờ vào nhu cầu tiêu thụ phục hồi trên thị trường.

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) ghi nhận thị trường thế giới quay đầu giảm sau phiên tăng phi mã. Trong khi đó, sau phiên tăng, giá tiêu tại các vùng trọng điểm trong nước duy trì ổn định.

Giá cao su Nhật Bản và Trung Quốc niêm yết trên sàn châu Á đầu phiên giao dịch 16/6 ghi nhận tăng giảm trái chiều do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sau khi lao dốc vào phiên hôm qua, giá cà phê arabica quay đầu hồi phục nhẹ, còn giá cà phê robusta tiếp tục giảm trong phiên giao dịch hôm nay (16/6). Còn giá cà phê tại các vùng trọng điểm thì đi ngang sau phiên giảm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455