Nguy cơ thiếu nguồn cung thực phẩm sẽ kéo dài những tháng cuối năm và 3 kịch bản ứng phó

Theo ông Dương Tất Thắng – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp không được kiểm soát, người chăn nuôi không dám tái đàn, nhiều cơ sở chăn nuôi, doanh nghiệp TACN bị ảnh hưởng, nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm sẽ thiếu 10-20%, thậm chí là 40%.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến dự báo tình trạng nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm 2021, ông Dương Tất Thắng – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 làm đứt gẫy nhiều chuỗi cung ứng nên giá vật tư đầu vào của sản xuất đều tăng cao đặc biệt là giá nguyên liệu TACN từ đó dẫn tới giá thành phẩm TACN, cho giá thành sản phẩm tăng rất cao. Mọi chi phí cho lưu thông vận chuyển hàng hóa đều tăng, lên lợi ích không hài hòa giữa 3 khâu: sản xuất – lưu thông – tiêu dùng.

Nguy cơ thiếu nguồn cung thực phẩm sẽ kéo dài những tháng cuối năm
Ông Dương Tất Thắng - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)

“Do nhu cầu giảm, lưu thông hàng hóa còn khó khăn nên sản phẩm quá lứa, quá thời gian nuôi ứ đọng sản xuất, nên thiếu chuồng trại để tái đàn”, ông Thắng cho biết.

Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm, môi trường và thị trường sản phẩm. Trừ chăn nuôi bò sữa, còn lại hầu hết các lĩnh vực, việc tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết còn chiếm tỷ lệ thấp cả về quy mô và mức độ liên kết, hiệu quả chưa cao. Hoạt động chăn nuôi phải đối mặt với nhiều thách thức khi hội nhập sâu rộng với quốc tế, nhất là khi nhiều hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, sản phẩm chăn nuôi trong nước sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn với sản phẩm cùng loại của các nước có trình độ, kinh nghiệm trong phát triển chăn nuôi tốt hơn Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn ra phức tạp, ông Dương Tất Thắng – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị đã lên phương án cho 3 kịch bản:

Kịch bản một, nếu dịch Covid-19 có thể kiểm soát trong cuối tháng 9 hoặc cuối quý 3/2021, khi đó nhu cầu thực phẩm tăng trở lại; các chuỗi chăn nuôi, giết mổ, phân phối được giải quyết, lưu thông trở lại thì ngành chăn nuôi phục đủ nhu cầu nội địa và Tết Nguyên đán 2022.

Kịch bản hai, nếu đến cuối quý 4/2021, dịch Covid-19 mới được khống chế thì người chăn nuôi gặp khó khăn để duy trì sản xuất vì giá thành đầu vào như thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y tăng nhưng giá sản phẩm đầu ra bấp bênh; sức mua thị trường suy giảm nhiều; các chuỗi giết mổ, phân phối không được lưu thông; người chăn nuôi không dám tái đàn, nhiều cơ sở chăn nuôi, doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng, nguồn cung thực phẩm Tết 2022 sẽ thiếu 10-20%.

Kịch bản ba, nếu Covid-19 kéo dài sau Tết nguyên đán 2022, khi đó hàng loạt chuỗi cung ứng bị đứt gãy, nếu không có giải pháp cải thiện lưu thông, phân phối thì người chăn nuôi bỏ không chuồng trại, nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi vừa và nhỏ bị khó khăn, có thể dẫn đến phá sản. Nguy cơ nguồn cung thực phẩm thiếu 30-40%.

Cũng theo đại diện Cục Chăn nuôi, cần tổ chức, kết nối, lại thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước, hỗ trợ các HTX, trang trại, khuyến khích tổ chức sản xuất khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị để cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả và giá trị gia tăng...

Đồng thời, xây dựng các cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, ngành chăn nuôi cần tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, thu hút các mô hình chăn nuôi công nghệ cao, chăn nuôi hiện đại, khép kín, tự động để tối ưu hóa sản xuất, tạo ra sản phẩm chăn nuôi có giá thành cạnh tranh, chất lượng cao để hướng tới xuất khẩu.

Tân Phú (t/h)

Bình luận bài viết

Một Chủ tịch phường ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã có bài viết đăng trên mạng xã hội về việc địa phương này thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tuy nhiên lãnh đạo Thị xã Buôn Hồ đã bác bỏ thông tin trên.

Ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.

Sở GTVT Hà Nội đang xây dựng phương án cho phép shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Be... hoạt động trở lại có điều kiện tại các quận, huyện được bán đồ ăn mang về để trình lên TP quyết định.

Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết cơ quan này đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

Ngày 16/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455