Tắc nghẽn điểm giết mổ khiến giá gà rớt thảm, người chăn nuôi bất lực?

Chia sẻ cùng PV Thương Trường, nhiều chủ trại gà ở Bình Phước, Bình Dương và Đồng Nai cho biết họ đang khốn đốn vì giá gà rớt kỷ lục dẫn đến bán lỗ để vớt vát lại ít đồng vốn hoặc nghỉ nuôi để giảm lỗ.

Theo ghi nhận, trên thị trường một số tỉnh phía Nam, giá các loại gia cầm trong thời gian qua đã có nhiều biến động mạnh, mức giá ngày càng giảm. Vào khoảng tháng 5, giá gà công nghiệp (gà cả lông) ở mức 29.000 đồng/kg nhưng hiện tại giá giảm chỉ còn 5.000đ/kg, gà đạt chuẩn trọng lượng 7.000đ/kg.

Theo anh Đ.A, một chủ trang trai ở Bình Dương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên khâu vận chuyển, tiêu thụ gà trở nên khó khăn, đã vậy còn rớt giá thảm hại.

"Lúc mới bùng phát còn đc 29.000 đồng/kg - 30.000 đồng/kg tuy thấp nhưng còn đỡ, hiện tại giá chỉ còn 5.000 đồng/kg. Thử hỏi giá bán gà giờ còn thấp hơn nhiều tiền thức ăn cho gà thì lời ở đâu, chưa kể các chi phí khác và công sức lao động nữa” - anh Đ.A cho biết.

Giá gà rớt mức kỷ lục nhiều chủ trại khốn đốn nghỉ nuôi để giảm lỗ
Giá gà rớt mức kỷ lục, nhiều chủ trang trại khốn đốn.

Anh Đ.A cho biết thêm, với giá thành hiện tại thì chỉ bán lỗ vớt vác được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Cả trang trại hơn 10.000 con mà mỗi con bán lỗ vài trăm ngàn, cứ nhân lên thì không biết bao giờ mới kiếm lại số tiền đã lỗ.

“Nếu không bán chờ hết dịch thì biết đến bao giờ, chưa kể nuôi gà để quá lứa, gà càng nặng thì giá càng thấp. Trong khi trong quá trình nuôi, gà càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều thức ăn, gà già lại dễ chết” - anh Đ.A ngáo ngán nói.

Một chủ trang trại gia cầm khác ở Bình Phước, anh T.S cũng chia sẻ: “Ảnh hưởng dịch bệnh quá nặng nề, người bệnh thì lo kiếm thuốc, người khoẻ thì lo kiếm ăn. Nhưng hiện nay, việc số ca nhiễm Covid-19 tăng lên ngày càng nhiều, để phòng chống dịch nhà nước dùng nhiều biện pháp siết chặt nên việc vận chuyển hay hoạt động sản xuất gặp khó khăn. Giá rớt thê thảm, các lò giết mò không có người làm. Tình hình này, chúng tôi chỉ còn cách chờ thị trường ổn lại thôi”.

Trước đó, các trại chăn nuôi gà tại Bình Phước cũng lo lắng khi xuất hiện bệnh cúm gia cầm A/H5N8. Ngay lập tức, UBND tỉnh Bình Phước ban hành công văn khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương quyết liệt các giải pháp kiểm soát, phòng chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8, đặc biệt siết chặt kiểm soát trên tuyến biên giới.

Theo thống kê, đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh Bình Phước đạt hơn 8 triệu con. Sản lượng xuất bán đạt khoảng 11.500 tấn/tháng; sản lượng trứng gia cầm xuất bán đạt khoảng 177 triệu quả/tháng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam thừa nhận, các tỉnh phía Nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng tắc đầu ra. Hiện đang có điểm nghẽn về giết mổ. Các khu giết mổ tập trung gần như không hoạt động vì dịch Covid-19. Mà gia cầm thì không thể chở trực tiếp vào thành phố được, phải qua khâu giết mổ mới đưa được ra chợ, vào cửa hàng, siêu thị.

Trước tình hình trên, mới đây Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã yêu cầu Sở NN-PTNT các tỉnh cần quan tâm đặc biệt tới những cơ sở giết mổ trong tỉnh, vừa phải duy trì “5K” trong phòng chống dịch, vừa hỗ trợ xét nghiệm cho lao động tại các cơ sở giết mổ tập trung.

Theo vị Thứ trưởng này, nếu để cơ sở giết mổ dừng hoạt động thì ảnh hưởng rất lớn tới chuỗi cung ứng. Bởi, chăn nuôi thì phải giết mổ. Bây giờ phải tính là thời chiến, phải giữ được các cơ sở giết mổ, đừng cho Covid-19 xâm nhập vào.

Ông cũng đề nghị các địa phương cần có phương án: nếu cơ sở giết mổ này tạm ngừng hoạt động thì phải có cơ sở giết mổ khác thay thế.

Mặc dù đã có chỉ đạo từ cấp trên nhưng trong bối cảnh tình dịch dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, người chăn nuôi vẫn phải tiếp tục đối mặt với tình trạng có hàng không thể xuất, nguy cơ thua lỗ mất vốn cận kề. Hơn lúc nào hết, chính quyền cơ sở cần phải có những giải pháp linh động để giúp đỡ người dân giảm bớt phần nào thiệt hại.

Thiên An

Bình luận bài viết

Những ngày qua, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn hàng hóa là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không hóa đơn hợp pháp chứng minh nguồn gốc xuất xứ tại huyện Tịnh Biên và huyện An Phú.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá gas tăng 3,3% lên 5,194USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2021.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch cuối tuần, đẩy giá dầu trong tuần tăng hơn 3%.

Giá cao su hôm nay tiếp tục giảm theo đà suy yếu trên sàn giao dịch Thượng Hải do tâm lý lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande.

Giá cà phê hôm nay 26/9, từ giữa tháng 9/2021, giá cà phê robusta duy trì đà tăng trong khi giá cà phê arabica lại giảm do thời tiết tại Brazil khá thuận lợi. Giá xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng tăng ấn tượng trong 8 tháng đầu năm nay.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455