Nhà đầu tư không cần quá chú trọng vào thời điểm tham gia TTCK mà càng sớm càng tốt?

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của Dragon Capital Việt Nam khuyến nghị, nhà đầu tư (NĐT) không cần quá chú trọng vào thời điểm tham gia thị trường, mà cần xét tới yếu tố thời gian và kỷ lục, cần đầu tư càng sớm càng tốt và càng đều càng tốt.

3 lý do giúp TTCK Việt Nam ổn định

Mới đây, Tọa đàm trực tuyến "Chiến lược đầu tư đón trạng thái bình thường mới" do Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đã được tổ chức chiều ngày 28/9.

Dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn tới "sức khỏe” tài chính của người dân. Theo Báo cáo Sức khỏe ngành tài chính và ngân hàng khu vực châu Á- Thái Bình Dương của Công ty Backbase, 67% người Việt Nam cho biết đang căng thẳng về tình trạng tài chính cá nhân và 33% trong số đó gặp vấn đề về cách quản trị danh mục đầu tư.

Trong khi đó dữ liệu của DCVFM cho thấy, dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán (TTCK)  từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước không ngừng tăng. Số liệu thống kê chỉ ra rằng, tại thời điểm này, TTCK ghi nhận giá trị vốn hóa gần 300 tỷ USD, chiếm từ 60 - 70% lượng tín dụng trong nền kinh tế với thanh khoản lên tới hơn 825 triệu USD/ngày.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của Dragon Capital Việt Nam, các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An chịu tác động mạnh khi dịch bệnh bùng phát nhưng lại chiếm đến 40-45% tổng GDP của Việt Nam.

Theo số liệu của Dragon Capital, trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 thì khối doanh nghiệp nhỏ là bộ phận thiệt hại nặng nhất và phần lớn các doanh nghiệp có vấn đề nằm ở ngành dịch vụ. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm 36% so với năm 2020, trong khi đó số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động tăng 37% so với năm ngoái và tăng gấp đôi so với năm 2019.

NĐT không cần quá chú trọng vào thời điểm tham gia TTCK đầu tư càng sớm càng tốt
Một trong các lý do khiến thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn diến biến khá ổn định là tín hiệu lạm phát tích cực.

Trước tình hình kinh tế vĩ mô bị ảnh hưởng không nhỏ bới dịch Covid-19, ông Lê Anh Tuấn nêu ra 3 lý do lý giải vì sao thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn diến biến khá ổn định.

Nguyên nhân đầu tiên theo đại diện Dragon Capital là tín hiệu lạm phát tích cực. Cụ thể, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam được kiểm soát tốt ở mức 2,8% bất chấp giá dầu tăng và chuỗi cung ứng đứt gãy. Trong đó lạm phát lõi chỉ ở dưới mức 1%.

Thứ hai, ông Lê Anh Tuấn đề cập về rủi ro quốc gia và lãi suất. Theo đó, ông Tuấn cho rằng chỉ số CDS (hoán đổi rủi ro tín dụng) – chỉ số mà các quốc gia khác đánh giá về rủi ro ở Việt Nam đang ở mức thấp và giảm liên tục bất chấp dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Song song với đó, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 6 tháng theo đánh giá của đại diện Dragon Capital cũng đang ở mức tốt. Ông Lê Anh Tuấn cho rằng việc này đồng nghĩa với ổn định kinh tế về tài chính của Việt Nam cũng đang ở mức tốt.

Cuối cùng, ông Lê Anh Tuấn đánh giá cao vị thế kinh tế và tỷ giá tiền tệ của Việt Nam. Cụ thể, trước nghi vấn về việc nguồn vốn FDI đang chạy ra khỏi Việt Nam và quay trở về Trung Quốc, đại diện Dragon Capital cho rằng nguồn vốn FDI vào Việt Nam vẫn ở mức ổn định và Việt Nam vẫn nằm trong top các nước xuất khẩu của Châu Á.

NĐT nên tham gia TTCK càng sớm càng tốt, càng đều càng tốt

Việc VN-Index tạo đỉnh tại mốc 1.420 điểm đã gây ra tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư về việc thị trường đã tăng quá "nóng". Tuy nhiên, theo ông Tuấn trong đầu tư quan trọng không phải là đoán đỉnh đáy mà quan trọng là triển vọng trong dài hạn. Chứng khoán Việt Nam sau khoảng 1 thập kỷ tăng trưởng đã dần trở thành một kênh tích sản. Việc áp dụng eKYC gia tăng lượng lớn nhà đầu tư cá nhân cùng với môi trường lãi suất thấp sẽ tạo ra sự ổn định và tạo nền tảng vững chắc cho thị trường trong dài hạn. 

NĐT không cần quá chú trọng vào thời điểm tham gia TTCK đầu tư càng sớm càng tốt
Ông Lê Anh Tuấn chia sẻ trong buổi tọa đàm trực tuyến.

Hiện tại TTCK Việt Nam đang có mức hiệu suất đầu tư vào khoảng 11,5% - cao hơn rất nhiều so với lãi suất tiết kiệm. Cụ thể, nếu đầu tư ngay đỉnh thị trường lúc tháng 3/2007 (thời điểm VN-Index đạt đỉnh 1.200 điểm), và mỗi tháng bỏ vào đầu tư 10 triệu đồng/tháng, thì 14 năm sau số tiền đã tăng lên tới 4 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần tương ứng hiệu suất đầu tư lên đến 11,5% - cao hơn tiền gửi tiết kiệm, dù bắt đầu giải ngân ngay tại đỉnh.

Do vậy, ông Tuấn khuyến nghị nhà đầu tư về việc không cần quá chú trọng vào thời điểm tham gia thị trường, mà cần xét tới yếu tố thời gian và kỷ lục, cần đầu tư càng sớm càng tốt và càng đều càng tốt.

Về mặt định giá, theo tính toán của Dragon Capital, TTCK năm 2021 sau khi hiệu chỉnh cho các các cổ phiếu trôi nổi có định giá khoảng 13,6 lần P/E, ứng với mức tăng trưởng lợi nhuận khoảng 41%. Tiến tới năm 2022, dựa trên kịch bản lợi nhuận tăng trưởng đạt 25%, khi đó hệ số P/E sẽ chỉ còn 10,8 lần. Đây được xem là con số tương đối thấp và khá hấp dẫn về mặt định giá.

"Dự báo GDP tăng trưởng 2021 chỉ ở mức thấp sẽ tạo dư địa lớn cho sự bứt phá mạnh mẽ của năm 2022. Chứng khoán là nơi chú trọng vào giá trị tương lai hơn là hiện tại, do đó kỳ vọng đây sẽ là những tín hiệu khả quan cho diễn biến sắp tới của thị trường", chuyên gia đến từ Dragon Capital khẳng định thêm.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên hồi phục thứ 2 dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng. Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản, các nhịp võng trong phiên sẽ tiếp tục là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và Vn30.

Trước phiên giao dịch ngày 9/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo hạn chế giao dịch trên sàn UPCoM đối với cổ phiếu của CTCP Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam - Vietravel (Mã chứng khoán VTR - sàn UPCoM) do tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin.

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tại Công điện 8857/CĐ-VPCP, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ng

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455