19:56 09/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 10/3: Tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới

Những phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 145x cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn. VN Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới với vùng kháng cự gần đặt tại 1.500 điểm trước khi hình thành một mặt bằng giá vững chắc hơn. 

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 103

VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng

Phân tích kỹ thuật của ASEANSC, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Spinning top’ với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động MA100 ngày, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co, và đà giảm tạm thời chững lại.

Đà giảm của thị trường có phần chững lại trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi VN-Index ghi nhận một phiên tăng nhẹ kèm thanh khoản ở mức cao. Trong đó, nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ giá hàng hóa như dầu khí, thép, phân bón, than, là động lực chính giúp thị trường tăng điểm. Dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.465 – 1.470 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng, để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.475 – 1.480 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.485 – 1.490 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản hỗ trợ đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi

Thị trường trong nước ngược dòng thành công sau 2 phiên giảm liên tiếp, dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của thị trường hàng hóa cơ bản sau phiên chốt lời trên diện rộng ngày hôm qua. Mặc dù chỉ số chính chỉ hồi phục nhẹ nhưng vẫn có hơn 70 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần nhờ nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap nối lại đà tăng.

Về kỹ thuật, dù chỉ số Vn-Index chỉ nhích nhẹ nhưng độ rộng trên toàn thị trường lại rất tích cực với hơn 70 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Điều này diễn ra khi dòng tiền quay trở lại nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản sau phiên chốt lời hôm qua. Dòng tiền trong nước vẫn là yếu tố chính giúp thị trường không để mất ngưỡng hỗ trợ MA100 ở 1.460 điểm bất chấp áp lực bán ròng rất mạnh từ khối ngoại. Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng giá hàng hóa cơ bản trên thế giới lúc này sẽ là động lực hỗ trợ đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi, các phiên chốt lời như ở phiên hôm qua chỉ là rung lắc để loại bớt lượng hàng T+, qua đó giúp đà tăng bền vững hơn. Do vậy, nhà đầu tư tiếp tục quan tâm và nắm giữ đối với các cổ phiếu này.

VN-Index có thể bật tăng trở về ngưỡng 1490 nhờ dòng tiền bắt đáy

Chứng khoán BSC ghi nhận thị trường mở cửa phiên sáng định bật lên, tuy nhiên VN-Index lại trượt chân rớt một mạch hơn 11 điểm. Ngay sau đó, dòng tiền bắt đáy đã xòe ra hứng lấy chỉ số, đưa chỉ số quay trở lại vùng 1470 và đóng cửa gần như không thay đổi so với hôm qua. Sự phân hóa thể hiện rõ ràng ở nhóm cổ phiếu Bluechip khi số mã tăng và số mã giảm tương đương nhau trong rổ VN30. Nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa cơ bản sau một phiên bị chốt lời mạnh mẽ như Dầu khí, Phân bón đã hồi phục trở lại trong phiên hôm nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng hơn 1000 tỷ trên sàn HSX. Trong những phiên tới, nếu có những dòng tiền dũng cảm bắt đáy thì khả năng cao VN-Index sẽ bật tăng trở về ngưỡng 1490.

Dòng tiền lớn chủ yếu vẫn đang lựa chọn đứng ngoài thị trường

VCBS nhận định, thị trường vẫn đang dao động tích lũy và chưa xuất hiện xu hướng mới rõ ràng trong ngắn hạn. Các phiên giao dịch gần đây không mấy sôi động, cho thấy dòng tiền lớn chủ yếu vẫn đang lựa chọn đứng ngoài thị trường, trong khi nhà đầu tư cá nhân có xu hướng chuyển sang các cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khai thác và chế biến nguyên liệu thô.

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi chủ yếu nhà đầu tư nên tận dụng sự dịch chuyển của dòng tiền trong giai đoạn này để "lướt sóng" cổ phiếu với kỳ vọng lợi nhuận vừa phải, đồng thời cũng cần chú ý quan sát thêm các diễn biến mới trên thị trường - đặc biệt là thông tin về các doanh nghiệp niêm yết trong mùa đại hội cổ đông đang cận kề cũng như những diễn biến mới trên thị trường tài chính quốc tế.

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VNIndex dần suy yếu và diễn biến giằng co tới cuối phiên với các nhịp tăng giảm đan xen. Những phản ứng tích cực tại vùng hỗ trợ quanh 145x cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn. VNIndex nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới với vùng kháng cự gần đặt tại 1500 trước khi hình thành một mặt bằng giá vững chắc hơn. NĐT có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên