18:08 16/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 17/3: Tiếp tục phục hồi với biên độ hẹp?

Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy chỉ số vẫn đóng cửa ở gần mức cao nhất trong phiên với độ rộng rất tích cực. Nhà đầu tư cần lưu ý phiên giao dịch thứ Năm (17/03) là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 3, và thứ Sáu (18/03) là ngày các quỹ ETF hoàn thành cơ cấu danh mục.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 173

Sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên sáng

Nhận định của ASEANSC, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Dragonfly doji’ tại vùng kháng cự 1.460 – 1.465 điểm, bao gồm đường trung bình động 5 ngày (MA5 ngày), là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao.

Tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay, khi chỉ số VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm nhẹ thứ 2 và sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ ở khắp các nhóm ngành, trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm nhẹ và thấp hơn trung bình 20 phiên. Nhà đầu tư cần lưu ý thứ Năm (17/03) là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 3, và thứ Sáu (18/03) là ngày các quỹ ETF hoàn thành cơ cấu danh mục.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong phiên sáng giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.450 – 1.455 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.460 – 1.465 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chỉ số quay về test ngưỡng 1.466 điểm

Bật tăng ngay đầu phiên, VN-Index liên tục trồi sụt quanh ngưỡng 1454 – 1460 điểm. Hầu hết các ngành đều có diễn biến phân hóa, không tạo được động lực để VN-Index bứt lên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/19 ngành tăng điểm nhẹ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

BSC nhận định, trong những phiên tới, nếu lực bắt đáy mạnh mẽ xuất hiện thì chỉ số sẽ quay về test ngưỡng 1.466 điểm, còn nếu không VN-Index sẽ tụt xuống ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1.432 điểm.

Tiếp tục phục hồi với biên độ hẹp

Thị trường trong nước phục hồi sang phiên thứ 2 liên tiếp trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy chỉ số vẫn đóng cửa ở gần mức cao nhất trong phiên với độ rộng rất tích cực. Nhóm cổ phiếu midcap và smallcap có mức phục hồi tốt hơn so với nhóm cổ phiếu bluechips dù áp lực bán của khối ngoại đối với nhóm này đang có dấu hiệu giảm dần.  

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 16.459 tỷ đồng so với mức 20.459 tỷ đồng ở phiên hôm qua, đây cũng là mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu tuần.  

MBS cho rằng, thị trường trong nước sẽ tiếp tục phục hồi với biên độ hẹp khi nhóm cổ phiếu bluechips vẫn chịu ảnh hưởng từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Dòng tiền sẽ ưu tiên giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ.

Áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng

VNIndex mở gap tăng điểm đầu phiên trước khi diễn biến giằng co trong biên độ hẹp đến cuối phiên.

Vùng cản gần quanh 146x đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số với sự hình thành của mẫu nến doji trung tính. Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp vẫn được duy trì, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng. Vùng hỗ trợ quanh 1440 (+-5) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong quá trình hồi phục.

Theo KBSV, nhà đầu tư có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên