Tin nóng:

Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng

Ngày 17-9, Sở Công thương TPHCM phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020 (SFS 2020).

Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng
Doanh nghiệp trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác tại hội nghị kết nối.

Nhu cầu lớn

Hội nghị là hoạt động kết nối cung cầu trực tiếp giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất tại Việt Nam và TPHCM.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM, hội nghị tiếp tục là cầu nối hiệu quả của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ được gặp gỡ tiếp xúc và kết nối giao lưu với các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ liên kết tăng khả năng tiếp cận, trao đổi với các đối tác tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa.

Đặc biệt, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được tạo động lực đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực trong sản xuất kinh doanh góp phần sản xuất và quảng bá hình ảnh sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thành phố.

Tại sự kiện này, đại diện của các thương hiệu nổi tiếng, những nhà sản xuất thiết bị công nghiệp đầu cuối quốc tế như Panasonic, Bosch, TTI, Samsung, Klaus,... đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu, tuyển chọn nhà cung ứng có đủ năng lực.

Thông tin về nhu cầu tuyển chọn các nhà cung cấp của Panasonic tại Việt Nam, bà Hoàng Thu Thủy, Trưởng bộ phận quản lý mua hàng toàn cầu của Panasonic Việt Nam cho biết sản phẩm Panasonic sản xuất ở Việt Nam khá đa dạng từ ti-vi, tủ lạnh, máy lạnh... đến các loại đồ điện gia dụng nên cơ hội cho các nhà cung cấp có năng lực ở Việt Nam là khá lớn và rộng. Đặc biệt, dự kiến trong tháng 9 này hoặc đầu tháng 10 tới sẽ đưa nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động. Dự án chuyên sản xuất quạt trần và quạt thông gió với tổng vốn đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ này sẽ trở thành nhà máy thứ 7 của tập đoàn ở Việt Nam. Do đó, nhu cầu về tìm kiếm các nhà cung cấp linh phụ kiện tại chỗ trong sản xuất với Panasonic hiện nay là rất lớn.

"Panasonic không có sự phân biệt doanh nghiệp nước ngoài hay trong nước. Cơ hội là như nhau, chúng tôi đưa ra các điều kiện cụ thể, rõ ràng, vấn đề còn lại là nhà cung ứng đáp ứng được các yêu cầu và sản phẩm đạt chất lượng tốt", bà Thủy chia sẻ.

 Tương tự, nhà sản xuất thiết bị điện không dây dùng ngoài trời Techtronic Industries Co. Ltd. (TTI), cũng đang có mục tiêu tìm được đến 200 nhà cung cấp trong nước để phục vụ cho dự án nhà máy 650 triệu đô la Mỹ đang được triển khai ở Khu Công nghệ cao TPHCM

 Thách thức về tìm kiếm nhà cung cấp

Theo đánh giá của Sở Công Thương TPHCM, Việt Nam được xem là thị trường quan trọng đối với chiến lược mở rộng sản xuất toàn cầu của TTI. Dự án sản xuất phụ kiện, thiết bị điện cầm tay thông minh dùng trong ngành công nghiệp và dân dụng này khi đi vào hoạt động sẽ mang về doanh thu hàng tỉ đô la xuất khẩu. Do đó, đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

 "Nhà đầu tư đặt mục tiêu trong vòng một năm sẽ đạt được 200 nhà cung cấp nội địa, một chuyện quá khó khăn với chúng tôi", bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TPHCM, chia sẻ, và cho biết trong thời gian qua mỗi tháng trung tâm bà và đại diện TTI định kỳ có cuộc gặp gỡ để trao đổi về việc tìm kiếm và kết nối các nhà cung cấp trong nước.

"Nhu cầu của TTI là rất lớn, trong khi thời gian đặt ra trong vòng 1 năm là quá ngắn" bà Oanh nói, và cho rằng để phát triển được một nhà cung cấp phải mất thời gian ít nhất 2 năm.

Không riêng Panasonic và TTI, tại sự kiện Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020, có đến 14 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối có nhu cầu tìm nhà cung cấp trong nước với danh mục hơn 400 chi tiết linh kiện. Những doanh nghiệp này hoạt động trong ngành sản xuất công nghiệp điện tử, thiết bị y tế, cơ khí chế tạo…”, bà Oanh cho biết.

Cùng chung quan điểm như trên bà Lê Bích Loan, Phó Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP)cho biết, không chỉ những doanh nghiệp nước ngoài tham gia tại sự kiện này, mà trên thực tế có rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm các nhà cung ứng Việt Nam, nhất sau đại dịch Covid-19

Đây là cơ hội lớn chưa từng có của các nhà cung cấp Việt Nam nhiều doanh nghiệp FDI của Mỹ và châu Âu bị gián đoạn nguồn cung ứng từ các nước nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước - chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ để thay thế.

Riêng tại khu công nghệ cao, nhiều doanh nghiệp cũng nhận được đề nghị của các nhà đầu tư nước ngoài về khả năng trở thành nhà cung ứng", bà Loan cho biết.

Cơ hội trước mắt nhưng năng lực có hạn, vốn ít, nhiều mặt hàng khó có thể sản xuất được do thiếu máy móc, công nghệ, trình độ nhân công chưa cao,...

Thực tế này không phải mới diễn ra mà nhiều doanh nghiệp nước ngoài có nhà máy sản xuất ở Việt Nam cũng đã nhiều lần phản ánh khó khăn trong việc tìm nhà cung cấp tại chỗ.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, phần lớn doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước có quy mô nhỏ, khả năng cung ứng hàng loạt thấp, việc kiểm soát chi phí sản xuất chưa cao... Dẫn đến việc nắm bắt ngay cơ hội chuyển dịch đơn hàng này đối với các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng không phải dễ dàng.

Để cải thiện việc này, chính bản thân doanh nghiệp phải quyết tâm nỗ lực và cần thay đổi tư duy quản trị, cộng với sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng và sự đồng hành hỗ trợ của nhà sản xuất (đơn vị mua hàng) thì mới có khả năng cải thiện.

Theo Sở Công Thương TPHCM, sự kiện SFS 2020 với sự tham gia của 14 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sản xuất công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, y tế kỹ thuật cao tham gia kết nối với khoảng 60 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của TPHCM, với hơn 250 cuộc kết nối.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455