Nhiều giải pháp thực thi hiệu quả EVFTA

Tại hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch thực thi EVFTA tổ chức ngày 6/8, các bộ, ngành, địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm khai thác tối đa hiệu lực, hiệu quả của hiệp định này.

Lãnh đạo TPHCM phát biểu tại hội nghị.

Chủ động triển khai nhiều giải pháp

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, Bộ Nông nghiệp đã rất chủ động trong việc tham gia và Hiệp định EVFTA ngay trong quá trình đàm phán để tính toán tốt làm sao tận dụng được lợi thế của hiệp định này. Sau khi Hiệp định ký kết Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hội nghị để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp (DN) và các cơ quan quản lý địa phương. Hiện Bộ Nông Nghiệp đã chuẩn bị xong toànbộ kế hoạch hành động để triển khai hiệp định EVFTA một cách sâu rộng đầy đủ đối với cả khu vực quản lý nhà nước, khu vực DN, doanh nhân, các hiệp hội ngành hàng và người dân với phương châm hành động thực hiện  cả hai bên cùng thắng. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngành nông nghiệp sẽ có có 3 trụ cột cần khai thác lợi thế của EVFTA. Đó là thương mại nông sản. Hiện nay Việt Nam đang xuất khẩu (XK) sang thị trường EU khoảng 5,5 tỷ USD, chiếm 15% tỷ trọng XK nông sản nhưng mới chỉ chiếm 4% thị trường nhập khẩu (NK) của EU. Đây chính là tiềm năng để ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh XK vào thị trường này. Cùng với hoạt động XK nông sản, Việt Nam cũng còn cơ hội NK các sản phẩm nông sản chất lượng cao từ EU. Cùng với đó là thu hút công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt đối với khâu chế biến.

Là một cảng biển cửa ngõ lớn nhất của khu vực phía Bắc về hàng hóa giao thương, lãnh đạo tỉnh Hải Phòng cho biết, đã có những bước chuẩn bị về logistic để khai thác lợi thế từ EVFTA. Cùng với đó địa phương này cũng sẽ chủ động phòng chống các hiện tượng tiêu cực liên qua đên xuất xứ hàng hóa, đảm bảo môi trường kinh doanh trong sạch, công bằng cho các nhà đầu tư chân chính và các DN XK trên thị trường quốc tế

Về phía TPHCM, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, để chuẩn bị cho việc thực thi EVFTA, TPHCM đã xây dựng kế hoạch triển khai các hiệp định thế hệ mới, bao gồm CPTPP và EVFTA, thống nhất một đầu mối chỉ đạo thực hiện là Ban chỉ đạo TPHCM về hội nhập quốc tế.

TPHCM không thụ động chờ EVFTA có hiệu lực. Từ khi EU thông báo thông qua EVFTA vào tháng 10/2018, thànhphốđã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN nắm đón nhận cơ hội từ EVFTA với trọng tâm là hiểu quy tắc xuất xứ hàng hóa, xem đây là yếu tố then chốt để DN được hưởng thuế xuất ưu đãi từ Hiệp định.

Bên cạnh đó, TPHCM thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, nâng cao chất lượng sản xuất để khai thác về chiều sâu đối với thị trường quan trọng EU. Đồng thời, triển khai chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ để kết nối DN nhỏ và vừa trên địa bàn với chuỗi cung ứng khu vực châu Á và kết nối với DN FDI trong đó có DN FDI của EU.

Thời gian qua, thông qua các hội nghị, hội thảo của các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công thương triển khai trên địa bànthành phố, phổ biến cho DN hiểu, nắm rõ những cơ hội và thách thức của EVFTA. Cuối tháng 7 vừa qua, TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức đối thoại, trao đổi cơ hội hợp tác khi EVFTA có hiệu lực. Trong đó bao gồm cả việc trao đổi, tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. 

Theo ông Dương Anh Đức, TPHCM xác định 2 nhóm sản phẩm tiềm năng mở rộng XK Thứ nhất là nhóm nông nghiệp, nổi bật là café, hồ tiêu, thủy hải sản, rau củ quả nhiệt đới. Nhóm này chủ yếu từ các tỉnh đưa về thànhphốchế biến và XK đi EUcông nghệ thông tin và các sản phẩm, dịch vụ nội dung số. 

Trên cơ sở đó, TPHCM đã có kế hoạch thực thi EVFTA với những giải pháp cụ thể. Trước hết, nắm rõ nhu cầu của DN,thành phốtích cực tuyên truyền, tập huấn chuyên sâu về EVFTA. Kinh nghiệm của thànhphốlà không dàn trải mà phải tập trung vào những vấn đề DN cần, lắng nghe DN để điều chỉnh nội dung và cách thức truyền thông. 

 Cần triển khai hiệu quả EVFTA 

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, EVFTA là một FTA thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích cho cả hai bên. Riêng đối với Việt Nam, nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong điều kiện bình thường, Hiệp định có thể góp phần giúp GDP tăng thêm bình quân lên đến 3,2 % trong giai đoạn năm năm đầu thực hiện, lên đến 5,3% cho năm năm tiếp theo và lên đến 7,72 % cho năm năm sau đó. Một nghiên cứu khác của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, nếu thực hiện đồng thời cả Hiệp định EVFTA và CPTPP, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm tới 3,2% trong thập kỷ 2021-2030. 

Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, xóa bỏ thuế NK lên tới gần 100% biểu thuế của EU, EVFTA dự kiến, sẽ mở ra cơ hội cho các DN Việt Nam tăng kim ngạch XK sang EU thêm khoảng 42 % vào năm 2025 và gần 45% vào năm 2030 so kịch bản không có hiệp định và tăng thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam. Không chỉ thế, Hiệp định còn giúp tăng thêm gần 150.000 việc làm mỗi năm.

 Theo WB, Hiệp định có thể giúp cho 800.000 đến một triệu người thoát nghèo vào năm 2030.Thủ tướng đánh giá, EU luôn là một thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ, nơi không có chỗ cho những DN thiếu kiên trì, không sáng tạo, hàng hóa kém chất lượng. Do đó, EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các DN Việt Nam tự nâng cấp chính mình, chấp nhận những luật chơi mới khó hơn để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam trong bối cảnh nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của EU đang có dịch chuyển đầu tư, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng sản xuất hàng hóa. 

Cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang phải chịu “cơn gió ngược” dữ dội của đại dịch Covid-19, trong đó EU cũng suy giảm kinh tế, Thủ tướng nêu rõ, EVFTA có hiệu lực hứa hẹn mang lại những con số dự báo lạc quan về tăng trưởng XK. Tuy vậy, để đạt được các dự báo lạc quan đó, chúng ta phải làm gì, làm như thế nào, nỗ lực ra sao để đạt được kết quả tốt đẹp đó, nhất là để nâng mình lên trong hợp tác của các đối tác EU, khối kinh tế phát triển hùng mạnh hàng đầu của thế giới

“Giao nhiệm vụ để thực thi kế hoạch EVFTA là quan trọng nhưng triển khai đi vào cuộc sống còn quan trọng hơn nhiều, chủ trương 1, biện pháp thực hiện phải 10, đặc biệt cần phải thường xuyên rà soát, đánh giá kết quả thực hiện, rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. 

Các bộ trưởng, chủ tịch UBND của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước phải trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên triển khai thực thi EVFTA một cách hiệu quả, đồng thời cần tăng cường phối hợp, tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi” và phải đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất.

Bộ Công Thương phải là cơ quan đầu mối, là nhạc trưởng điều phối các nỗ lực thực thi EVFTA, tránh dàn trải, phân tán nguồn lực, bảo đảm sự thống nhất trong quá trình áp dụng và triển khai hiệu quả các cam kết.Điều quan trọng là chúng ta hình thành các quy hoạch phát triển gắn với hệ thống kết cấu hạ tầng, là yêu cầu cơ bản cho đầu tư hợp tác thành công của các DN. Cần đặc biệt chú trọng khâu đào tạo nguồn nhân lực về quản lý nhà nước trong hội nhập quốc tế. Đây là điểm nghẽn của chúng ta mà muốn giải quyết căn cơ, phải có cách làm bài bản theo thời gian… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh .

Nhằm bảo đảm việc thực thi EVFTA được đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch thực thi Hiệp định của Chính phủ với năm nhóm nội dung lớn gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Mỗi nhóm công việc này được xây dựng với những nội dung, hành động chi tiết được phân công cho từng bộ, ngành với thời gian triển khai cụ thể. 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455