Nhiều lần bị xử phạt TPBVSK Hatachi vẫn quảng cáo lừa dối NTD

Sau nhiều lần bị khuyến cáo, xử phạt nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Akina Đông Á (công ty CP Akina Đông Á) vẫn tiếp tục vi phạm quy định quảng cáo, quảng cáo không đúng công dụng, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, để lừa dối người tiêu dùng.

Mới đầu năm 2020, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đưa ra cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm BVSM Hatachi trên các trang hatachi.info, hatachiplus.com, hatachivn.com, yhochiendai.online và hatachi.vn. Cụ thể, các trang mạng trên đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi không đúng với nội dung quảng cáo đã được Cục xác nhận; gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm.

Thế nhưng, mới đây, Cục An toàn thực phẩm lại tiếp tục đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi của công ty CP Akina Đông Á. Cụ thể, theo cảnh báo, Trong thời gian vừa qua trên các website https://www.thuocdantoc.org/hatachi-tri-bac-toc.html, https://hoanluu.com/hatachi.htmlhttps://ihs.org.vn/vien-uong-hatachi-24136.html quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi với công dụng không đúng sự thật, lừa dối người tiêu dùng.

Nhiều lần bị xử phạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi tiếp tục quảng cáo sai công dụng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi tiếp tục quảng cáo sai công dụng.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website: https://vfa.gov.vn/ Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Ngay sau cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế vừa được thông báo, PV Thương Trường đã thực hiện việc truy cập vào các trang website có hành vi quảng cáo sai phạm. Tuy nhiên, khi truy cập các website này, ghi nhận website https://www.thuocdantoc.org/hatachi-tri-bac-toc.html, https://hoanluu.com/hatachi.html, https://ihs.org.vn/vien-uong-hatachi-24136.html  hiện các trang hoặc chuyên mục quảng cáo đã không còn tồn tại.

Nhiều lần bị xử phạt thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi tiếp tục quảng cáo sai công dụng
Website khi Cục an toàn thực phẩm cảnh báo.

Cũng tìm hiểu thêm về hoạt động quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi, PV Thương Trường ghi nhận hiện nay còn nhiều website bán hàng có hành vi vi phạm tương tự mà chưa được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế liệt kê, cảnh báo. Cụ thể, tại các website: https://www.hatachichinhhang.com/https://www.htcbactoc.com/https://ihs.org.vn/vien-uong-hatachi-24136.html,... hiện đang quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hatachi không đúng với nội dung quảng cáo đã được Cục xác nhận; gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm. Vậy những website này có thuộc Công ty CP ĐT Akina Đông Á hay không? Tại sao không đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng?

Liên quan đến sản phẩm TPBVSK Hatachi, được Công ty Cổ phần Đầu tư Akina Đông Á (Địa chỉ: Km 30 Đại lộ Thăng Long, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội, Việt Nam) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Đây có thể được xem như một công ty "tai tiếng", coi thường sức khỏe khách hàng khi liên tục bị thông báo, xử phạt về các sai phạm quảng cáo không đúng công dụng, lừa dối người tiêu dùng. Tháng 3/2019, Cục An toàn thực phẩm cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Xuân Thang của công ty Akina Đông Á trên các website hoanxuanthang.vn, hoanxuanthangvn.com do vi phạm quy định quảng cáo.

Đáng chú ý hơn, hồi tháng 8/2018, Công ty CP đầu tư Akina Đông Á từng bị Cục ATTP phạt 50 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm Hoàn Xuân Thang và Bột tía tô Akina gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Bên cạnh hình thức phạt tiền với mức xử phạt 50 triệu đồng, Akina Đông Á còn phải giao nộp và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Có thể thấy, sau khi nhiều lần bị cảnh báo, bị phạt Công ty CP đầu tư Akina Đông Á vẫn tiếp tục tái diễn sai phạm trong việc quảng cáo các sản phẩm của mình. Sự việc khiến dư luận đặt ra nghi vấn: Liệu rằng việc xử phạt vẫn còn “quá nhẹ” so với lợi nhuận kinh tế “khủng” nên Công ty CP đầu tư Akina Đông Á vẫn bất chấp việc bị xử phạt để tiếp tục quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng?

Trước thực trạng quảng cáo sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng, coi thường pháp luật của các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng, gần đây, Cục An toàn thực phẩm liên tục đưa ra các cảnh báo để đợi xác minh, xử lý. Tuy nhiên do nhiều website không được đăng ký theo quy định nên các công ty thường trối bỏ trách nhiệm, khiến việc xử lý, xử phạt gặp nhiều khó khăn. Nhiều sản phẩm, website đã được cảnh báo nhưng sau đó có bị xử phạt hay không thì chưa rõ, hoặc có bị xử phạt thì chỉ một thời gian ngắn sau việc sai phạm lại tiếp diễn. Điệp khúc quảng cáo vi phạm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, xử phạt, công ty dừng một thời gian rồi lại quảng cáo sai phạm đang trở nên quen thuộc, diễn ra như "cơm bữa". Vậy phải chăng mức phạt còn quá thấp so với mức lợi nhuận, chưa có biện pháp xử lý triệt để như tước giấy phép, thu hồi sản phẩm,... nên  các Công ty "nhờn luật", cố tình vi phạm,... Để rồi cuối cùng người tiêu dùng lại là người chịu thiệt, nguy hiểm sức khỏe, tính mạng!

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./. 

Đinh Hiệu - Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455